ไลฟ์สไตล์
100 year

ป.ป.ช.จ่อ แก้วงเงินอสังหาฯเกิน1 ล้าน 'นักการเมือง-ขรก.' ต้องรายงาน

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ค. 2557 12:26 น.
SHARE

ป.ป.ช. พร้อมแก้วงเงินอสังหาริมทรัพย์ ที่สถาบันการเงินต้องรายงานบัญชีนักการเมือง-ขรก. มากกว่า 1 ล้านบาท คาด 3 เดือนประกาศใช้ได้

วันที่ 3 ก.ค. นายวรวิทย์ สุขบุญ รองเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยว่า ป.ป.ช.เตรียมที่จะนำข้อคิดเห็นของสถาบันการเงิน ในการประชุมร่วมกันระหว่าง คณะกรรมการ ป.ป.ช. และผู้บริหารสถาบันการเงิน ที่มีการพูดคุย กรณีที่ ป.ป.ช.เตรียมออกประกาศคณะกรรมการ ป.ป.ช. เรื่องกำหนดจำนวนเงินและมูลค่าทรัพย์สินหนี้สินในการทำธุรกรรม ที่ต้องรายงานต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช. โดยกำหนดให้สถาบันการเงิน รายงานต่อ ป.ป.ช. หากพบความเคลื่อนไหวทางบัญชีด้วยเงินสด เกิน 5 แสนบาท และอสังหาริมทรัพย์ เกิน 1 ล้านบาท ของบุคคลที่มีหน้าที่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินต่อ ป.ป.ช. ทั้งผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง และข้าราชการ ในระดับท้องถิ่นและระดับประเทศ 

ข่าวแนะนำ

จากข้อเสนอของสถาบันการเงิน ที่เป็นห่วงเรื่องวงเงินที่น้อยเกินไปนั้น ป.ป.ช.พร้อมรับฟังทุกความคิดเห็น และปรับเปลี่ยนตามความเหมาะสม เพื่อไม่ให้เป็นภาระต่อสถาบันการเงินมาก ในขณะเดียวกัน จะต้องเกิดประโยชน์ต่อประเทศสูงสุดด้วย 

ทั้งนี้ ป.ป.ช. เห็นว่า ในส่วนเงินสด มีความเหมาะสมแล้ว เพราะของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง และ ข้าราชการ จะมีรายได้ขั้นสูงสุดที่ประมาณ 1 แสนบาทต่อเดือน แต่ในส่วนของอสังหาริมทรัพย์นั้น เห็นด้วยว่า ควรจะมีการปรับเพิ่มวงเงินจากเดิมที่กำหนดไว้ที่ 1 ล้านบาท โดยจากนี้จะนัดประชุมกับตัวแทนสถาบันการเงินอีกประมาณ 2 ครั้ง เพื่อหาข้อสรุป คาดว่าภายใน 3 เดือน จะสามารถใช้ประกาศฉบับนี้ได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัฐประหาร57ม็อบการเมืองแก้วงเงินอสังหาริมทรัพย์สถาบันการเงินบัญชีนักการเมืองข้าราชการวรวิทย์ สุขบุญ รองเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติป.ป.ช.

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 3 มีนาคม 2564 เวลา 22:30 น.