ข่าว

วิดีโอ

ผจก.ทีมราชบุรีโดนปรับหนัก เหตุประท้วงคำตัดสิน

"ธนวัชร์ นิติกาญจนา" โดนปรับเงิน 1.28 แสนบาท กรณีเหตุประท้วงการทำหน้าที่ของผู้ตัดสินในศึกโตโยต้า ไทยพรีเมียร์ลีก ที่พบกับทีมสุพรรณบุรี เอฟซี...

2 ก.ค. ที่ห้องประชุมสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ มีการประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณามารยาท วินัย และข้อประท้วง ครั้งที่ 19/2557 โดยมี พ.ต.อ.ดร.ณรัชต์ เศวตนันทน์ เป็นประธานคณะอนุกรรมการพิจารณามารยาท วินัย และข้อประท้วง ร่วมด้วยนายพัสกร เพชรในหิน, นายประดิษฐ์ นิธิยานันท์ และนายดนัย มงคลศิริ, นายกฤตเมต เอ่งฉ้วนธาดา, นายรัศมี จินดามัย อนุกรรมการ และนายไพฤทธิ์ ต้านไพรี อนุกรรมการ และเลขานุการ

เริ่มที่สโมสรราชบุรี มิตรผล เอฟซี ซึ่งตามรายงานของผู้ควบคุมการแข่งขันที่ไปปฏิบัติหน้าที่ในการแข่งขันฟุตบอลโตโยต้า ไทยพรีเมียร์ลีก คู่ที่ 196 ประจำวันพุธที่ 25 มิถุนายน 2557 ระหว่าง สโมสรราชบุรี มิตรผล เอฟซี พบกับ สโมสรสุพรรณบุรี เอฟซี ที่ สนามกีฬากลาง จ.ราชบุรี พบว่าในนาทีที่ 78 ผู้ตัดสินสั่งหยุดการเล่นเพื่อคาดโทษใบเหลืองให้ ผู้เล่นหมายเลข 17 เอ็นจี ดีวาย ของสุพรรณบุรี เอฟซี ทันใดนั้นมีการคัดค้านจากนายธนวัชร์ นิติกาญจนา ผู้จัดการทีมราชบุรี มิตรผล เอฟซี โดยออกจากเขตเทคนิค วิ่งเข้าไปหาผู้ตัดสินที่ 4 แล้วแจ้งว่า ต้องเป็นการคาดโทษครั้งที่ 2 พร้อมกับคว้าใบบันทึกใบเหลืองของผู้ตัดสินที่ 4 จากมือ (ขณะจดบันทึก) แล้วเดินไปที่กล้องทีวีเพื่อโชว์หน้ากล้องทีวี เหมือนกับเป็นการฟ้องคนดูทีวีทางบ้าน ภายหลังเหตุการณ์ยุติลง ได้รับการชี้แจงว่า เอ็นจี ดีวาย มิได้ถูกคาดโทษมาก่อน 


สำหรับผลการพิจารณา นายธนวัชร์ มีความผิดตามข้อบังคับฯ ผนวกที่ 7 ดังนี้
 1.ผิดตามข้อ 2.1 กรณีออกนอกเขตเทคนิค เป็นความผิดครั้งที่ 2 ปรับเงิน 8,000 บาท
 2.ผิดตามข้อ 2.6 แสดงกิริยาที่ไม่เหมาะสมต่อหน้าสาธารณชน เช่น วิ่งเข้าไปประท้วงการตัดสินของผู้ตัดสินผู้ช่วยผู้ตัดสิน แสดงกิริยาก้าวร้าว ที่สังคมทั่วไปเห็นว่าไม่เหมาะสม ทั้งก่อนหรือระหว่างการแข่งขัน หรือหลังการแข่งขัน พิจารณาห้ามทำหน้าที่นัดต่อไป 2 นัดและปรับเงิน 20,000 บาท
 3. ผิดตามข้อ 2.11 วิพากษ์วิจารณ์ผ่านสื่อ ทำให้เกิดความเสียหายหรือเสื่อมเสียชื่อเสียงหรือภาพลักษณ์ของ “สมาคม” หรือ “ทีพีแอลซี” พิจารณาปรับเงิน 100,000 บาทด้านสโมสรเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ตามรายงานของผู้ควบคุมการแข่งขัน ที่ไปปฏิบัติหน้าที่ในการแข่งขันฟุตบอลโตโยต้า ไทยพรีเมียร์ลีก คู่ที่ 204 ประจำวันเสาร์ที่ 28 มิถุนายน 2557 ระหว่าง สโมสรเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด พบกับ สโมสรทีโอที เอสซี ที่สนามเอสซีจี สเตเดี้ยม พบว่าภายหลังจบการแข่งขัน ขณะที่นักกีฬาทั้ง 2 สโมสรเดินขอบคุณกองเชียร์อยู่นั้น กองเชียร์ของสโมสรเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด รายหนึ่ง มีปากเสียงกับผู้เล่นหมายเลข 4 ของสโมสรเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด คือนายปิยพล ผานิชกุล จากนั้นผู้เล่นคนดังกล่าวจึงวิ่งเข้ามาหากองเชียร์ด้านอัฒจันทร์หลัก เจ้าหน้าที่ของสโมสรเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ช่วยกันนำตัวเข้าห้องพัก ส่วนกองเชียร์คนดังกล่าว ถูกเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยนำตัวออกนอกจากสนาม แต่ไม่มีเหตุการณ์รุนแรง 


ผลการพิจารณา เชิญตัวแทนสโมสรเข้าชี้แจงแล้วเห็นว่า นายปิยพล ผิดตามข้อบังคับฯ ผนวกที่ 7 ข้อ 1.8 แสดงกิริยาหรือแสดงสัญลักษณ์ต่างๆ ที่สังคมทั่วไปเห็นว่าไม่เหมาะสมต่อหน้า แต่เนื่องจากเป็นการกระทำที่ไม่ได้เริ่มก่อน และเกิดจากการบันดาลโทสะ อีกทั้งได้มีการลงโทษจากสโมสรต้นสังกัดแล้ว จึงพิจารณาลงโทษด้วยการเตือน โดยหากมีการกระทำความผิดลักษณะเดียวกันซ้ำอีก อาจถูกพิจารณาเพิ่มโทษสโมสรแบงค็อก ยูไนเต็ด ตามรายงานของผู้ตัดสินที่ไปปฏิบัติหน้าที่ในการแข่งขันฟุตบอลโตโยต้า ไทยพรีเมียร์ลีก คู่ที่ 206 ประจำวันอาทิตย์ที่ 29 มิถุนายน 2557 ระหว่าง สโมสรศรีสะเกษ เอฟซี พบกับ สโมสรแบงค็อก ยูไนเต็ด ที่สนามศรีนครลำดวน พบว่าในนาทีที่ 60 นายวสพล แก้วผลึก ผู้ช่วยผู้ฝึกสอนของแบงค็อก ยูไนเต็ด ถูกผู้ตัดสินเชิญออกจากที่นั่งสำรอง เนื่องจากคัดค้านการตัดสินบ่อยครั้ง


ผลการพิจารณา ที่ประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณามารยาท วินัย และข้อประท้วง ได้พิจารณาจากรายงานของผู้ตัดสิน แล้วเห็นว่า นายวสพลมีความผิดตามข้อบังคับฯ ผนวกที่ 7 ข้อ 2.3 เจ้าหน้าที่ทีมคนใดถูกผู้ตัดสินเชิญให้ออกไปจากที่นั่งผู้เล่นสำรอง ต้องพักการทำหน้าที่ 1 นัด 

"ธนวัชร์ นิติกาญจนา" โดนปรับเงิน 1.28 แสนบาท กรณีเหตุประท้วงการทำหน้าที่ของผู้ตัดสินในศึกโตโยต้า ไทยพรีเมียร์ลีก ที่พบกับทีมสุพรรณบุรี เอฟซี... 2 ก.ค. 2557 19:14 2 ก.ค. 2557 20:01 ไทยรัฐ