ไลฟ์สไตล์
100 year

"ราชภัฏ" ลังเลแยกกระทรวงการอุดมฯ

ทีมข่าวการศึกษา
3 ก.ค. 2557 06:01 น.
SHARE

ห่วงการศึกษาขาดตอน ม.รัฐ แบ่งกลุ่มนักวิชาการร่วมปฏิรูปประเทศ

ศ.นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล (มม.) ในฐานะ ประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ให้สัมภาษณ์ถึงความร่วมมือกับคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ของสถาบันอุดมศึกษาในการเข้าไปมีส่วนร่วมในการปฏิรูปประเทศไทยด้านต่างๆรวมถึงการจัดทำร่างรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว ว่า ทปอ.หารือร่วมกันหลายครั้งแล้ว และยืนยันที่จะเข้าไปมีส่วนร่วมในการปฏิรูปประเทศ เพราะมหาวิทยาลัยมีนักวิชาการที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญทุกด้าน โดยได้เตรียมการแบ่งการเข้าไปมีส่วนร่วม 6 กลุ่ม ได้แก่ 1.การปฏิรูปด้านการเมือง 2.การปฏิรูปด้านการกระจายอำนาจ 3. การปฏิรูปด้านกระบวนการยุติธรรม 4.การปฏิรูปด้านการต่อต้านการคอร์รัปชัน 5.การปฏิรูปการศึกษา 6.การปฏิรูปวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นต้น โดยจะมีการประชุมกันเป็นระยะเพื่อให้ได้ข้อมูลที่ชัดเจนก่อนที่จะเสนอ คสช.ต่อไป

ข่าวแนะนำ

“ข้อเสนอการแยกกระทรวงอุดมศึกษาและวิจัย นั้น ทปอ.ยังยืนยันแยกกระทรวงอุดมฯ เพราะจะเกิดประโยชน์กับอุดมศึกษา แต่อยากที่จะเสนอให้องค์กรหลักอื่นๆในกระทรวงศึกษาธิการดูเรื่องนี้ไปพร้อมๆกันด้วย หากให้แยก สกอ.ออกไปหน่วยงานเดียว ก็ต้องหารือถึงการเชื่อมโยงระหว่างองค์กรหลัก เพราะการจัดการศึกษาจะต้องเชื่อมโยงกัน หากมีการปรับปรุงเราต้องมั่นใจว่าจะทำให้การศึกษาดีขึ้น” ศ.นพ.รัชตะ กล่าว

รศ.สมชาย วงศ์เกษม อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม ในฐานะที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ (ทปอ.มรภ.) กล่าวว่า มหาวิทยาลัยราชภัฏทุกแห่งพร้อมที่มีส่วนร่วมในการปฏิรูปการศึกษา และปฏิรูปประเทศอยู่แล้ว ซึ่งในการประชุม ทปอ.มรภ. ก็จะมีการสรุปแนวทางในการพัฒนางานของมหาวิทยาลัยราชภัฏเพื่อจัดทำแผนยุทธศาสตร์เสนอคณะรักษาความสงบแห่งชาติ สำหรับการเสนอให้แยกกระทรวง โดยส่วนตัวตนมองว่าการบริหารจัดการมหาวิทยาลัยในขณะนี้ก็มีเอกภาพอยู่แล้ว และการพัฒนาการศึกษา ทุกระดับต้องเชื่อมโยงกัน หากมีการเสนอให้แยกกระทรวงจริง ก็ต้องมาดูก่อนว่ามีข้อดีข้อเสียอย่างไรบ้าง เพราะถ้าการแยกสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ออกมาเป็นกระทรวงอุดมฯ ก็อาจจะทำให้การดำเนินงานพัฒนาการศึกษาในแต่ละช่วงชั้นขาดความต่อเนื่องเชื่อมโยงกัน อย่างไรก็ตาม ตนจะนำเรื่องแยกกระทรวงเข้าที่ประชุม ทปอ.มรภ.ให้พิจารณา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัชตะ รัชตะนาวินราชภัฏกระทรวงอุดมศึกษาสมชาย วงศ์เกษมปฏิรูปประเทศมหาวิทยาลัยนักวิชาการปฏิรูปการศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 13:33 น.