ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เล็งส่องนักการเมือง-ขรก. ทำธุรกรรม5แสน ต้องแจ้ง ป.ป.ช.

  ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์2 ก.ค. 2557 21:19 น.
  SHARE

  ป.ป.ช.หารือผู้บริหารสถาบันการเงิน ก่อนออกประกาศให้รายงานบัญชีของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองและข้าราชการระดับสูงที่มีความเคลื่อนไหวทางการเงินตั้งแต่ 5 แสนบาทขึ้นไป

  คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. นำโดยนายปานเทพ กล้าณรงค์ราญ ประธานคณะกรรมการ ป.ป.ช. ประชุมร่วมกับผู้บริหารสถาบันการเงินและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อชี้แจงการใช้อำนาจของคณะกรรมการธุรกรรมตามกฎหมายว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินของคณะกรรมการ ปปง.

  นายปานเทพ ระบุว่า ป.ป.ช.เตรียมที่จะออกประกาศคณะกรรมการ ป.ป.ช.เรื่องกำหนดจำนวนเงินและมูลค่าทรัพย์สินหนี้สินในการทำธุรกรรมที่ต้องรายงานต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช. ทั้งผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง และข้าราชการตั้งแต่ระดับท้องถิ่นและระดับประเทศ โดยขอให้สถาบันการเงินรายงานความเคลื่อนไหวทางบัญชีของบุคคลดังกล่าวหากมีความเคลื่อนไหวด้วยเงินสดเกิน 5 แสนบาท หรือ อสังหาริมทรัพย์ที่มีมูลค่าเกิน 1 ล้านบาท ดังนั้นจึงนำร่างประกาศดังกล่าวมาหารือเพื่อขอความเห็นจากสถาบันการเงินทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งที่ผ่านมาได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี

  ด้านนายวรวิทย์ สุขบุญ รองเลขาธิการ ป.ป.ช. ระบุว่า อัตราที่ ป.ป.ช.กำหนดมาจากฐานรายได้และค่าตอบแทนของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองและข้าราชการระดับสูง โดยจะขอให้รายงานแบบเรียลไทม์ อย่างไรก็ตามหากแม้ว่าการเคลื่อนไหวทางบัญชีจะไม่ถึงอัตราที่กำหนด แต่หากพบว่ามีความผิดปกติ ป.ป.ช.ก็จะขอความร่วมมือจากสถาบันการเงินเพื่อดำเนินการตรวจสอบเช่นกัน

  อย่างไรก็ตาม ตัวแทนสถาบันการเงินแสดงความเห็นไปในทางเดียวกันว่า การกำหนดวงเงิน 5 แสนบาทให้รายงานต่อ ป.ป.ช. นั้น จะทำให้สถาบันการเงินมีภาระต้องรายงานการทำธุรกรรมในแต่ละเดือนเพิ่มขึ้นอีกจำนวนมาก ซึ่ง พล.ต.อ.สถาพร หลาวทอง กรรมการ ป.ป.ช. ระบุว่า จะนำความเห็นที่ได้จากฝ่ายที่เกี่ยวข้องไปหารือกันอีกครั้งเพื่อปรับปรุงการดำเนินการให้มีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น อาจจะหารืออีกครั้ง เพื่อหาข้อสรุปให้เป็นภาระต่อสถาบันการเงินน้อยที่สุด

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ป.ป.ช.สถาบันการเงินวรวิทย์ สุขบุญคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาตินายปานเทพ กล้าณรงค์ราญการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินปปง.

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 04:18 น.