"ราชภัฏ" ลังเลแยกกระทรวงการอุดมฯ

ข่าว

"ราชภัฏ" ลังเลแยกกระทรวงการอุดมฯ

ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.ค. 2557 06:01 น.

  ห่วงการศึกษาขาดตอน ม.รัฐ แบ่งกลุ่มนักวิชาการร่วมปฏิรูปประเทศ

  ศ.นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล (มม.) ในฐานะ ประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ให้สัมภาษณ์ถึงความร่วมมือกับคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ของสถาบันอุดมศึกษาในการเข้าไปมีส่วนร่วมในการปฏิรูปประเทศไทยด้านต่างๆรวมถึงการจัดทำร่างรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว ว่า ทปอ.หารือร่วมกันหลายครั้งแล้ว และยืนยันที่จะเข้าไปมีส่วนร่วมในการปฏิรูปประเทศ เพราะมหาวิทยาลัยมีนักวิชาการที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญทุกด้าน โดยได้เตรียมการแบ่งการเข้าไปมีส่วนร่วม 6 กลุ่ม ได้แก่ 1.การปฏิรูปด้านการเมือง 2.การปฏิรูปด้านการกระจายอำนาจ 3. การปฏิรูปด้านกระบวนการยุติธรรม 4.การปฏิรูปด้านการต่อต้านการคอร์รัปชัน 5.การปฏิรูปการศึกษา 6.การปฏิรูปวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นต้น โดยจะมีการประชุมกันเป็นระยะเพื่อให้ได้ข้อมูลที่ชัดเจนก่อนที่จะเสนอ คสช.ต่อไป

  “ข้อเสนอการแยกกระทรวงอุดมศึกษาและวิจัย นั้น ทปอ.ยังยืนยันแยกกระทรวงอุดมฯ เพราะจะเกิดประโยชน์กับอุดมศึกษา แต่อยากที่จะเสนอให้องค์กรหลักอื่นๆในกระทรวงศึกษาธิการดูเรื่องนี้ไปพร้อมๆกันด้วย หากให้แยก สกอ.ออกไปหน่วยงานเดียว ก็ต้องหารือถึงการเชื่อมโยงระหว่างองค์กรหลัก เพราะการจัดการศึกษาจะต้องเชื่อมโยงกัน หากมีการปรับปรุงเราต้องมั่นใจว่าจะทำให้การศึกษาดีขึ้น” ศ.นพ.รัชตะ กล่าว

  รศ.สมชาย วงศ์เกษม อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม ในฐานะที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ (ทปอ.มรภ.) กล่าวว่า มหาวิทยาลัยราชภัฏทุกแห่งพร้อมที่มีส่วนร่วมในการปฏิรูปการศึกษา และปฏิรูปประเทศอยู่แล้ว ซึ่งในการประชุม ทปอ.มรภ. ก็จะมีการสรุปแนวทางในการพัฒนางานของมหาวิทยาลัยราชภัฏเพื่อจัดทำแผนยุทธศาสตร์เสนอคณะรักษาความสงบแห่งชาติ สำหรับการเสนอให้แยกกระทรวง โดยส่วนตัวตนมองว่าการบริหารจัดการมหาวิทยาลัยในขณะนี้ก็มีเอกภาพอยู่แล้ว และการพัฒนาการศึกษา ทุกระดับต้องเชื่อมโยงกัน หากมีการเสนอให้แยกกระทรวงจริง ก็ต้องมาดูก่อนว่ามีข้อดีข้อเสียอย่างไรบ้าง เพราะถ้าการแยกสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ออกมาเป็นกระทรวงอุดมฯ ก็อาจจะทำให้การดำเนินงานพัฒนาการศึกษาในแต่ละช่วงชั้นขาดความต่อเนื่องเชื่อมโยงกัน อย่างไรก็ตาม ตนจะนำเรื่องแยกกระทรวงเข้าที่ประชุม ทปอ.มรภ.ให้พิจารณา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล
  03:31

  "บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์