กรมการข้าวลุยตรวจ 'เมล็ดพันธุ์' เตรียมรับฤดูเพาะปลูก

ข่าว

  กรมการข้าวลุยตรวจ 'เมล็ดพันธุ์' เตรียมรับฤดูเพาะปลูก

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ก.ค. 2557 13:06 น.

   กรมการข้าวพร้อม "สารวัตรเกษตร" กองตรวจรับรอง ลงพื้นที่หมู่บ้านนางลือ-ท่าชัย แหล่งผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวรายใหญ่ของประเทศ เร่งตรวจเมล็ดพันธุ์คุณภาพก่อนส่งถึงมือชาวนาปลูกในฤดู 57/58 ที่จะถึงนี้...

   เมื่อวันที่ 3 ก.ค. 57 นายชาญพิทยา ฉิมพาลี อธิบดีกรมการข้าว เปิดเผยว่า ตามที่ คสช. ได้มีนโยบายที่ต้องการให้ชาวนา ได้รับเมล็ดพันธุ์ข้าวที่ดี เพื่อเป็นอีกแนวทางหนึ่ง ในการลดต้นทุนการผลิตข้าวให้ชาวนา วันนี้กรมการข้าวพร้อมคณะ จึงได้ลงพื้นที่ ต.นาวลือ และ ต.ท่าชัย อ.เมือง จ.ชัยนาท ซึ่งเป็นแหล่งผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวรายใหญ่ของภาคกลางมานานกว่า 30 ปี มีการผลิตและจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ข้าวปีละไม่ต่ำกว่า 35,000 ตัน โดยพันธุ์ข้าวที่ผลิต ได้แก่ พันธุชัยนาท1, สุพรรณบุรี 1, สุพรรณบุรี 3, ปทุมธานี 1, พิษณุโลก 2, กข 29, กข 31, กข 41, กข 47 และ กข 49 ซึ่งเป็นพันธุ์ที่กรมการข้าวรับรอง

   อธิบดีกรมการข้าว กล่าวต่อว่า ผู้ประกอบการ หรือสมาคมที่รวมตัวกันอยู่ ต้องสร้างมาตรฐานๆ คุณภาพ ซึ่งเป็นเรื่องที่จำเป็น และหากมีรายไหนที่ผลิตไม่ได้มาตรฐาน ทางกลุ่มก็จะคัดกรองกันเอง สำหรับกลุ่มผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวเป็นส่วนหนึ่งที่กรมการข้าวต้องการสร้างขึ้น เพื่อที่มีส่วนช่วยผลิตเมล็ดพันธุ์ให้ได้ปริมาณที่พอเพียงต่อการเพาะปลูก มีคุณภาพมาตรฐาน ซึ่งกลุ่มเหล่านี้เป็นชาวนาที่ฝีมือดี ซึ่งกรมไม่ต้องกังวลในด้านคุณภาพ แต่อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ก็ยังคงมีการเข้าไปตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง ซึ่งที่ผ่านมาได้รับความร่วมมือจากชาวบ้านเป็นอย่างดี.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
   03:20

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:51 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์