ไลฟ์สไตล์
100 year

ปาเลสไตน์-ยิว ปะทะเดือดในเยรูซาเลม หลังพบศพเหยื่ออุ้มฆ่า

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ค. 2557 23:13 น.
SHARE

เกิดการปะทะกันอย่างรุนแรงระหว่างตำรวจอิสราเอลและผู้ประท้วงชาวปาเลสไตน์ในเยรูซาเลมตะวันออก หลังจากมีการพบศพวัยรุ่นชาวปาเลสไตน์ที่ถูกลักพาตัวในช่วงเช้าวันพุธ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 2 ก.ค. ว่า ผู้นำอิสราเอลออกมาเรียกร้องขอความสงบ หลังจากเจ้าหน้าที่พบศพวัยรุ่นชายชาวปาเลสไตน์ที่ถูกอุ้มหายไปในวันพุธ จนทำให้เกิดการปะทะกันอย่างรุนแรงระหว่างตำรวจอิสราเอลและผู้ประท้วงชาวปาเลสไตน์ในเยรูซาเลมตะวันออก ที่มองว่าวัยรุ่นรายนี้ถูกฆ่าเพราะตกเป็นเหยื่อของการแก้แค้นเหตุฆาตกรรมนักศึกษาอิสราเอล 3 ศพในเวสต์แบงก์

ข่าวแนะนำ

ตำรวจอิสราเอลตอบโต้ผู้ประท้วงด้วยแก๊สน้ำตา
ตำรวจอิสราเอลตอบโต้ผู้ประท้วงด้วยแก๊สน้ำตา

โมฮัมเหม็ด อาบู คาเดียร์ ชาวปาเลสไตน์ อายุ 17 ปี ถูกชาย 2 คนทำทีเข้ามาถามทาง ก่อนใช้กำลังบังคับให้ขึ้นไปบนรถยนต์คันหนึ่งเมื่อช่วงเช้าวันพุธ และถูกพาตัวหายไป ต่อมาเจ้าหน้าที่พบศพปริศนาในป่าใกล้เนินเขาชาอุล ชานเมืองทางตะวันตกของกรุงเยรูซาเลม ซึ่งลุงของวัยรุ่นรายนี้ยืนยันว่าศพที่พบคือ โมฮัมเหม็ด อาบู คาเดียร์

หลังจากข่าวการพบศพ นายอาบู คาเดียร์ ถูกเผยแพร่ออกไป ก็เกิดเหตุปะทะที่หน้าบ้านของวัยรุ่นเคราะห์ร้ายรายนี้ ในเขตชูฟัต ในเยรูซาเลมตะวันออก โดยกลุ่มผู้ประท้วงขว้างปาก้อนหินใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งตอบโต้ด้วยระเบิดแสง, แก๊สน้ำตาและกระสุนยาง ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 35 คน

เหตุความรุนแรงทำให้นายกรัฐมนตรีอิสราเอล เบนจามิน เนทันยาฮู ออกมาเรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายปฏิบัติตัวตามกฎหมาย และยืนยันว่าได้ออกคำสั่งให้ตำรวจดำเนินการสืบสวนหาผู้กระทำผิดมาลงโทษให้ได้โดยเร็วที่สุด ขณะที่ นายเนียร์ บาร์คัต นายกเทศมนตรีเยรูซาเลมและนายยิตชัค อาฮาโรโนวิตช์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยอิสราเอล ออกมาเรียกร้องให้ทุกฝ่ายอดกลั้นไม่ใช้ความรุนแรง

ชาวปาเลสต์ไตน์พูดคุยกับตำรวจอิสราเอล ระหว่างเหตุปะทะในเยรูซาเลมตะวันออก
ชาวปาเลสต์ไตน์พูดคุยกับตำรวจอิสราเอล ระหว่างเหตุปะทะในเยรูซาเลมตะวันออก

ด้าน นายมาห์มูด อับบาส ประธานาธิบดีปาเลสไตน์ ออกแถลงการณ์ เรียกร้องให้รัฐบาลอิสราเอลดำเนินการลงโทษฆาตกร หากต้องการความสงบระหว่างชาวปาเลสไตน์และชนอิสราเอล

อนึ่ง เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา มีผู้พบศพนักศึกษาชาวอิสราเอล 3 คน ที่ถูกลักพาตัวหายไปนานเกือบ 3 สัปดาห์ ใกล้เมืองฮีบรอน ทางใต้ของเขตเวสต์แบงก์ โดยนายกฯ เนทันยาฮูกล่าวโทษว่าเป็นฝีมือของกลุ่มฮามาสในปาเลสไตน์ และประกาศจะโจมตีกลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้ แม้กลุ่มฮามาสจะปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องก็ตาม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อิสราเอลวัยรุ่นปาเลสไตน์อุ้มฆ่าปะทะตำรวจผู้ประท้วงเยรูซาเลมตะวันออกแก้แค้นฆาตกรรมนักศึกษาเวสต์แบงก์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 16:20 น.