ข่าว

วิดีโอ

เนื้องานเลี้ยงกระแส

ถือเอาตามรายงานของสำนักข่าวคัมโบเดียเดลี่ของกัมพูชาที่ระบุว่า รัฐบาลกัมพูชาได้ตัดสินใจปล่อยตัวนายวีระ สมความคิด แนวร่วมกลุ่มพันธมิตรฯ จากเรือนจำในกรุงพนมเปญกลับประเทศไทย

ภายหลังจากสมเด็จพระนโรดม สีหมุนี กษัตริย์กัมพูชา พระราชทานอภัยโทษตามคำขอของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

ตามรูปการณ์ก็ชัดเจน ดีลนี้เป็นผลงานในเครดิตของหัวหน้า คสช.

อีกหนึ่งรายการ “คืนความสุข” ให้นายวีระและครอบครัว ที่ประชาชนทั่วไปได้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงในทางบวกภายใต้การบริหารอำนาจของ คสช.

มีผลงานเป็นชิ้นเป็นอันแตะต้องได้

และวันเดียวกันที่นายวีระได้รับการปล่อยตัวกลับเมืองไทย ก็เป็นวันแรกที่เริ่มมีการปรับราคาสลากกินแบ่งรัฐบาลเหลือเพียงคู่ละ 80 บาท ตามคำสั่งของ คสช.

คืนความสุขให้คอหวยได้เสี่ยงโชคในราคาที่เป็นธรรม

แม้ในระยะยาวยังต้องติดตามว่าจะได้เนื้อได้หนังแค่ไหน เพราะเบื้องต้นสื่อมวลชนสำนักต่างๆได้ทำการสำรวจบรรยากาศการขายลอตเตอรี่ที่บริเวณหน้ากองสลาก ถนนราชดำเนิน พื้นที่หลักในการจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาล

ผู้ค้าสลากยอมลดราคาสลากลงเหลือคู่ละ 80 บาท ตามคำสั่ง คสช.

แต่ก็ยังมีบางร้านที่ยังขายสลากเกินราคาที่กำหนด โดยให้เหตุผลว่า ต้นทุนสลากมาในราคาสูง ถ้าทางเจ้าหน้าที่จะดำเนินคดีก็พร้อมให้จับกุม

โดยรูปการณ์ยังเป็นอะไรที่คุมลำบาก ยากในแนวทางปฏิบัติ

นั่นก็เพราะปัญหาเรื้อรังมานานจะให้หายวับภายใน 1-2 วัน มันเป็นไปไม่ได้

แต่เรื่องของเรื่องต้องถือว่า “โดนใจ” กับยุทธการลุยแก้ปัญหาลอตเตอรี่แพง

คสช.เน้นการทำงานแบบลงลึกถึงรายละเอียดที่ส่งผลตรงกับความเป็นอยู่ของคนระดับรากหญ้า ประชาชนส่วนใหญ่สัมผัสได้กับผลงานของทหารที่เข้ามาดำเนินการในสิ่งที่รัฐบาลของนักการเมืองแก้ไขไม่ได้หรือไม่ตั้งใจแก้ เพราะติดเรื่องผลประโยชน์

สรุปตามเนื้อผ้า ภายใต้ “อำนาจพิเศษ” คสช.ทำงานได้เนื้อได้หนัง

จุดเด่นที่ประคองสถานการณ์สู้กับแรงเสียดทานของแนวต้านรัฐประหารทั้งในและต่างประเทศ

โดยเหลี่ยมบริหารกระแสเฉพาะหน้าได้ไม่แพ้นักการเมืองอาชีพ

ส่วนแผนระยะยาว ก็มีการเตรียมพร้อมเข้าสู่โหมดบริหารฟอร์มเดียวกับรัฐบาลพลเรือนทั่วไป อย่างน้อยก็ปีครึ่งนับจากนี้ ตามโรดแม็ปที่ คสช.วางไว้จะปล่อยให้เลือกตั้งในเดือนตุลาคม ปี 2558

โดยเฉพาะการยกเครื่องใหญ่ คำสั่งโยกย้ายบิ๊กข้าราชการแบบรายกระทรวง 3–4 ลอตติดๆกัน จัดระเบียบคนของขั้วอำนาจเก่า ขั้วอำนาจใหม่

เพื่อความสะดวกใจและขจัดความหวาดระแวงออกไป

ตามเนื้อความที่ พล.อ.ประยุทธ์ ออกตัวเคลียร์กรณีการปรับย้ายข้าราชการระดับสูงที่เกิดขึ้น เป็นการปรับเปลี่ยนเพื่อความเหมาะสม เช่นเดียวกับการโยกย้ายในรัฐบาลชุดที่ผ่านมา ไม่ใช่การรังแกข้าราชการ หรือหน่วยงานใด

จึงขอความร่วมมือทุกคนให้เกียรติซึ่งกันและกัน พร้อมร่วมกันทำงานเพื่อประเทศต่อไป

สรุปง่ายๆ ฝ่ายถืออำนาจก็ต้องเลือกคนที่ใกล้ตัว หาคนไว้ใจได้มาใช้งาน

เรื่องปกติของข้าราชการ ยุคใครยุคมัน

แต่ไฮไลต์จริงๆต้องโฟกัสไปที่การประกาศเสียงเข้มของพล.อ.ประยุทธ์ พูดชัดเจนเลย นับจากวันนี้ คสช.ขอยืนยันว่า จะไม่มีการทุจริต หรือเรียกร้องผลประโยชน์แม้แต่บาทเดียว

หากใครพบหรือถูกเรียกรับประโยชน์ใดๆให้แจ้งมาจะดำเนินการตรวจสอบและลงโทษทันที

ให้สัญญาประชาคม คสช.ตั้งมาตรฐานเรื่องทุจริตไว้สูงลิบ

เพราะมันคือ “แต้มต่อ” ที่ทหารมีเหนือนักการเมือง

เรื่องโกงยกมากระตุก “ความชอบธรรม” กันได้ตลอดเวลา.

ทีมข่าวการเมือง

3 ก.ค. 2557 01:05 3 ก.ค. 2557 01:05 ไทยรัฐ