ไลฟ์สไตล์
100 year

นาซาปล่อยดาวเทียม 'OCO-2' ศึกษาวงจร คาร์บอนไดออกไซด์

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ค. 2557 03:06 น.
SHARE

ล้มเหลวมาถึง 2 ครั้ง แต่ในที่สุด องค์การนาซาก็ทำสำเร็จในการปล่อยดาวเทียมสำรวจสภาพอากาศ 'OCO-2' ขึ้นสู่อวกาศเพื่อศึกษาคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศโลก ต้นเหตุของการเกิดภาวะเรือนกระจก และอุณหภูมิของโลก...

เมื่อวันที่ 2 ก.ค.2557 ณ ฐานทัพอากาศแวนเดนเบิร์ก รัฐแคลิฟอร์เนีย ยูไนเต็ด ลอนช์ แอลิแอนซ์ หรือ ULA ประสบความสำเร็จในการปล่อยจรวด เดลตา ทู ที่บรรทุกดาวเทียม Orbiting Carbon Observatory-2 (OCO-2) เพื่อใช้ในการสำรวจคาร์บอนไดออกไซดืในชั้นบรรยากาศ ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐ หรือ นาซา ขึ้นสู่วงโคจรได้สำเร็จ โดยโครงการดาวเทียมนี้จะใช้เพื่อเก็บข้อมูล เกี่ยวกับการก๊าซที่ทำให้เกิดภาวะเรือนกระจก (greenhouse gases) ที่มีผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศบนโลก

ข่าวแนะนำ

จรวดเดลตา ทู ของ ULA ที่ฐานปล่อยในฐานทัพอากาศแวนเดนเบิร์ก
จรวดเดลตา ทู ของ ULA ที่ฐานปล่อยในฐานทัพอากาศแวนเดนเบิร์ก


ชมคลิป 

ความสำเร็จครั้งนี้เป็นความพยายามล่าสุดหลังจากที่นาซาล้มเหลวในการปล่อยดาวเทียมเมื่อวันอังคารที่ 1 ก.ค.เนื่องจากขัดข้องทางเทคนิค และครั้งก่อนหน้านี้เมื่อปี 2009 ที่เคยจะปล่อยดาวเทียมเพื่อสำรวจคาร์บอนไดออกไซด์ในบริเวณทะเลแถบแอนตาร์ติกา แต่ระบบฮาร์ดแวร์ของจรวดเกิดล้มเหลวไปเสียก่อน

จรวดเดลตา ทู พร้อมดาวเทียม OCO-2 ทะยานขึ้นฟ้า
จรวดเดลตา ทู พร้อมดาวเทียม OCO-2 ทะยานขึ้นฟ้า


แต่ตอนนี้ได้ให้องค์กรอวกาศเอกชน เข้ามาสานงานปล่อยดาวเทียมครั้งล่าสุด คือ ดาวเทียมตรวจสอบสภาพอากาศ OCO-2 ที่มีความสำคัญมากต่อการศึกษา เพราะจะทำให้เรารู้ความก้าวหน้า และทำความเข้าใจต่อก๊าซรวมทั้งวงจรของก๊าซคาร์บอนไดออไซด์ ในชั้นบรรยากาศ อันเป็นสาเหตุหลักของการเกิดสภาวะเรือนกระจก

นัักวิทยาศาสตร์กำลังเตรียมดาวเทียม  OCO-2
นัักวิทยาศาสตร์กำลังเตรียมดาวเทียม OCO-2


ดาวเทียม OCO-2 มีภารกิจมุ่งเน้นอย่างเดียว คือ การการตรวจจับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และเฝ้ามองจากอวกาศ เพื่อดูโลก ตั้งแต่การ "หายใจ" แล้วกลายไปเป็นคาร์บอนไดออกไซด์ ด้วยเครื่องวัดที่ทรงประสิทธิภาพและแม่นยำ จะทำให้นักวิทยาศาสตร์สามารถนับโมเลกุลของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศ และ ข้อมูลที่ได้วาดภาพสรุปเกี่ยวกับการเพิ่มขึ้นของก๊าซทั้งหมดที่ส่งผลกระทบต่ออุณหภูมิของโลก ทั้งนี้ภารกิจของดาวเทียม OCO-2 มีระยะเวลาอย่างน้อย 2 ปี

ดาวเทียม OCO-2 มีภารกิจสำรวจและศึกษาก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศของโลก
ดาวเทียม OCO-2 มีภารกิจสำรวจและศึกษาก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศของโลก


ชมคลิป 

การปล่อยจรวดขึ้นสู่อวกาศการดำเนินงานโดยศูนย์อวกาศเคเนดี้ ที่ตั้งอยู่ใน รัฐฟลอริดา รับหน้าที่ในการดูแลตั้งแต่จรวดอยู่บนพื้นดิน ไปจนถึงทะยานขึ้นฟ้าเข้าวงโคจร แล้วหลังจากนั้น ภารกิจของ OCO-2 จะไปอยู่ในการดูแลของห้องปฏิบัติการจรวดขับดัน หรือ JPL ในแคลิฟอร์เนียต่อไป

ทั้งนี้ จรวดเดลตา ทู เป็นจรวดขนส่งรุ่นที่มีความเชื่อถือได้สูงที่สุดเท่าที่เคยมีมา โดยถูกใช้ไปปล่อยดาวเทียม และยานอวกาศไปมากกว่า 150 ครั้ง ทั้งของนาซา กองทัพอากาศ และ องค์กรอวกาศเอกชน ตั้งแต่ปี 1989 - 2011.

ที่มา องค์การนาซา 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นาซาดาวเทียมOCO-2ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ก๊าซเรือนกระจกโลกร้อนเดลตาทูยูไนเต็ด ลอนช์ แอลิแอนซ์ULANASAปล่อยจรวด

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 11:31 น.