ข่าว

วิดีโอ

“บุนนาค”สรรพคุณดี ประโยชน์เยอะ

บุนนาค มีชื่อวิทยาศาสตร์เฉพาะว่า MESUA FERREA LINN. ชื่อสามัญ LRON WOOD, CEYLON LRON WOOD อยู่ในวงศ์ GUTTIFERAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์ เป็นไม้ยืนต้น สูง 15-25 เมตร ลำต้นเปลา เปลือกต้นเรียบสีน้ำตาลปนเทา ใบเป็นใบเดี่ยว ออกตรงกันข้าม รูปใบหอกแกมขอบขนาน ปลายเรียวแหลม โคนสอบ ใบอ่อนเป็นสีชมพู ใบแก่มีคราบขาวหลังใบ เนื้อใบหนา สีเขียวเข้ม เวลามีใบอ่อนและใบแก่จะน่าชมยิ่งนัก

ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยวๆ หรือเป็นกระจุก 2-3 ดอก ออกตามซอกใบ กลีบเลี้ยงเป็นรูปช้อน งอเป็นกระพุ้ง มีด้วยกัน 2 ชั้น ชั้นละ 2 กลีบ กลีบดอก 4 กลีบ เป็นรูปไข่กลับปลายมนและเว้า โคนกลีบสอบ เป็นสีขาวหรือสีเหลืองอ่อน มีเกสรตัวผู้เป็นสีเหลืองสดเป็นกระจุกจำนวนมากบริเวณใจกลางดอก ดอกมีกลิ่นหอมแรง มาก เมื่อดอกบานเต็มที่เส้นผ่าศูนย์ กลางประมาณ 5-10 ซม. เวลามีดอกดกและดอกบานพร้อมกันทั้งต้น จะดูสวยงามพร้อมส่งกลิ่นหอมฟุ้งกระจายเป็นที่ชื่นใจมาก “ผล” เป็นรูปไข่ แข็ง กว้างประมาณ 2 ซม. ยาว 4 ซม. ปลายผลโค้งแหลม กลีบเลี้ยงโตขึ้นเป็นกาบหุ้มผล 4 กาบ มีเมล็ด 1-2 เมล็ด ดอกออกเดือนมีนาคมต่อเนื่องไปจนถึงเดือนกรก– ฎาคมทุกปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด พบขึ้นทั่วไปในป่าดิบเขาทางภาคเหนือและภาคใต้ของไทย

สรรพคุณทางยา รากแก้ลมในลำไส้ เปลือกต้นใช้กระจายหนอง กระพี้แก้เสมหะในลำคอ เนื้อไม้เป็นยาแก้ลักปิดลักเปิด ใบตำพอกแผลสด ดอกบำรุงโลหิต ระงับกลิ่นตัว น้ำมันที่กลั่นจากเมล็ดใช้จุดตะเกียง ทำเครื่องสำอาง ใบใช้ผสมสีทำให้สีติดทนนาน เนื้อไม้ใช้ทำหมอนรองรางรถไฟ ก่อสร้าง ต่อเรือ ทำพานท้ายและรางปืน ด้ามร่ม และเป็นไม้ในบทเพลงอีกด้วย มีต้นขายทั่วไป ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ ราคาอยู่ที่ขนาดของต้นครับ.

“นายเกษตร”

3 ก.ค. 2557 12:18 3 ก.ค. 2557 12:18 ไทยรัฐ