ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวภูเก็ตขู่ผวจ.ภายใน7 วัน ไม่ถอนสิ่งปลูกสร้างหาดสุรินทร์ฟ้องคสช.

ทีมข่าวภูมิภาค2 ก.ค. 2557 23:10 น.
SHARE

ชาวภูเก็ตโร่แจ้งความตำรวจเชิงทะเลลงบันทึกประจำวัน โดยให้เวลา 7 วันไม่รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างบนหาดสุรินทร์ จะแจ้งดำเนินคดีกับ ผวจ.ภูเก็ต พร้อมพวก-ส่งเรื่องให้ คสช.จัดการ...

เมื่อวันที่ 2 ก.ค.57 นายพลัฏฐ์ จันทรโศภิน นายบำรุง รุ่งเรือง และนายสุทา ประทีป ณ ถลาง ตัวแทนชาวบ้าน จ.ภูเก็ต ได้เข้าพบ พ.ต.ท.รัษฎา กลึงวงศ์ พนักงานสอบสวนชำนาญการ สภ.เชิงทะเล เพื่อลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน กรณีเจ้าหน้าที่รัฐปล่อยปละละเลยให้มีการบุกรุกที่ดิน นสล.หรือ ที่ดินอันเป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดินประเภทพลเมืองใช้ประโยชน์ร่วมกันในพื้นที่หมู่ 3 ต.เชิงทะเล อ.ถลาง-หาดสุรินทร์ จ.ภูเก็ต โดยในบันทึกประจำวันระบุให้ ผวจ.ภูเก็ต นายอำเภอถลาง นายก อบต.เชิงทะเล และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไขปัญหาและรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง ที่สร้างอยู่ในที่หลวง ได้มีประกาศให้พื้นที่หาดสุรินทร์ จำนวน 101 ไร่ เป็นที่ดินอันเป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดินประเภทพลเมืองใช้ประโยชน์ร่วมกัน หรือ นสล.ให้แล้วเสร็จภายใน 7 วัน

ข่าวแนะนำ

นายพลัฏฐ์ กล่าวว่า การเข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.เชิงทะเล เพื่อลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน เนื่องจากตรวจสอบพบมีการบุกรุกปลูกสิ่งปลูกสร้างบริเวณพื้นที่ชายหาดสาธารณะ และที่ดินหลวงบริเวณหาดสุรินทร์บางส่วน โดยก่อนหน้านี้ได้มีการล่ารายชื่อคนภูเก็ต เพื่อยื่นเรื่องและแจ้งความให้ดำเนินคดีต่อผู้บุกรุก และผู้ที่เกี่ยวข้องที่ปล่อยให้มีการบุกรุก แต่ปรากฏว่าคณะรักษาความสงบเรียบร้อย หรือ คสช.ได้สั่งการให้ จ.ภูเก็ต และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการจัดระเบียบชายหาดสุรินทร์เสียก่อน ซึ่งเป็นแนวคิดตรงกับความคิดเห็นของชาวภูเก็ต จึงได้ชะลอเรื่องดังกล่าวไว้ และเมื่อมีการตรวจสอบการรื้อถอนสิ่งปลูกในครั้งแรกทำเพียงบางส่วนเท่านั้น โดยนำเอากฎหมายกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมาใช้ คือ ให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างในระยะประมาณ 20 เมตร จากน้ำทะเลท่วมถึงเท่านั้น เป็นการแก้ปัญหาแบบครึ่งๆ กลางๆ เพราะยังพบมีการปลูกสิ่งปลูกสร้างอยู่บนพื้นที่หลวงอยู่ ได้มาลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน

"ครั้งแรกการแจ้งความดำเนินคดีกับ ผวจ.-นายอำเภอถลาง นายก อบต.เชิงทะเลและผู้เกี่ยวข้องในข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ แต่คิดว่าควรจะให้โอกาสหน่วยงานต่างๆ ดังกล่าวในการแก้ปัญหาและรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างที่บุกรุกพื้นที่หลวงออกไปให้หมดภายใน 7 วัน หากครบกำหนดแล้วยังไม่ดำเนินการ ตนและพวกจะเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับข้าราชการดังกล่าวในข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ต่อผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด พร้อมกันนี้จะทำหนังสือร้องเรียนเกี่ยวกับปัญหาการบุกรุกชายหาดและที่สาธารณะต่างๆ ใน จ.ภูเก็ต ไปยัง คสช.ให้มีการตรวจสอบด้วย" ตัวแทนชาวบ้าน จ.ภูเก็ต กล่าว

ด้าน พ.ต.อ.ปวร พรพรหมมา ผกก.สภ.เชิงทะเล กล่าวว่า หลังจากนี้ตำรวจจะประสานไปยังสำนักงานที่ดินอำเภอถลางและสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 5 ให้มาชี้แนวเขตให้ชัดเจนว่า ที่ดินซึ่งมีการประกาศเป็นหนังสือสำคัญที่หลวง หรือ นสล.อยู่จุดใด พร้อมกันนี้ จะได้มีการสอบสวนผู้ประกอบการที่ก่อสร้างอาคารว่า ได้รับอนุญาตหรือไม่ หลังจากนั้นจะแจ้งผลไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ดำเนินการแก้ไขปัญหาต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หาดสุรินทร์ภูเก็ตบุกรุกที่ดินสภ.เชิงทะเลอบต.เชิงทะเล

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 22 มกราคม 2564 เวลา 01:14 น.