ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แม่ค้าใต้เสนอลดต้นทุน-ขอกำไร 10 บาท ขายลอตเตอรี่

  ทีมข่าวภูมิภาค3 ก.ค. 2557 11:17 น.
  SHARE

  แม่ค้าลอตเตอรี่ภาคใต้เสนอ คสช. ลดราคาต้นทุนลอตเตอรี่เหลือ 60-65 บาท หรือเพิ่มราคาขายปลีกของแม่ค้ารายย่อยเป็น 90 บาท จึงจะอยู่ได้ แต่หากให้ขาย 80 บาท ขณะที่ต้นทุนอยู่ที่ 75 บาท คงต้องเลิกอาชีพแน่

  เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 3 ก.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาล ว่า ร้านในเขตเทศบาลเมืองพังงา เริ่มจำหน่ายลอตเตอรี่ในราคาคู่ละ 80 บาทแล้วเป็นวันแรก เพื่อสนองนโยบาย คสช. ในขณะที่พ่อค้าแม่ค้าเผยถึงความต้องการให้ คสช. ปรับเปลี่ยนราคา เนื่องจากต้นทุนของลอตเตอรี่ราคาคู่ละ 75 บาท ทำให้มีกำไรใบละ 5 บาท ซึ่งได้โควตาเพียงแห่งละ 500 ฉบับ จึงมีกำไรเพียง 2,500 บาท ยังต้องแบกภาระค่าใช้จ่ายเรื่องของค่าไฟ ค่าเช่าแผง ค่าใช้จ่ายอื่นๆ อีก

  นางทัศนาภรณ์ อายุ 70 ปี แม่ค้าขายลอตเตอรี่ร้านไตรรัตน์ ตลาดพังงา กล่าวว่าตนเป็นผู้จำหน่ายลอตเตอรี่รายย่อย ปกติขายอยู่คู่ละ 100 บาท แต่ คสช.ต้องการช่วยเหลือผู้บริโภคให้ขายที่ราคาคู่ละ 80 บาท ในความคิดส่วนตัวแล้ว ผู้จำหน่ายรายย่อยอย่างพวกตนคงอยู่ไม่ได้ เพราะต้นทุนที่รับมาจากพ่อค้าคนกลาง อยู่ที่คู่ละ 75 บาท จำหน่ายในราคาคู่ละ 80 บาท กำไร 5 บาท ไม่สามารถอยู่ได้ หากต้องการที่จะให้ผู้ค้ารายย่อยขายในราคา 80 บาท รัฐบาลควรเข้าไปดูแลในเรื่องต้นทุนการจัดจำหน่ายจนถึงพ่อค้าคนกลางควรจะลดต้นทุนไปอีกคู่ละ 10 บาท คือควรอยู่ที่ 60-65 บาท ผู้ค้ารายย่อยถึงจะอยู่ได้ ขอกำไร 10-15 บาท ก็อยู่ได้แล้ว

  "อีกอย่างควรจะมีนโยบายห้ามไม่ให้ผู้จำหน่ายลอตเตอรี่แบบเร่ขาย หรือเดินขายเข้ามาขายในจังหวัด ควรจะขายในจังหวัดใครจังหวัดมัน เพราะผู้จำหน่ายลอตเตอรี่ประเภทนี้จะเข้ามาแย่งส่วนแบ่งทางการตลาด แย่งลูกค้าจากผู้จำหน่ายลอตเตอรี่ในพื้นที่" นางทัศนาภรณ์กล่าว

  ขณะที่ นางอญานิศ เป้าจี แม่ค้าขายลอตเตอรี่ใน อ.เมืองสตูล กล่าวว่า ตนเป็นผู้ค้ารายย่อย ยึดอาชีพขายลอตเตอรี่มาหลายปี ที่ผ่านมาซื้อลอตเตอรี่มาขายแบบซื้อขาด งวดที่ผ่านมาก็ต้องขาดทุนกับการขายไม่หมดมาแล้ว งวดนี้หากจะให้ขายใบละ 80 บาท คงอยู่ไม่ได้แน่ เพราะรับมาก็ 70 กว่าบาทแล้ว แต่หากให้ขายใบละ 90 บาทนั้นถือว่าอยู่ได้ทั้งคนซื้อและคนขาย ถ้าได้ราคานี้ก็ถือว่าพอใจอย่างมาก แต่หากราคาต่ำกว่านี้ตนก็คงหยุดขาย ซึ่งเท่ากับหยุดงานหรือตกงานไปเลย เพราะยึดอาชีพขายลอตเตอรี่หน้าบ้านเป็นอาชีพหลักมานานแล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลอตเตอรี่สลากกินแบ่งราคา80บาทแม่ค้าขาย90บาทพังงาสตูลนโยบายคสช.

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 05:22 น.