ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ‘ม.ล.ปนัดดา’ นำทีมลุยตรวจโกดังข้าว ประเดิมพิษณุโลกจังหวัดแรก

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ค. 2557 10:05 น.
  SHARE

  ม.ล.ปนัดดา นำทีมลุยตรวจสต๊อกข้าวที่พิษณุโลกเป็นจังหวัดแรก ชี้หากพบทุจริต แจ้งดำเนินคดีทันที คาดใช้เวลา 1 เดือน ตรวจโกดังกว่าพันแห่งครบ...

  เมื่อวันที่ 3 ก.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการตรวจสอบปริมาณและคุณภาพข้าวคงเหลือของรัฐ ระบุว่า คณะผู้ตรวจกระทรวงประจำสำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) พร้อมคณะทำงานตรวจสอบสต๊อกข้าวรัฐ องค์การคลังสินค้าและองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร ลงพื้นที่ปฏิบัติการตรวจโกดังข้าวที่พิษณุโลก เป็นจังหวัดแรก โดยช่วงเช้าจะประชุมร่วมกับแม่ทัพภาค 3 ที่ค่ายสมเด็จพระเอกาทศรถ เพื่อซักซ้อมข้อมูลและวางแผนการทำงาน จากนั้นจะนำคณะลงพื้นที่ตรวจสอบโกดังข้าว 11 โกดังทันที
   
  ทั้งนี้ คณะทำงานตรวจสอบปริมาณข้าว ซึ่งมี 100 ชุด ประกอบด้วย กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงการคลัง คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) โดยมีกองทัพบกเป็นหน่วยงานหลักในการตรวจสอบ และจะเริ่มลงพื้นที่สุ่มตรวจทั่วประเทศ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป หากการตรวจสอบพบว่า มีการทุจริตเกิดขึ้น ก็จะแจ้งความดำเนินคดีในทันที

  อย่างไรก็ตาม การตรวจสอบปริมาณข้าวทั้งระบบ คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1 เดือนครึ่ง หรือแล้วเสร็จประมาณกลางเดือน ก.ย. 2557 จากนั้นจะสามารถสรุปผลการตรวจสอบสต๊อกข้าวในโกดังกว่า 1,000 แห่งทั่วประเทศ ได้ว่ามีปริมาณข้าวตรงตามที่แจ้งไว้หรือไม่ ซึ่งปริมาณข้าวที่จะตรวจสอบในครั้งนี้มีประมาณ 18 ล้านตัน โดยเมื่อได้ข้อสรุปแล้ว จะรายงานต่อคณะกรรมการนโยบายบริหารจัดการข้าว (นบข.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. เป็นประธาน ต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตรวจทุจริตสต๊อกข้าวตรวจสอบปริมาณข้าวโกดังข้าวปนัดดา ดิศกุลสต๊อกข้าวรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 05:08 น.