ไลฟ์สไตล์
100 year

ชะลอสุวรรณภูมิเฟส 2

ทีมข่าวเศรษฐกิจ
3 ก.ค. 2557 05:45 น.
SHARE

ทอท.เข้าใจทุกอย่างรับสภาพผู้โดยสารวูบ

นายเมฆินทร์ เพ็ชรพลาย กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยถึงกรณีที่คณะกรรมการติดตามและตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ (คตร.) มีมติให้ ทอท.ทบทวนการดำเนินการในโครงการขยายท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ระยะที่ 2 ว่า ทอท.จะชะลอการดำเนินการออกไปก่อนตามนโยบาย แม้ว่าขั้นตอนการดำเนินการในขณะนี้อยู่ระหว่างการหาบริษัทที่ปรึกษาควบคุมงานก่อสร้างและขั้นตอนการประกวดราคาก็ตาม

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตามมั่นใจว่าโครงการขยายขีดความสามารถสุวรรณภูมิเฟส 2 มีความจำเป็น เนื่องจากในปัจจุบันสนามบินสุวรรณภูมิรองรับปริมาณผู้โดยสารเกินขีดความสามารถมาก จากที่จะต้องรองรับที่ 45 ล้านคน/ปี แต่ในความเป็นจริงรองรับปริมาณผู้โดยสารกว่า 51 ล้านคน/ปีไปแล้ว ขณะเดียวกัน ทอท.จะยังคงเดินหน้าปรับปรุงขยายขีดความสามารถสนามบินดอนเมือง ให้รองรับปริมาณผู้โดยสารภายในปี 57 ได้ 18 ล้านคน และหากปรับปรุงสนามบินเพิ่มเติมอีกจะสามารถรองรับผู้โดยสารได้กว่า 30 ล้านคน/ปีทันที

นายเมฆินทร์กล่าวต่อว่า แนวโน้มผู้โดยสารที่ใช้บริการท่าอากาศยานของ ทอท.ในช่วงที่เหลือของปีนี้ คาดไตรมาส 3 จะติดลบต่อประมาณ 7% ขณะที่ไตรมาส 4 น่าจะฟื้นตัวกลับมาเติบโตได้อีกครั้ง ทำให้ตลอดปี 57 จะมีผู้โดยสารเติบโตประมาณ 2-3% น้อยกว่าปีก่อนที่ขยายตัว 9.5% และยังต่ำกว่าภาพรวมอุตสาหกรรมการบินในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกที่เติบโต 6.5% และทั่วโลกที่เติบโต 4.5-5%

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เมฆินทร์ เพ็ชรพลายชะลอสุวรรณภูมิเฟส 2ท่าอากาศยานไทยท่าอากาศยานสุวรรณภูมิผู้โดยสารสนามบินดอนเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 22:51 น.