ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ‘ซาร์โกซี’ โต้คดีคอร์รัปชัน! ขวางชิงผู้นำฝรั่งเศส

  ข่าวต่างประเทศ3 ก.ค. 2557 11:51 น.
  SHARE

  อดีตประธานาธิบดีนิโกลาส์ ซาร์โกซี เปิดใจ หลังตกเป็นผู้ต้องหาคดีคอร์รัปชัน

  อดีตประธานาธิบดีซาร์โกซี ของฝรั่งเศส โต้ผ่านสื่อครั้งแรก ยืนยันเป็นผู้บริสุทธิ์ ชี้กระบวนการยุติธรรมถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง เพื่อพยายามทำลายชื่อเสียงของตน หลังตกเป็นผู้ต้องหาคดีคอร์รัปชัน และใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 3 ก.ค.ว่า อดีตประธานาธิบดี นิโกลาส์ ซาร์โกซี แห่งฝรั่งเศส วัย 59 ปี ออกมาพูดตอบโต้ในที่สาธารณะครั้งแรก หลังเจอศึกหนัก ศาลกรุงปารีสรับฟ้อง ตกเป็นผู้ต้องหาในคดีคอร์รัปชัน และใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ ระหว่างดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของฝรั่งเศส ว่าขณะนี้ กระบวนการยุติธรรมของฝรั่งเศสกำลังถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง เพื่อพยายามทำลายชื่อเสียง และขัดขวางแผนการกลับมาลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีอีกครั้งของตน ในปี 2560

  อดีตประธานาธิบดีซาร์โกซี ออกมาเปิดใจให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ TF1 และ Europe 1 เรดิโอ ซึ่งออกอากาศเผยแพร่ในประเทศฝรั่งเศสเมื่อช่วงเย็นวันพุธที่ผ่านมา (2 ก.ค.) ตามเวลาท้องถิ่นว่า เขารู้สึกช็อกมากกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และยืนยันว่า เป็นผู้บริสุทธิ์ ไม่ได้กระทำผิดกฎหมาย ‘ผมขอบอกกับทุกคนที่กำลังฟังและดูอยู่ ว่าผมไม่เคยทรยศต่อพวกเขา และไม่เคยทำความผิดต่อหลักการและกฎหมายของฝรั่งเศส’ นายซาร์โกซี กล่าวด้วยน้ำเสียงเคร่งเครียด

  ชาวฝรั่งเศสสนใจติดตามดูข่าว
  ชาวฝรั่งเศสสนใจติดตามดูข่าว

  ทั้งนี้ นาย ซาร์โกซี ซึ่งเป็นประธานาธิบดีฝรั่งเศส ระหว่างปี 2552-2554 ถูกตั้งข้อหาพัวพันกับการรับเงินโดยผิดกฎหมาย เพื่อนำมาใช้หาเสียงเลือกตั้งเมื่อปี 2550 เป็นเงินถึง 50 ล้านยูโร จาก พ.อ.มูอัมมาร์ กัดดาฟี อดีตผู้นำลิเบียผู้ล่วงลับ รวมถึงข้อหาใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ ยื่นข้อเสนอต่อ นายกิลแบร์ต อาซิแบร์ต ผู้พิพากษาระดับสูงของศาลอุทธรณ์ โดยสัญญาจะให้นายอาซิแบร์ตไปรับตำแหน่งที่โมนาโก หากเขายอมเปิดเผยเกี่ยวกับการสอบสวนคดีรับเงินหาเสียงเลือกตั้งผิดกฎหมายของนายซาร์โกซี  

  ก่อนหน้าที่ศาลกรุงปารีสจะรับฟ้อง อดีตประธานาธิบดีซาร์โกซี ตกเป็นจำเลยในคดีดังกล่าวนั้น นายซาร์โกซีได้ถูกตำรวจควบคุมตัวไปสอบปากคำที่สำนักงานปราบปรามคอร์รัปชัน เขตนองแตร์ ชานกรุงปารีส นานถึง 15 ชั่วโมง เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ( 1 ก.ค.) ก่อนจะนำตัวส่งศาลดำเนินคดี ซึ่งนายซาร์โกซี นับเป็นอดีตประธานาธิบดีฝรั่งเศสคนแรกที่ถูกตำรวจควบคุมตัวไปสอบปากคำและดำเนินคดีทางอาญา เพราะหากถูกตัดสินว่าผิดจริง ซาร์โกซี มีสิทธิ์รับโทษจำคุกนานถึง 10 ปี และโทษปรับอีก 150,000 ยูโร

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นิโกลาส์ ซาร์โกซีอดีตประธานาธิบดีฝรั่งเศสผู้ต้องหาคดีอำนาจหน้าที่หาเสียงเลือกตั้งคอร์รัปชัน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 16:58 น.