ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  น้ำหอมตั้งข้อหาซาร์โกซีกับพวก

  ทีมข่าวต่างประเทศ3 ก.ค. 2557 04:00 น.
  SHARE

  เมื่อ 2 ก.ค. อดีตประธานาธิบดีนิโกลาส์ ซาร์โกซีวัย 59 ปี ของฝรั่งเศสถูกตั้งข้อหาคอร์รัปชันและใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ ซึ่งอาจทำให้หมดหวังลงชิงตำแหน่งผู้นำฝรั่งเศสอีกในปี 2560 ถือเป็นอดีตผู้นำฝรั่งเศสคนแรกถูกจับสอบสวนคดีอาญา โดยเมื่อ 1 มิ.ย. ซาร์โกซีถูกตำรวจควบคุมตัวไปสอบปากคำกว่า 15 ชม. ก่อนถูกพาขึ้นศาลในกรุงปารีสเพื่อให้ผู้พิพากษาไต่สวนต่อและตัดสินใจตั้งข้อหาข้างต้น ซาร์โกซีได้รับการปล่อยตัวราวเที่ยงคืนวันเดียวกัน ซึ่งหากถูกตัดสินว่าผิดจริง ซาร์โกซี มีสิทธิ์รับโทษจำคุกนานถึง 10 ปี และโทษปรับอีก 150,000 ยูโร

  โดยคดีนี้ที่ซาร์โกซีปฏิเสธและระบุว่าเป็นคดีการเมือง ย้อนไปเมื่อปี 2550 ซาร์โกซีถูกกล่าวหาพัวพันการรับเงินหาเสียงเลือกตั้ง 50 ล้านยูโรจาก พ.อ.มูอัมมาร์ กัดดาฟี อดีตผู้นำลิเบีย ผู้ล่วงลับ และยังถูกกล่าวหาว่าใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ โดยสัญญาจะให้ตำแหน่งในโมนาโกกับนายกิลแบร์ต อาซิแบร์ต ที่เป็นผู้พิพากษา แลกกับข้อมูลวงในการสอบ สวนคดี แม้อาซิแบร์ตจะไม่ได้งานที่โมนาโก และยังมีผู้ถูกกล่าวหาในคดีนี้อีก 3 คน คือนายอาซิแบร์ต และนายเธียรี แอร์ซ็อค ทนายส่วนตัวของซาร์โกซีกับผู้พิพากษาอีก 1 คน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อดีตประธานาธิบดีนิโกลาส์ ซาร์โกซีฝรั่งเศสตั้งข้อหาคอร์รัปชันใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบคดีอาญาควบคุมตัวสอบปากคำกรุงปารีสคดีการเมือง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้