ไลฟ์สไตล์
100 year

กกต.ยกคำร้องรัฐบาลปูตั้ง ศรส. ขัดรธน.

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ค. 2557 20:30 น.
SHARE

มติกกต.ยกคำร้อง รัฐบาลปูตั้ง ศรส.ขัดรธน. เหตุเห็นว่า เป็นดุลยพินิจฝ่ายบริหาร และไม่ขัดกฎหมาย ระเบียบ หรือ สร้างความผูกพันงบประมาณ ครม.ชุดต่อไป รวมทั้งพรรคเพื่อไทยก็ไม่ได้ประโยชน์ จากกรณีดังกล่าว  

วันที่ 2 ก.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการกกต. แถลงภายหลังการประชุมว่า กกต.มีมติยกคำร้องตามที่คณะกรรมการไต่สวนได้พิจารณา กรณีนายวิรัตน์ กัลยาศิริ อดีต ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตส.ว.สรรหากับพวก ขอให้ตรวจสอบ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯและคณะรัฐมนตรีรวม 36 ราย เนื่องจากเห็นว่า ปฏิบัติหน้าที่ขัดรัฐธรรมนูญ จากการออกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินและออกคำสั่งศูนย์รักษาความสงบ (ศรส.) โดยไม่มีเหตุอันสมควร ตั้งข้าราชการไปปฏิบัติหน้าที่ และใช้งบประมาณโดยไม่ได้รับเห็นชอบจาก กกต.ก่อน รวมทั้งเอื้อประโยชน์ในการเลือกตั้ง ให้พรรรคเพื่อไทย โดยขอให้พิจารณาให้ผู้ถูกร้องพ้นความเป็นรัฐมนตรีและให้เพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ กกต.เห็นว่า การออกคำสั่งดังกล่าวอาศัยอำนาจตาม พ.ร.บ.มั่นคง หรือ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ได้ให้อำนาจแก่ผู้ถูกร้อง ประกอบกับการศาลแพ่งเคยมีคำพิพากษาวินิจฉัยการออกประกาศเป็นดุลยพินิจฝ่ายบริหาร ส่วนการใช้งบประมาณ กกต.เคยได้พิจารณาว่า เป็นค่าใช้จ่ายจำเป็น และการรักษาประโยชน์ของรัฐ หรือ บรรเทาภัยพิบัติของประชาชน ประกอบกับความเห็นของสำนักงบฯ ไม่ขัดต่อกฎหมายและระเบียบราชการและข้อเท็จจริง ไม่ปรากฏว่า เป็นการสร้างความผูกพันให้ ครม. ต่อไป และไม่ปรากฏเป็นการกระทำ ที่นำไปสู่การเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง รวมทั้งไม่ปรากฏว่า พรรคเพื่อไทยได้ประโยชน์ ประกอบกับรัฐธรรมนูญได้สิ้นสุดลง คดีความก็เป็นสิ้นสุดลงด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัฐประหาร57มติกกต.ยกคำร้องรัฐบาลปูตั้งศรส.งบประมาณวิรัตน์ กัลยาศิริ อดีตส.ส.สงขลา ประชาธิปัตย์ไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตส.ว.สรรหาตรวจสอบ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 14:40 น.