เอาจริง! จับปราบผู้บุกรุกลอบตัดไม้-ค้าสัตว์ป่า

ข่าว

  เอาจริง! จับปราบผู้บุกรุกลอบตัดไม้-ค้าสัตว์ป่า

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ก.ค. 2557 13:11 น.

   คสช.เดินหน้าปราบปรามจับกุมผู้กระทำผิด ที่ลักลอบตัดไม้ทำลายป่าอย่างเร่งด่วน จริงจัง ผ่าน 3 ยุทธศาสตร์ ในยุทธการพิทักษ์ทรัพยากรแผ่นดิน...

   พล.ต.อ.เฉลิมเกียตริ ศรีวรขาน ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงยุทธการพิทักษ์ทรัพยากรแผ่นดิน ผ่านรายการ เดินหน้าประเทศไทย ว่า หลังจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ออกประกาศฉบับที่ 64/2557 ให้เร่งปราบปราม จับกุม ผู้กระทำผิดที่ลักลอบตัดไม้ทำลายป่า ซึ่งเป็นนโยบายสำคัญที่จะต้องทำให้ชัดเจนอย่างเร่งด่วน เพื่อแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง

   ทั้งนี้ ได้ประกาศเดินหน้าใน 4 ด้าน คือ การลักลอบตัดไม้ทำลายป่า การบุกรุกป่าและที่สาธารณะ การค้าสัตว์ป่าและพันธุ์พืชหวงห้าม และการทำลายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อป้องกันปราบปรามการกระทำความผิด ซึ่งแบ่งเป็น 3 ยุทธศาสตร์ คือ การป้องกันและแสวงหาความร่วมมือ การสืบสวนปราบปราม และการบริหารจัดการ กำหนดเป็นพื้นที่เฝ้าระวัง

   นอกจากนี้ ยังนำมาตรการทางกฎหมายฟอกเงินและภาษีมาบังคับใช้ เพื่ออายัดเงิน และกำชับไม่ให้เจ้าหน้าที่ของรัฐเข้าไปมีส่วนร่วม ซึ่งหากพบจะดำเนินการทางกฎหมายอย่างเด็ดขาด ส่วนการรณรงค์ปลูกจิตสำนึก ได้เสริมสร้างด้วยโครงการปลูกป่าทดแทนทั่วประเทศ 1,000,000 ต้น ภายใน 1 เดือน โดยเบื้องต้นกำหนดให้แต่ละจังหวัดรับผิดชอบรับผิดชอบ 10,000 ต้น

   ทางด้าน นายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวถึงสถานการณ์ป่าไม้ในประเทศไทย พบว่าพื้นที่ป่าเหลือเพียง 102 ล้านไร่ และช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมานี้ ปัญหาไม้พะยูงค่อนข้างรุนแรง รวมถึงมีการตัดไม้ประดู่และไม้ชิงชัน เพิ่มมากขึ้นจากปีที่แล้วถึง 5 เท่า ซึ่งเป็นความต้องการที่ถูกกำหนดมาของชาวต่างชาติเป็นส่วนใหญ่

   อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าปัญหาสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติของประเทศลดลงอย่างน่าตกใจ ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากเจ้าหน้าที่ของรัฐสมรู้ร่วมคิด กระทำผิดกฎหมายเสียเอง ดังนั้น การผนึกกำลังครั้งนี้ จะช่วยให้การดำเนินการปราบปรามผู้กระทำความผิด เป็นไปอย่างจริงจังมากยิ่งขึ้น.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี
   02:38

   "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์