ไลฟ์สไตล์
100 year

'เฟซบุ๊ก' ยอมรับสื่อสารไม่ดีพอ กรณีลอบวิจัยอารมณ์ผู้ใช้

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ค. 2557 03:10 น.
SHARE

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของเฟซบุ๊ก ออกมายอมรับว่า ทางบริษัทมีการสื่อสารที่ไม่ดีพอ เกี่ยวกับการเก็บข้อมูลวิจัยสภาวะอารมณ์ของผู้ใช้ จนถูกโจมตีอย่างหนักจากหลายฝ่าย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 3 ก.ค. ว่า เชอรีล แซนด์เบิร์ก หัวหน้าฝ่ายเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ (ซีโอโอ) ของบริษัท 'เฟซบุ๊ก' ผู้ให้บริการเว็บไซต์เครือข่ายสังคมออนไลน์ชื่อดัง ออกมายอมรับว่าทางบริษัทมีการสื่อสารที่ไม่ดีพอ เกี่ยวกับการเก็บข้อมูลวิจัย และทดลองควบคุมการรับรู้และส่งต่อสภาวะอารมณ์ของผู้ใช้เฟซบุ๊ก ซึ่งถูกสื่อโจมตีอย่างหนักว่าทำการวิจัยโดยไม่แจ้งและปราศจากความยินยอมของผู้ใช้งาน

ข่าวแนะนำ

การวิจัยดังกล่าวเป็นการวิจัยร่วมกันระหว่างเฟซบุ๊ก มหาวิทยาลัยคอร์แนล และมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียในซานฟรานซิสโก โดยสุ่มเก็บข้อมูลผู้ใช้เฟซบุ๊กประมาณ 700,000 ราย เป็นเวลา 1 สัปดาห์ เมื่อปี 2012 ซึ่งผู้วิจัยใช้ชุดคำสั่งคอมพิวเตอร์จัดการระบบแสดงผลข้อความบนหน้าเพจของผู้ใช้เฟซบุ๊กที่เป็นกลุ่มทดลอง โดยคัดเลือกข้อความแสดงอารมณ์ทั้งด้านลบและด้านบวกเพื่อไปแสดงผลในหน้ารวมข้อมูลข่าวสารของผู้ใช้เฟซบุ๊ก เพื่อทดสอบว่าผู้ใช้เฟซบุ๊กมีปฏิกิริยาเช่นใดกับข้อความที่ได้เห็น และผลวิจัยสรุปว่าภาวะอารมณ์ความรู้สึกทั้งในด้านลบและด้านบวกสามารถส่งต่อถึงกันได้ในกลุ่มผู้ใช้เฟซบุ๊กโดยผ่านการรับรู้ข้อความที่ปรากฏบนหน้าเพจ

เชอรีล แซนด์เบิร์ก หัวหน้าฝ่ายเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ (ซีโอโอ) ของเฟซบุ๊ก
เชอรีล แซนด์เบิร์ก หัวหน้าฝ่ายเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ (ซีโอโอ) ของเฟซบุ๊ก


ผลการวิจัยนี้ได้รับการเผยแพร่เมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา สร้างความไม่พอใจและทำให้เกิดคำถามเกี่ยวกับจริยธรรมของทีมวิจัยและเฟซบุ๊ก ซึ่งนางแซนด์เบิร์กตอบคำถามนี้เมื่อวันพุธโดยยอมรับว่า การสื่อสารของเฟซบุ๊กเรื่องการวิจัยนี้ทำได้แย่มากจริงๆ แต่ยืนยันด้วยว่า เฟซบุ๊กถือเรื่องความเป็นส่วนตัวเป็นเรื่องสำคัญ

ทั้งนี้ ความเห็นของนางแซนด์เบิร์ก เกิดขึ้นขณะที่หน่วยงานกำกับดูแลด้านการปกป้องข้อมูลหลายหน่วยงานในยุโรป กำลังตรวจสอบว่า เฟซบุ๊กละเมิดกฎหมายความเป็นส่วนตัว ระหว่างการวิจัยดังกล่าวหรือไม่ และสำนักงานคณะกรรมการข่าวสาร (ไอซีโอ) หน่วยงานอิสระของอังกฤษที่ได้รับทุนจากกระทรวงยุติธรรม จะเข้าสอบถามเฟซบุ๊กเกี่ยวกับการวิจัยนี้ด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เชอรีล แซนด์เบิร์กเฟซบุ๊กเครือข่ายสังคมออนไลน์เก็บข้อมูลวิจัยการทดลองสภาวะอารมณ์ความเป็นส่วนตัว

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 22:42 น.