ไลฟ์สไตล์
100 year

หน่วยงานรัฐในซินเจียง ห้ามจนท.ถือศีลอดในเดือนรอมฎอน

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ค. 2557 01:33 น.
SHARE

หน่วยงานรัฐบาลหลายแห่งในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ออกคำสั่งห้ามไม่ให้พนักงานที่เป็นชาวมุสลิมถือศีลอดในช่วงเดือนรอมฎอน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 2 ก.ค. ว่า หน่วยงานรัฐบาลหลายแห่งในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ออกคำสั่งห้ามไม่ให้พนักงานที่เป็นชาวมุสลิมถือศีลอดในช่วงเดือนศักดิ์สิทธิ์รอมฎอน บางแห่งถึงกับห้ามไม่ให้ประกอบพิธีทางศาสนาอื่นๆด้วย หลังจากเกิดเหตุความรุนแรงในภูมิภาคบ่อยครั้ง จนต้องเพิ่มมาตรการป้องกัน

ข่าวแนะนำ

'โบโจว' มหาวิทยาลัยโทรทัศน์วิทยุของรัฐ ระบุผ่านเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยว่า ห้ามไม่ให้เจ้าหน้าที่, ครู และคนหนุ่มสาวร่วมการถือศีลอด เช่นเดียวกับ สำนักงานพยากรณ์อากาศในพื้นที่ทางตะวันตกของซินเจียง ซึ่งระบุว่าคำสั่งดังกล่าวมาจากเจ้าหน้าที่ระดับสูง ส่วนที่กรมกิจการการค้าและโรงพยาบาลของรัฐ มีคำสั่งให้พนักงานที่เป็นชาวมุสลิมต้องลงนามเป็นลายลักษณ์อักษรว่าพวกเขาจะไม่ถือศีลอด

ทั้งนี้ นี่ไม่ใช้ครั้งแรกที่หน่วยงานรัฐในซินเจียงสั่งห้ามถือศีลอด หลังจากรัฐบาลกรุงปักกิ่งกล่าวโทษชาวมุสลิมอุยกูร์ในซินเจียง ว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้เหตุความรุนแรงซินเจียงเพิ่มสูงขึ้น แม้ผู้นำชาวอุยกูร์จะออกมาปฏิเสธก็ตาม ขณะที่นักเคลื่อนไหวกล่าวหารัฐบาลจีน ว่าพูดเกินจริงเรื่องภัยคุกคามจากกลุ่มแบ่งแยกดินแดนอุยกูร์ เพื่ออ้างความชอบธรรมในการปราบปรามชาวอุยกูร์

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวของสำนักข่าวบีบีซีระบุว่า การห้ามถือศีลอดครั้งนี้จะยิ่งเพิ่มความตึงเครียดในภูมิภาคมากขึ้น เนื่องจากชาวมุสลิมจำนวนมากมองว่ารัฐบาลกำลังจำกัดเสรีภาพทางศาสนาของพวกเขา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน่วยงานรัฐเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์สั่งห้ามแบนพนักงานพลเรือนมุสลิมอิสลามถือศีลอดเดือนรอมฎอนเหตุความรุนแรงกบฏแบ่งแยกดินแดน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 14:58 น.