ไลฟ์สไตล์
100 year

ยูเครน เตรียมเจรจาหยุดยิงกับฝ่ายกบฏในสัปดาห์นี้

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ค. 2557 05:37 น.
SHARE

เซอร์เก ลาฟรอฟ รมว.ต่างประเทศรัสเซีย และ พาฟโล คลิมคิน รมว.ต่างประเทศยูเครน

รัฐบาลยูเครนเตรียมจัดการเจรจาเพื่อออกมาตรการหยุดยิงกับกลุ่มกบฏ ในช่วงสุดสัปดาห์นี้ ขณะที่ความรุนแรงในภาคตะวันออกปะทุขึ้นอีกครั้งหลังไม่มีการต่ออายุมาตรการหยุดยิงเมื่อวันจันทร์...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 3 ก.ค. ว่า รัฐมนตรีต่างประเทศแห่งรัสเซียและยูเครนเห็นชอบร่วมกันที่การประชุมในกรุงเบอร์ลิน ว่าการเจรจาเพื่อกำหนดมาตรการหยุดยิงครั้งใหม่ ควรเกิดขึ้นภายในสัปดาห์นี้ ขณะที่กองทัพรัฐบาลยูเครนกำลังปะทะกันอย่างดุเดือดกับกลุ่มติดอาวุธฝักฝ่ายรัสเซียในภาคตะวันออกของประเทศ

ในแถลงการณ์ร่วมหลังการประชุม 4 ฝ่ายระหว่างรัฐมนตรีต่างประเทศยูเครน, รัสเซีย, เยอรมนี และฝรั่งเศส ทีกรุงเบอร์ลิน ระบุว่า การเจรจาหยุดยิงจะเริ่มขึ้นในวันเสารที่ 5 ก.ค. โดยมีผู้แทนจากรัฐบาลยูเครน, รัสเซีย ฝ่ายกบฏและตัวแทนจากองค์การสนับสนุนความมั่นคงและความร่วมมือในยุโรป (ไอเอสซีอี) เข้าร่วม โดยมีเป้าหมายคือ การบรรลุข้อตกลงหยุดยิงที่ยั่งยืนและปราศจากเงื่อนไข

นาย แฟรงก์-วอลเตอร์ ชไตน์ไมเออร์ รัฐมนตรีกว่าการกระทรวงต่างประเทศแห่งเยอรมนี เตือนด้วยว่า หากการเจรจาหยุดยิงไม่เกิดขึ้น ยูเครนอาจต้องเผชิญกับการปะทุของเหตุความรุนแรง

ด้านสถานการณ์ความไม่สงบในภาคตะวันออกของยูเครน เกิดการปะทะกันระหว่างกองทัพรัฐบาลและนักรบฝ่ายกบฏแบ่งแยกดินแดนนับร้อยครั้ง ตั้งแต่การหยุดยิงฝ่ายเดียวของรัฐบาลสิ้นสุดลงเมื่อวันที่ 1 ก.ค. ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 30 ราย ทำให้กองทัพต้องประกาศใช้ปฏิบัติการต่อต้านกลุ่มกบฏครั้งใหญ่ ในภาคตะวันตะวันออก

ขณะเดียวกันมีรายงานว่า การต่อสู้ที่หมู่บ้านลูฮานสกา ในจังหวัดลูฮานสก์ ทำให้มีพลเรือนเสียชีวิตถึง 10 ราย ซึ่งฝ่ายกองทัพและกบฏต่างออกมากล่าวโทษอีกฝ่าย ว่าเป็นต้นเหตุที่ทำให้พลเรือนกลุ่มนี้เสียชีวิต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียยูเครนกรุงเบอร์ลินเจรจาหยุดยิงกองทัพรัฐบาลปะทะกลุ่มติดอาวุธฝักฝ่ายรัสเซียกบฏแบ่งแยกดินแดน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 22:02 น.