Thairath Logo
กีฬา

แคดเมียมในสาหร่ายปรุงรส

Share :

สาหร่ายทะเลทอดกรอบ อบกรอบปรุงรส นับเป็นอาหารโปรด ของใครหลายคน

สาหร่ายเป็นพืชที่มีแร่ธาตุและวิตามินหลายชนิดที่ร่างกายต้องการ ทั้งธาตุเหล็ก สารอาหารที่ช่วยบำรุงผิวพรรณ สังกะสี ไอโอดีน และมีใยอาหารที่มีส่วนช่วยเรื่องระบบขับถ่ายด้วย

นอกจากเกลือแร่และวิตามินต่างๆแล้ว ในสาหร่ายอาจมีสารที่ร่างกายไม่ต้องการแอบแฝงมาด้วยนั่นคือ โลหะหนัก

โดยเฉพาะ “แคดเมียม” ส่วนใหญ่มาจากการผลิตในภาคอุตสาหกรรมแล้วถูกปล่อยออกสู่สภาพแวดล้อมทั้งในอากาศ ดิน น้ำ และอาจปนเปื้อนลงสู่อาหารได้อีกด้วย

เมื่อเรานำสาหร่ายมาปรุงเป็นอาหารและรับประทาน ก็จะทำให้ร่างกายได้รับ แคดเมียม เข้าไปด้วย แคดเมียมหากสะสมอยู่ในร่างกายมากๆอาจก่อให้เกิดอันตรายได้

โดยพิษของแคดเมียม จะทำให้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ มีน้ำลายไหล ปวดท้อง ช็อก ไตและตับถูกทำลาย

วันนี้ สถาบันอาหารได้นำสาหร่ายทอดปรุงรสที่มีอยู่ตามท้องตลาด จำนวน 5 ตัวอย่าง (5 ยี่ห้อ) เพื่อนำมาตรวจการปนเปื้อนของแคดเมียม

ผลวิเคราะห์พบว่า สาหร่ายทุกตัวอย่างพบการปนเปื้อนของแคดเมียมมากน้อยต่างกันไป

เมื่อนำค่าที่วิเคราะห์ได้มาเปรียบเทียบกับมาตรฐานของสหภาพยุโรป (Regulation EC No. 1881/2006) ที่กำหนดให้ผลิตภัณฑ์จากสาหร่าย มีแคดเมียมปนเปื้อนได้ไม่เกิน 3.00 มิลลิกรัม/กิโลกรัม ก็พบว่าสาหร่ายทั้ง 5 ตัวอย่างมีแคดเมียม ไม่เกินค่ามาตรฐานของสหภาพยุโรป

สำหรับในประเทศไทยยังไม่มีการกำหนดค่ามาตรฐานการปนเปื้อนของแคดเมียมในอาหาร

คราวนี้เป็นหน้าที่ผู้บริโภคอย่างเราๆแล้วว่าจะตัดสินใจอย่างไร ขอแนะว่าหากชอบทาน ไม่ควรทานบ่อย ทานซ้ำๆ หรือทานปริมาณมากๆ ติดต่อกันเป็นประจำ.

อ่านเพิ่มเติม...
มันมากับอาหารแคดเมียมสาหร่ายปรุงรสไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัยสาหร่ายทะเลทอดกรอบ