จ่อชง 'เมืองเชียงใหม่' เป็นแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม

ข่าว

  จ่อชง 'เมืองเชียงใหม่' เป็นแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ก.ค. 2557 09:55 น.

   กรมศิลป์เล็งชง 'เมืองเชียงใหม่' เป็นแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม ตามมติ มช.-กลุ่มอนุรักษ์เชียงใหม่ นอกจากนี้ ยังพบเข้าเงื่อนไขของยูเนสโกถึง 4 ข้อ ระบุอยากอนุรักษ์ให้เป็นเมืองโบราณที่ไม่กระทบชีวิตประชาชน...

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเอนก สีหามาตย์ อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวถึงการประชุมคณะกรรมการเตรียมการเพื่อนำเสนอแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรมเข้าสู่บัญชีมรดกโลกของกรมศิลปากร ว่า ที่ประชุมมีมติให้เสนอมรดกโบราณสถานเมืองเชียงใหม่เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมแห่งใหม่ ตามที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) และชุมชนกลุ่มอนุรักษ์เมืองเชียงใหม่ เนื่องจากคณะกรรมการเห็นว่า เมื่อได้รับฟังความคิดเห็นจากสาธารณชนก็มีผลตอบรับเป็นอย่างดี ที่สำคัญเมืองเชียงใหม่ยังเข้าเกณฑ์คุณค่าที่โดดเด่นเป็นสากล ที่องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือยูเนสโก กำหนดถึง 4 ข้อ คือ

   1. เป็นตัวแทนผลงานชิ้นเอกของอัจฉริยภาพของการสร้างสรรค์ของมนุษย์ โดยเมืองเชียงใหม่มีเรื่องราวภูมิปัญญาการสร้างเมืองเชียงใหม่ของพระยามังราย การสร้างเมืองมีคูน้ำ คันดินล้อมรอบ เพื่อใช้ประโยชน์จากสิ่งก่อสร้างระบบเมือง นอกจากนี้ ยังมีโบราณสถานในเมือง-นอกเมืองเชียงใหม่ สิ่งก่อสร้างร่วมสมัย ซึ่งทั้งหมดเป็นองค์ประกอบของเมืองที่สร้างขึ้นเพื่อตอบสนองการใช้งาน ที่แทรกไว้ด้วยภูมิปัญญาของบรรพชน

   2. แสดงออกถึงการเปลี่ยนแปลงคุณค่าต่างๆ ของมนุษย์ในช่วงระยะเวลาหนึ่งภายในพื้นที่วัฒนธรรมหนึ่งของโลก ซึ่งสถาปัตยกรรมเมืองเชียงใหม่ เป็นตัวแทนการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมกับดินแดนโดยรอบ ทั้งในประเทศไทย พม่า ในช่วงเวลาที่ต่อเนื่องยาวนานจากอดีตมาถึงปัจจุบัน

   3. เป็นประจักษ์พยานเพียงหนึ่งเดียว หรือมีลักษณะพิเศษของการสืบทอดวัฒนธรรม ซึ่งเมืองเชียงใหม่มีลักษณะการสืบทอดทางวัฒนธรรมล้านนาที่คงอยู่ถึงปัจจุบันทั้งในแง่จารีต ประเพณี แบบแผนการดำรงชีพ เป็นต้น

   4. มีความสัมพันธ์โดยตรงหรือรูปธรรมกับเหตุการณ์ หรือประเพณีที่คงอยู่ และวรรณกรรมที่โดดเด่นเป็นสากล ซึ่งเมืองเชียงใหม่มีความสัมพันธ์ในเครือข่ายวัฒนธรรมในกลุ่มเมืองภาคเหนือใกล้เคียงภายใต้ภูมิหลังการรับวัฒนธรรมล้านนาที่เมืองเชียงใหม่เป็นศูนย์กลางตั้งแต่อดีต มีพิธีกรรม ประเพณีทางพระพุทธศาสนาที่เก่าแก่ การเฉลิมฉลองเทศกาลต่างๆ ที่เป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิต

   อธิบดีกรมศิลปากรกล่าวอีกว่า การเสนอเมืองเชียงใหม่ จะเสนอในรูปแบบเป็นกลุ่มโบราณสถาน ที่ไม่กระทบต่อวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน จุดไหนที่เป็นตัวเมืองใหม่ก็ยังคงดำเนินการพัฒนาได้ต่อเนื่อง ซึ่งลักษณะเด่นของเชียงใหม่ คือ เป็นเมืองเก่าอยู่ได้อย่างกลมกลืนกับเมืองใหม่ คล้ายกับเมืองเกียวโต อดีตเมืองหลวงในสมัยเฮอันของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งขณะนี้ได้เสนอให้อยู่ในบัญชีมรดกโลกแล้ว โดยที่เมืองนี้มีอาคารสมัยใหม่แทรกปะปนอยู่กับโบราณสถานเช่นเดียวกับเมืองเชียงใหม่ ซึ่งขั้นตอนจากนี้ไปได้มีการตั้งคณะทำงานวิชาการ โดยมี น.ส.วิตรี สุวรรณสถิตย์ ที่ปรึกษากระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ทำหน้าที่จัดทำเอกสารนำเสนอเมืองเชียงใหม่ เข้าสู่บัญชีรายชื่อชั่วคราว เพื่อเสนอเป็นมรดกโลกตามขั้นตอนต่อไป.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
   03:20

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์