เงือกน้อยมีนานุช 'มิว-ลักษณ์นารา' เก่ง! สอบติดเบิ้ล 'เกษตรฯ-ศิลปากร'

ข่าว

เงือกน้อยมีนานุช 'มิว-ลักษณ์นารา' เก่ง! สอบติดเบิ้ล 'เกษตรฯ-ศิลปากร'

ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ค. 2557 18:20 น.

  ช่วงนี้วงการบันเทิงมีแต่เรื่องฉาวๆ ไม่น่าชื่นใจสักเท่าไหร่ วันนี้ "บันเทิงไทยรัฐ ออนไลน์" เลยเอาข่าวน่ายินดีของสาวน้อยคนเก่ง "น้องมิว-ลักษณ์นารา เปียทา" หรือเงือกน้อย "มีนานุช" ที่แอดมิชชั่นติดคณะประวัติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ แถมยังสอบตรงติดคณะอักษรศาสตร์ สาขาเอเชียศึกษา เอกภาษาญี่ปุ่น มหาวิทยาลัยศิลปากร น่าชื่นใจขนาดนี้ต้องไปถามเคล็ดลับการเรียนไปด้วยทำงานไปด้วยของ "น้องมิว" กันค่ะ

  แบ่งเวลาเรียนยังไงคะ เพราะทราบว่าช่วงที่เตรียมตัวแอดมิชชั่นต้องถ่ายละครด้วย
  "ใช่ค่ะ ตอนจะแอดมิชชั่นก็ถ่ายเงือกอยู่ด้วยค่ะ ช่วงถ่ายกำลังสอบนู่นนี่นั่นโน่นเต็มไปหมดเลย มิวจะแบ่งเวลาโดยช่วงเรียน ถ้าไปถ่ายละครจะมีเวลาเรียนแค่สองวันคือพฤหัสกับศุกร์ ถ้าปิดเทอมแล้ว ก็จะโชคดีหน่อยเพราะจะถ่ายพฤหัส-อาทิตย์ ส่วนอีก 3 วันจันทร์-พุธ เราก็จะว่างทำให้ได้อ่านหนังสือ"

  อย่างนี้ช่วงเปิดเทอมที่ต้องถ่ายละครมีเวลาเรียนแค่ 2 วัน "น้องมิว" วางแผนการเรียนยังไงให้ทันเพื่อนค่ะ
  "มิวได้เพื่อนช่วยค่ะ ให้เพื่อนช่วยเลคเชอร์ให้หน่อยว่ามีอะไรบ้าง มีงานไหนที่ต้องส่งด่วนมั้ย ถามเพื่อนว่าวันนี้เรียนถึงไหนแล้ว เพื่อที่กลับมาบ้านเราก็จะได้อ่านและทำความเข้าใจกับบทเรียนตรงนั้นได้ทัน เราจะได้เรียนทันเพื่อนๆ (มีเคล็ดลับการเรียนไปด้วยทำงานไปด้วยมั้ยคะ) ต้องทำความเข้าใจกับบทเรียนค่ะ ถึงมิวติดถ่ายละคร แต่กลับบ้านมิวจะอ่านหนังสือและทบทวนบทเรียนตลอดค่ะ ตรงไหนที่สำคัญๆ ก็ทำชอตโน้ตไว้ เพื่อจะได้สะดวกเมื่อต้องการทบทวน"

  ช่วยกันเรียนกับเพื่อนๆ
  ช่วยกันเรียนกับเพื่อนๆ

  หอบหนังสือไปอ่านกองถ่ายมั้ยคะ
  "ไม่ถึงขั้นหอบไปค่ะเพราะว่า ถ้าหอบไปมิวก็จะอ่านแต่หนังสือเรียน(หัวเราะ) มันจะทำให้ไม่มีสมาธิกับบท"

  มีช่วงท้อมั้ย "น้องมิว" ทั้งเรียนทั้งทำงานน่าจะเหนื่อย

  "โหท้อเยอะมากค่ะเยอะมากจริงๆ ถึงขั้นบอกแม่ว่าไม่ถ่ายละครได้มั้ยขอเรียนอย่างเดียวก่อน แต่พอมาคิดๆ ดูแล้วรุ่นพี่นักแสดงคนอื่นเขายังทำได้เลยทำไมเราจะทำไม่ได้ ก็ทำให้มีแรงสู้ค่ะ"

  เข้ามหาวิทยาลัยแล้วอย่างนี้วางแผนเรื่องการทำงานในวงการต่อไปอย่างไรคะ
  "ปี 1 อาจจะวุ่นวายนิดนึง ไหนจะต้องลงทะเบียน ไหนจะต้องไปรับน้อง ไหนจะต้องมีกิจกรรม แล้วเราก็ยังต้องปรับตัวจากการเรียนในโรงเรียนมาเป็นมหาวิทยาลัยที่ต้องใช้ความรับผิดชอบมากขึ้น เรื่องนี้ก็คงต้องคุยกับกองละครว่าขอช่วงนี้แป๊บนึง ขอเวลาทำกิจกรรมของมหาวิทยาลัยและก็ปรับตัวเรื่องการเรียนก่อน แต่มิวจะจัดการให้ดีทั้งเรื่องเรียนและเรื่องงาน คิดว่าอยู่มหาวิทยาลัยตารางเรียนและงานน่าจะปรับง่ายขึ้น"

  ทุ่มเทและตั้งใจทำงาน
  ทุ่มเทและตั้งใจทำงาน

  เห็นว่าสอบได้ 2 ที่ทั้งแอดมิชชั่นติดคณะประวัติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และสอบตรงติดคณะอักษรศาสตร์ สาขาเอเชียศึกษา เอกภาษาญี่ปุ่น มหาวิทยาลัยศิลปากร
  "ใช่ค่ะแต่ตัดสินใจเลือกอักษรศาสตร์ค่ะ เพราะชอบภาษา"

  "มีนานุช" เป็นขวัญใจของเด็กๆ อยากฝากอะไรถึงน้องๆ ที่เห็นเราเป็นไอดอลมั้ยค่ะ
  "มิวเป็นคนชอบเรียนภาษาอยากฝากเรื่องภาษาละกันค่ะ อยากบอกน้องๆ ว่าอย่าไปคิดว่าภาษาเป็นเรื่องยาก ภาษาไม่ใช่เรื่องยากค่ะแค่อ่านบ่อยๆ ไม่จำเป็นต้องอ่านหนังสือเรียนนะคะ อ่านหนังสือทั่วไป นิยายหรืออะไรก็ได้ อีกอย่างมิวจะใช้การดูหนังเยอะๆ จะดูทั้งซาวด์แทร็กที่มีซับไทย และพากย์ไทยมีซับอังกฤษ ถ้าดูซาวด์แทร็กตอนแรกจะยังไม่ดูซับไทยเพื่อฝึกภาษาเราไปในตัว จากนั้นก็มาดูซับไทยว่าเราเข้าใจถูกมั้ย หรืออย่างพากย์ไทยซับอังกฤษ การดูซับอังกฤษจะทำให้เรารู้ศัพท์ ไวยากรณ์ สแลงอะไรต่างๆ ของเขามากมาย ส่วนเรื่องการพูดมิวแนะนำว่าอยากพูดอะไรพูดไปเลยค่ะไม่ต้องอาย ใครจะว่าอะไรเรายังไงก็ช่าง เราถือว่าเราอยากฝึกไว้ ผิดถูกถ้าเราคุยกับเจ้าของภาษาเดี๋ยวเขาก็แนะนำเราเอง การที่เราฝึกพูดมากๆ เราจะได้เปรียบมากๆ เลยค่ะ 

  และเรื่องการเรียนนะคะ ใครที่อยู่ ม.ปลาย กำลังเตรียมตัวสอบแอดมิชชั่น อยากให้ตั้งใจและสู้ๆ ขยันเข้าไว้ ดูอย่างพี่ไว้เป็นตัวอย่าง พี่มิวทำงานด้วยเรียนด้วย พี่ยังทำได้ เพราะฉะนั้นทุกคนทำได้ถ้าตั้งใจ".

  เงือกน้อย 'มีนานุช' คนเก่ง
  เงือกน้อย 'มีนานุช' คนเก่ง
  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
  05:32

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:05 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์