ไลฟ์สไตล์
100 year

โลภคือต้นตอปัญหาไทย

4 ก.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

ปัญหาแรงงานต่างด้าวในขณะนี้ ต้องถือว่าสถานการณ์กลับตาลปัตรแทนที่จะมีการกวาดล้างแรงงานต่างด้าวตามข่าวเล่าลือ กลับกลายเป็นว่า คสช.ต้องแสดงบทบาทสำคัญในการชักชวนแรงงานนับแสนๆคนที่หนีกลับบ้านให้กลับมาทำงานเพราะประเทศไทยยังต้องการแรงงานต่างชาติอีกมาก แต่จะต้องทำให้ถูกต้องไม่อยู่ใต้อิทธิพลขบวนการค้ามนุษย์

มาตรการจูงใจแรงงานต่างด้าวประการแรก ได้แก่ การจัดตั้งศูนย์บริการจดทะเบียนแรงงานต่างด้าวแบบเบ็ดเสร็จ โดยใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที และคิดค่าบริการเพียงหัวละ 1,305 บาท โดยไม่ต้องเสียค่าหัวให้นายหน้านับพันนับหมื่นบาท คสช.จัดตั้งขึ้นเป็นแห่งแรกที่สมุทรสาคร และจะจัดตั้งเพิ่มขึ้นอีกใน 22 จังหวัด เพื่ออำนวยความสะดวกให้แรงงานต่างด้าว

ข่าวแนะนำ

อุตสาหกรรมและธุรกิจต่างๆของประเทศไทย ยังขาดแคลนแรงงานหลายแสนคน เช่น การรับเหมาก่อสร้าง การเกษตร การประมง และแม้แต่การค้าข้าวก็ขาดแคลนแรงงานต่างด้าวขนข้าวลงเรือ เพราะคนไทยไม่ยอมทำงานที่หนัก สกปรกและไม่ปลอดภัย วงการก่อสร้างและประมงต้องแย่งชิงแรงงานต่างด้าว และต้องเพิ่มค่าแรงเป็นกว่า 300 บาท

ช่วงเวลาการปกครองประเทศของ คสช. ต้องถือว่าเป็นโอกาสอันดีที่ประเทศไทยจะได้จัดระเบียบแรงงานต่างชาติให้ถูกต้อง เป็นปัญหาที่หมักหมมมานาน แต่ไม่มีรัฐบาลไหนแก้ไขจริงจังถึงจะมีกฎหมายและมีเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบอยู่พร้อมสรรพ แต่ไม่ได้บังคับใช้กฎหมายอย่างแท้จริง เพราะมีการทุจริตประพฤติมิชอบ ทั้งภาครัฐและเอกชน

นักวิชาการประเมินว่าในปัจจุบัน มีแรงงานต่างด้าวอยู่ในไทยเกือบ 3 ล้านคน แต่จดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายไม่ถึงล้านคน ในจำนวนนี้เป็นคนพม่าล้านเศษ เป็นชาวกัมพูชาราว 4 แสนคน แต่จดทะเบียนไม่ถึงแสนคน แรงงานเถื่อนต้องจ่ายใต้โต๊ะให้เจ้าหน้าที่รัฐหัวละหลายพันบาท และจ่ายให้นายจ้างเป็นค่าคุ้มครองเป็นรายเดือนอีกต่างหาก

จากข้อมูลที่มีการเผยแพร่ในระยะนี้ สรุปได้ว่าต้นตอของปัญหาแรงงานต่างด้าวในไทยคือ “โลภะ” หรือความโลภของมนุษย์ ทั้งมนุษย์ที่เป็นนายจ้างและมนุษย์ที่เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ซึ่งมีอำนาจหน้าที่บังคับใช้กฎหมาย โลภะเป็น 1 ใน 3 อกุศลมูล คือรากเหง้าของความชั่วร้ายในพระพุทธ ศาสนา อันได้แก่ โลภะ โทสะ และโมหะ หรือโลภ โกรธ หลง

ไม่เฉพาะแต่ปัญหาแรงงานต่างด้าว เพียงอย่างเดียว ความโลภยังเป็นรากเหง้าของปัญหาทางการเมืองด้วย เพราะความโลภเป็นบ่อเกิดของการทุจริตคอร์-รัปชันนานาประการ เริ่มตั้งแต่การโกงเลือกตั้งเพื่อเข้าสู่อำนาจโดยไม่ถูกต้อง จนถึงการใช้อำนาจกอบโกยผลประโยชน์ต่างๆเพื่อสะสมทุนไว้ซื้อเสียงและซื้อ ส.ส. คสช.จะลดความโลภของคนได้หรือ?

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการปัญหาแรงงานต่างด้าวจดทะเบียนแรงงานต่างด้าว

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 22:34 น.