ไลฟ์สไตล์
100 year

หมอเตือนกลืนเม็ด 'กระท้อน' ลำไส้อักเสบถึงตาย

ทีมข่าวภูมิภาค
3 ก.ค. 2557 12:42 น.
SHARE

แพทย์ รพ.ประจวบคีรีขันธ์ ออกโรงเตือน กิน "กระท้อน" แล้วกลืนเม็ด สุดอันตราย เพราะจะไปทำให้ลำไส้ทะลุ มีอุจจาระออกมาที่ช่องท้องจนติดเชื้อ ถึงตายได้ พบผู้ป่วยบอกกลืนไปร่วม 30 เม็ด ก่อนจะมีอาการปวดท้องอย่างรุนแรง    

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 3 ก.ค. ผู้สื่อข่าวได้ไปที่ รพ.ประจวบคีรีขันธ์ อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลังได้รับแจ้งว่ามีผู้ป่วยปวดท้องอย่างรุนแรง หลังจากรับประทานเม็ดกระท้อนเข้าไป ได้พบกับ นพ.วิฑูรย์ ศรีศุกร์เจริญ นายแพทย์เชี่ยวชาญด้านเวชกรรม สาขาศัลยกรรม ให้ข้อมูลว่ามีผู้ป่วยเข้ารักษาตัวอยู่จริง โดยในปีนี้พบผู้ป่วยแล้ว 2 ราย มีอาการปวดท้องอย่างรุนแรง หลังรับประทานเม็ดกระท้อนเข้าไป

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ สาเหตุที่ทำให้ปวดท้องเนื่องจากเม็ดกระท้อนมีส่วนที่แหลมคมอยู่ตรงปลายทั้ง 2 ข้าง โดยเฉพาะคนที่มีประวัติเป็นโรคท้องผูกเรื้อรัง โดยพบว่าคนไข้ที่รับประทานเม็ดกระท้อนเข้าไป จะถูกปลายที่แหลมคมทั้ง 2 ข้างของเมล็ด ทิ่มตำสำไส้ใหญ่ส่วนล่างออกมาที่ช่องท้องพร้อมกับอุจจาระ ทำให้เกิดภาวะเยื่อบุช่องท้องอักเสบ และอาจจะทำให้เสียชีวิตได้จากภาวะโลหิตเป็นพิษ จากการติดเชื้อในช่องท้อง ซึ่งคนไข้บางรายไม่เข้าใจ คิดว่าปวดท้องธรรมดารักษาเอง กว่าที่จะมาพบแพทย์ เชื้อโรคก็กระจายเข้าสู่กระแสเลือด และทำให้เกิดโรคแทรกซ้อน เช่น อาการไตวาย ฯลฯ คนไข้ไม่สามารถจะทนกับภาวะความเจ็บปวดที่รุนแรงได้ กระทั่งเสียชีวิตในที่สุด

"ส่วนการรักษานั้น คือ การผ่าตัดเพื่อรักษาสำไส้ส่วนทะลุ และนำสำไส้ส่วนดีมาไว้หน้าท้อง เพื่อให้คนไข้ได้ถ่ายก่อน ประมาณ 7-15 วัน หากไม่มีอาการแทรกซ้อนหลังการผ่าตัด คนไข้ก็กลับไปพักฟื้นต่อที่บ้านได้ แต่จะใช้เวลาอีกประมาณ 2-3 เดือน หลังผ่าตัดเพื่อรักษาสุขภาพให้กลับเข้าสู่ภาวะปกติ" นพ.วิฑูรย์ กล่าว

ด้านนายดวงดี ธรรมวัง อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 32/4 หมู่ 9 ต.บ่อนอก อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ อาชีพรับจ้างทำไร่สับปะรด ซึ่งเป็นคนไข้สำไส้ทะลุจากการกลืนเม็ดกระท้อนเข้าไป เล่าให้ฟังว่า ตนได้กินกระท้อนและกลืนเม็ดเข้าไปทั้งหมด 6 ลูก โดยกลืนเม็ดกระท้อนเข้าไปด้วยประมาณ 25-30 เม็ด ทั้งเม็ดใหญ่เม็ดเล็ก ตั้งแต่วันที่ 21 มิ.ย.ที่ผ่านมา ต่อมาก็รู้สึกปวดท้องอย่างรุนแรงทนไม่ไหวต้องมาพบแพทย์ให้รักษา และถูกพาเข้าห้องผ่าตัดทันที โดยแพทย์ได้ผ่าตัดเป็นแผลยาวประมาณ 15 เซนติเมตร เพื่อรักษาสำไส้ที่ทะลุ และนำสำไส้ส่วนดีมาไว้หน้าท้อง เพื่อให้ถ่ายทางหน้าท้องไปก่อน ที่สำคัญพบเม็ดกระท้อนตกค้างอยู่ตรงจุดที่ทะลุ 10 เม็ดด้วยกัน

นายดวงดี กล่าวอีกว่า ระหว่างการถ่ายอุจจาระ ยังมีเม็ดกระท้อนที่ตกค้างไหลออกมาบ้างบางวันๆ ละเม็ด ตนอยากเตือนคนที่ชอบกินกระท้อนอย่ากินเม็ดเด็ดขาด เพราะมันจะปวดท้องอย่างรุนแรง และจะต้องมารักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล สูญเสียรายได้อย่างตน แต่ยังโชคดีที่มาพบแพทย์ได้ทัน ไม่เช่นนั้นตนอาจจะเสียชีวิตไปแล้วก็ได้ ต้องขอขอบคุณทีมแพทย์พยาบาล รพ.ประจวบคีรีขันธ์ ที่ดูแลรักษาตนเป็นอย่างดี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปวดท้องลำไส้อักเสบลำไส้ทะลุแพทย์เตือนรพ.ประจวบคีรีขันธ์วิฑูรย์ ศรีศุกร์เจริญดวงดี ธรรมวังผู้ป่วยผ่าตัดเม็ดกระท้อนกลืนเม็ดกระท้อน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 21:12 น.