ไลฟ์สไตล์
100 year

เจ้าหญิงคริสตินาแห่งสเปนยื่นอุทธรณ์ ค้านข้อหาคอร์รัปชัน

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ค. 2557 02:19 น.
SHARE

ทนายความของเจ้าหญิงคริสตินา แห่งสเปน ยื่นอุทธรณ์คัดค้านข้อกล่าวหาในคดีฟอกเงินและฉ้อโกงภาษี หลังถูกศาลตั้งข้อหาอย่างเป็นทางการเมื่อสัปดาห์ก่อน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 3 ก.ค. ว่า ทนายความของเจ้าหญิงคริสตินา พระเชษฐภคินี (พี่สาว) ในสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิปเปที่ 6 แห่งประเทศสเปน ทรงยื่นอุทธรณ์คัดค้านข้อกล่าวหาในคดีฟอกเงินและฉ้อโกงภาษี หลังจากพระองค์ถูกศาลเมืองปัลมา เด มาญอร์กา ตั้งข้อหาอย่างเป็นทางการในสัปดาห์ก่อน

ข่าวแนะนำ

คดีนี้เริ่มขึ้นเมื่อปี 2012 โดยดยุค อิญญากี อูร์ดันการิน แห่งปัลมา พระสวามีของเจ้าหญิงคริสตินา ถูกกล่าวหาว่าใช้เส้นสายเพื่อให้ 'นูส์ ฟาวน์เดชัน' องค์กรไม่แสวงกำไรของเขาได้ทำโครงการของรัฐ และได้รับเงินมูลค่า 5.6 ล้านยูโร จากการเรียกเก็บเงินเกินจำนวนจากรัฐบาลท้องถิ่น เพื่อจัดการแข่งขันกีฬา ก่อนที่ในเดือน เม.ย. 2013 เจ้าหญิงคริสตินาถูกระบุชื่อเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีนี้ โดยจากการสืบสวนพบว่า พระองค์อาจได้รับประโยชน์ในเรื่องนี้ด้วย

ต่อมาเมื่อวันที่ 25 มิ.ย. ผู้พิพากษา โฆเซ กาสโตร แห่งศาลปัลมา เด มาญอร์กา มีคำสั่งยืนยันข้อกล่าวหาฟอกเงินและฉ้อโกงภาษีต่อเจ้าหญิงคริสตินา และกล่าวว่าพระองค์จะเข้ารับฟังการพิจารณาคดีพร้อมกับดยุคอูร์ดันการิน และผู้ต้องสงสัยคนอื่นๆ ซึ่งหากเป็นเช่นนี้ เจ้าหญิงคริสตินา จะเป็นเชื้อพระวงศ์ร่วมสายพระโลหิตกับกษัตริย์แห่งสเปนพระองค์แรกที่ต้องเข้ารับการพิจารณาคดีในชั้นศาล

อย่างไรก็ตาม เจ้าหญิงคริสตินาได้ทรงตัดสินพระทัยยื่นอุทธรณ์คัดค้านคำตัดสินของศาล โดยนายมิเกล โรกา ทนายความของพระองค์ เชื่อว่าพระองค์ทรงเป็นผู้บริสุทธิ์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เจ้าหญิงคริสตินาพระเชษฐภคินีสเปนอุทธรณ์คัดค้านข้อกล่าวหาฟอกเงินฉ้อโกงภาษีเมืองปัลมา เด มาญอร์กา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 20:12 น.