ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จับตาวันนี้ คสช.ตั้งบอร์ดใหม่ กฟผ. 'ปนัดดา' นั่งประธาน

  ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์3 ก.ค. 2557 13:29 น.
  SHARE

  คาดวันนี้ คสช.เซ็นตั้งบอร์ด กฟผ.ชุดใหม่ จับตา "หม่อมปนัดดา" นั่งประธานแทน "อัญชลี" ที่ลาออกไป ส่วน "วิบูลย์" ปลัด มท.ยื่นลาออก ประธานบอร์ด กฟภ.แล้ว ส่งผลให้บอร์ดไม่สามารถประชุมได้...

  เมื่อวันที่ 3 ก.ค. มีรายงานว่า ภายในวันนี้ (3 ก.ค.) คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะมีการประกาศแต่งตั้งคณะกรรมการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (บอร์ด กฟผ.) ชุดใหม่ แทนประธานและกรรมการที่ลาออกไป ซึ่งมีกระแสข่าวว่าจะมีการแต่งตั้ง ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน
         
  ขณะที่ นายสุนชัย คำนูณเศรษฐ์ ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) กล่าวว่า ในช่วงบ่ายวันนี้ คาดว่า คสช.จะประกาศแต่งตั้งบอร์ด กฟผ.ชุดใหม่ ภายหลังมีการยื่นใบลาออกไป 6 คน อาทิ นางอัญชลี ชวนิชย์ ประธานบอร์ด นายคุรุจิต นาครธรรพ นายตระกูล วินิจนัยภาค และนายกุลิศ สมบัติศิริ เป็นต้น
         
  สำหรับเรื่องเร่งด่วนที่ กฟผ.ได้เสนอ คสช.ไปแล้ว และจะนำเสนอต่อ นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงพลังงาน เพื่อให้เร่งผลักดัน ได้แก่ การเสนอให้อนุมัติโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าแม่เมาะ จ.ลำปาง ทดแทนชุดที่ 4-7 ขนาดกำลังการผลิต 600 เมกะวัตต์ มูลค่า 3.6 หมื่นล้านบาท โครงการสายส่งเชื่อมภาคใต้ 500 เควี และการขยายสายส่งภาคอีสานตอนใต้ รวมถึงความชัดเจนเรื่องของแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้า หรือพีดีพีฉบับใหม่ ที่จำเป็นจะต้องเร่งกระจายเชื้อเพลิงเพื่อลดความเสี่ยงด้านราคา ซึ่งเห็นว่าถ่านหินสะอาดยังคงมีความสำคัญ

  มีรายงานเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ นายวิบูลย์ สงวนพงศ์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ได้ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งประธานกรรมการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (บอร์ด กฟภ.) แล้ว ส่วนบอร์ดอีก 14 คน ยังไม่มีใครลาออก ส่งผลให้บอร์ด กฟภ.ไม่สามารถประชุมได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  การไฟฟ้าฝ่ายผลิตกฟผ.บอร์ดกฟผ.ปนัดดา ดิศกุลวิบูลย์ สงวนพงศ์การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคกฟภ.

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 15:32 น.