ทช.จัดโซนนิ่งโลมาทะเลสาบสงขลา

ข่าว

  ทช.จัดโซนนิ่งโลมาทะเลสาบสงขลา

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ก.ค. 2557 05:15 น.

   นายนพดล ศรีสุข อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ทช.ได้จัดทำแนวเขตที่อยู่อาศัยของโลมาอิรวดีในทะเลสาบสงขลา จ.สงขลา และพัทลุง ซึ่งมีพื้นที่ประมาณ 100 ตารางกิโลเมตร เพื่อให้เป็นจุดสังเกตแก่ชาวประมงที่จะมาวางอวนปลา พร้อมกับนำเรือออกเพื่อเฝ้าระวังในช่วงที่เป็นฤดูกาลวางอวน เพื่อลดปัญหาภัยคุกคามจากเครื่องมืออวนขนาดใหญ่

   อธิบดี ทช.กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ของโลมาอิรวดีในทะเลสาบสงขลา ยังคงอยู่ในภาวะเสี่ยงจากหลายๆสาเหตุ ทั้งจากเครื่องมือชาวประมง เนื่องจากพื้นที่ทำการประมงอยู่บริเวณเดียวกับแหล่งอาศัยโลมาอิรวดี ขณะที่เส้นทางในการเดินทางเข้าออกสู่ทะเลสาบสงขลากับทะเลอ่าวไทยของโลมาอิรวดีถูกปิดกัน เหลืออยู่เพียงทางเดียว นั้นคือบริเวณปากทะเลสาบสงขลาตอนล่าง อีกทั้งยังมีการวางเครื่องมือประมงกีดขวางอย่างหนาแน่น ทำให้โลมาอิรวดีถูกจำกัดอยู่เฉพาะบริเวณทะเลสาบสงขลาตอนบน ที่สำคัญปัญหามลพิษ น้ำเสียจากชุมชน อุตสาหกรรม ฟาร์มสุกร และนากุ้ง ส่งผลให้สัตว์น้ำในทะเลสาบซึ่งส่วนใหญ่เป็นอาหารหลักของโลมาลดลง นอกจากนี้ยังมีปัญหาโลมาผสมพันธุ์กันเอง ทำให้โลมามีโอกาสอ่อนแอลงจากปัญหาสายเลือดชิด เนื่องจากไม่สามารถอพยพเคลื่อนย้าย แลกเปลี่ยนสายพันธุ์กับโลมาที่อาศัยบริเวณฝั่งทะเลภายนอกทะเลสาบได้ รวมทั้งการที่ประชาชนในพื้นที่ นักท่องเที่ยว ขาดความรู้ ความเข้าใจ และตระหนักถึงคุณค่าความสำคัญของโลมา

   นายนพดล กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม ทช.ได้เร่งอนุรักษ์ ฟื้นฟู ลดแนวโน้มการลดลงของกลุ่มประชากรโลมาอิรวดีในพื้นที่ลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลาที่มีความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ ซึ่งผลการสำรวจปี 2557 พบประชากรโลมาอิรวดีในทะเลสาบสงขลาเหลืออยู่เพียง 15-20 ตัวเท่านั้น.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   เจ้าของมารับแล้ว! น้องโกลเด้นฯ สุนัขพลัดหลง ตำรวจตั้งชื่อให้ว่ามูมู่
   04:37

   เจ้าของมารับแล้ว! น้องโกลเด้นฯ สุนัขพลัดหลง ตำรวจตั้งชื่อให้ว่ามูมู่

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:26 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์