ไลฟ์สไตล์
100 year

‘หอการค้าไทย’ แนะรัฐลุยจัดระเบียบนายหน้าจัดหางานต่างด้าว

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ค. 2557 18:00 น.
SHARE

หอการค้าไทย เสนอรัฐจัดระเบียบโบรกเกอร์ผี หลอกลวงแรงงานต่างด้าวเข้าทำงานไทย เร่งโรดโชว์มะกัน ชี้แจงสถานการณ์แรงงานไทย หวังถอดถอน 5 สินค้าไทยออกจากบัญชีสินค้าที่มีการใช้แรงงานเด็ก-ขัดหนี้...

นายพจน์ อร่ามวัฒนานนท์ กรรมการรองเลขาธิการหอการค้าไทย และประธานคณะกรรมการแรงงานและทรัพยากรมนุษย์ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ภาคเอกชนต้องการให้ภาครัฐเร่งจัดระเบียบบริษัทตัวแทนจัดหาแรงงานต่างด้าว (โบรกเกอร์) มาทำงานในภาคอุตสาหกรรมของไทย เพราะปัจจุบันมีโบรกเกอร์ผีจำนวนมากสร้างความเดือดร้อนให้แก่โรงงาน และแรงงานต่างด้าว โดยการแอบอ้างรายชื่อโรงงานขนาดใหญ่ที่มีชื่อเสียงต้องการรับสมัครงาน เพื่อหลอกลวงแรงงานต่างด้าวเข้ามาสมัคร เพราะโบรกเกอร์ผีเหล่านั้นจะได้ค่านายหน้าและค่าธรรมเนียมต่างๆ ในกรณีที่สามารถส่งแรงงานให้กับโรงงานต่างๆ ได้

ข่าวแนะนำ

“ตอนนี้หลายๆ บริษัทเพิ่งรู้ว่าถูกโบรกเกอร์ผี ทั้งที่อยู่ในประเทศเพื่อนบ้านและบริษัทคนไทยอ้างชื่อเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้แก่แรงงานต่างด้าว แต่เมื่อมาถึงเมืองไทย โบรกเกอร์ก็จะอ้างว่าบริษัทใหญ่ๆ มีคนเต็มแล้ว สุดท้ายก็นำแรงงานต่างด้าวไปจัดสรรให้กับบริษัทอื่นๆ ซึ่งแม้แรงงานต่างด้าวเหล่านั้นไม่อยากทำงานในโรงงานอื่นๆ ก็จะเป็นต้องทำเมื่อมาถึงเมืองไทยแล้ว” นายพจน์ กล่าว

สำหรับแนวทางแก้ปัญหานั้น หอฯ ต้องการให้โบรกเกอร์จดทะเบียนให้ถูกต้องตามกฎหมาย ทั้งที่อยู่ในไทยและประเทศเพื่อนบ้าน พร้อมทั้งกำหนดขั้นตอน อัตราค่าธรรมเนียมต่างๆ อย่างชัดเจน และมีความเป็นธรรม ขณะเดียวกัน ต้องจัดระเบียบให้โบรกเกอร์จัดหาแรงงานเฉพาะ เช่น แรงงานกลุ่มเครื่องนุ่งห่ม, เกษตรแปรรูป, ประมง, เป็นต้น เพราะที่ผ่านมา มีการจัดหาแรงงานเหมารวม เมื่อส่งไปยังโรงงานกลับพบว่า แรงงานไม่มีความถนัดในงานนั้น จนส่งผลให้เกิดการหนีงานและย้ายงานบ่อยมาก

นายพจน์ กล่าวต่อถึงแผนการแก้ปัญหาแรงงานของประเทศว่า หอฯ ต้องการเสนอให้มีการวางแผนระยะยาว 5-10 ปี เพื่อเตรียมความพร้อมของไทยในการส่งเสริมอุตสาหกรรม พร้อมทั้งให้ภาครัฐสนับสนุนสินเชื่อแก่ผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก (เอสเอ็มอี) ในการปรับปรุงและพัฒนาธุรกิจเพื่อให้ใช้แรงงานให้น้อยลง และรณรงค์ให้หน่วยงานต่างๆ หยุดการใช้แรงงานผิดกฎหมาย ส่วนแรงงานประมง เสนอให้บังคับให้แรงงานประมงทั้งหมดขึ้นทะเบียนแรงงานประมงให้ถูกต้อง ป้องปรามการใช้แรงงานบังคับการค้ามนุษย์ และส่งเสริมภาพลักษณ์เพื่อสร้างความมั่นใจแก่ผู้นำเข้าหรือผู้บริโภคสินค้าประมงของไทยในต่างประเทศ

อย่างไรก็ตาม ปลายเดือน ก.ค. นี้ หน่วยงานราชการไทยและเอกชนไทยจะเดินทางไปพบกับสมาพันธ์อาหารทะเลของสหรัฐฯ เพื่อชี้แจงและยืนยันว่าไทยไม่ได้ใช้แรงงานเด็กและแรงงานบังคับ เพื่อให้กระทรวงแรงงานสหรัฐฯ ถอดถอนสินค้าไทย 5 รายการ คือ กุ้ง ปลา เครื่องนุ่งห่ม อ้อยและน้ำตาล และสื่อลามก ออกจากบัญชีรายชื่อสินค้าที่มีการใช้แรงงานเด็กบังคับ หรือแรงงานเด็กขัดหนี้ ที่จะประกาศผลในเดือน ก.ย.นี้ มั่นใจว่า ในสินค้าอ้อยมีแนวโน้มจะถูกถอดออกจากบัญชีแน่นอน

ด้านนายภูมินทร์ หะรินสุต รองประธานกรรมการหอการค้าไทย กล่าวว่า ในวันที่ 7 ก.ค. นี้ หอฯ จะนำข้อเสนอในการแก้ปัญหาแรงงานทั้งระบบเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ก่อนนำผลความเห็นชอบของ กกร. เข้าที่ประชุมคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชน (กรอ.) ที่จะประชุมครั้งแรกวันที่ 16 ก.ค. 57 พิจารณาเห็นชอบ เพื่อนำไปสู่การแก้ปัญหาแรงงานทั้งระบบของบไทยต่อไป ซึ่งมั่นใจ การร่วมกันแก้ปัญหาแรงงานของภาครัฐและเอกชน จะทำให้ไทยหลุดจากอันดับประเทศที่มีการค้ามนุษย์ในระดับรุนแรงสุด หรือ Tier 3 มาอยู่ในอันดับที่ดีขึ้น หรือ Tier 2 และ Tier 1 ในอนาคต.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แรงงานนายหน้าจัดหางานหอการค้าไทยโบรกเกอร์ผีต่างด้าวกัมพูชาเมียนมาร์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564 เวลา 02:09 น.