ไลฟ์สไตล์
100 year

ทช.จัดโซนนิ่งโลมาทะเลสาบสงขลา

ทีมข่าวการศึกษา
3 ก.ค. 2557 05:15 น.
SHARE

นายนพดล ศรีสุข อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ทช.ได้จัดทำแนวเขตที่อยู่อาศัยของโลมาอิรวดีในทะเลสาบสงขลา จ.สงขลา และพัทลุง ซึ่งมีพื้นที่ประมาณ 100 ตารางกิโลเมตร เพื่อให้เป็นจุดสังเกตแก่ชาวประมงที่จะมาวางอวนปลา พร้อมกับนำเรือออกเพื่อเฝ้าระวังในช่วงที่เป็นฤดูกาลวางอวน เพื่อลดปัญหาภัยคุกคามจากเครื่องมืออวนขนาดใหญ่

อธิบดี ทช.กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ของโลมาอิรวดีในทะเลสาบสงขลา ยังคงอยู่ในภาวะเสี่ยงจากหลายๆสาเหตุ ทั้งจากเครื่องมือชาวประมง เนื่องจากพื้นที่ทำการประมงอยู่บริเวณเดียวกับแหล่งอาศัยโลมาอิรวดี ขณะที่เส้นทางในการเดินทางเข้าออกสู่ทะเลสาบสงขลากับทะเลอ่าวไทยของโลมาอิรวดีถูกปิดกัน เหลืออยู่เพียงทางเดียว นั้นคือบริเวณปากทะเลสาบสงขลาตอนล่าง อีกทั้งยังมีการวางเครื่องมือประมงกีดขวางอย่างหนาแน่น ทำให้โลมาอิรวดีถูกจำกัดอยู่เฉพาะบริเวณทะเลสาบสงขลาตอนบน ที่สำคัญปัญหามลพิษ น้ำเสียจากชุมชน อุตสาหกรรม ฟาร์มสุกร และนากุ้ง ส่งผลให้สัตว์น้ำในทะเลสาบซึ่งส่วนใหญ่เป็นอาหารหลักของโลมาลดลง นอกจากนี้ยังมีปัญหาโลมาผสมพันธุ์กันเอง ทำให้โลมามีโอกาสอ่อนแอลงจากปัญหาสายเลือดชิด เนื่องจากไม่สามารถอพยพเคลื่อนย้าย แลกเปลี่ยนสายพันธุ์กับโลมาที่อาศัยบริเวณฝั่งทะเลภายนอกทะเลสาบได้ รวมทั้งการที่ประชาชนในพื้นที่ นักท่องเที่ยว ขาดความรู้ ความเข้าใจ และตระหนักถึงคุณค่าความสำคัญของโลมา

ข่าวแนะนำ

นายนพดล กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม ทช.ได้เร่งอนุรักษ์ ฟื้นฟู ลดแนวโน้มการลดลงของกลุ่มประชากรโลมาอิรวดีในพื้นที่ลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลาที่มีความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ ซึ่งผลการสำรวจปี 2557 พบประชากรโลมาอิรวดีในทะเลสาบสงขลาเหลืออยู่เพียง 15-20 ตัวเท่านั้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นพดล ศรีสุขสงขลาพัทลุงสิ่งแวดล้อมทะเลสาบสงขลาโลมาโลมาอิรวดีชาวประมงอ่าวไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 3 มีนาคม 2564 เวลา 18:34 น.