วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปลัด กต.ไทยยัน'กัมพูชา'ปล่อย'วีระ'ไร้ข้อแลกเปลี่ยน

ปลัด กต.ไทยยัน'กัมพูชา'ปล่อย'วีระ'ไร้ข้อแลกเปลี่ยน

  • Share:

ปลัดต่างประเทศไทย กัมพูชายันปล่อยตัว"วีระ สมความคิด"ไร้ข้อแลกเปลี่ยน ระบุ สาเหตุจากรัฐบาลขอพระราชทานอภัยโทษ รับกำลังร่างหนังสือให้หัวหน้า คสช.ลงนาม ขอบคุณกัมพูชา 

เมื่อวันที่ 2 ก.ค. ที่กระทรวงการต่างประเทศ นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ แถลงข่าว ภายหลังการเยือนประเทศกัมพูชาอย่างเป็นทางการ และเข้าคารวะสมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา นายฮอร์ นัมฮง รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.การต่างประเทศ และความร่วมมือระหว่างประเทศของกัมพูชา ว่า การเดินทางครั้งนี้ ประสบความสำเร็จ และการที่ไทยได้เข้าหารือครั้งนี้ สะท้อนให้เห็นว่า ทางกัมพูชา ให้ความสำคัญกับประเทศไทย โดยกัมพูชาเห็นว่า ทั้ง 2 ประเทศ ควรรีบเร่งสานความสัมพันธ์และความร่วมมือต่างๆ

นอกจากนี้ ตนได้มีการหยิบยก กรณีนายวีระ สมความคิด แกนนำ กลุ่มคนไทยหัวใจรักชาติ ซึ่งต้องโทษจำคุกอยู่ที่ เรือนจำเปรยซอร์ มาเป็นเวลา 3 ปี 6 เดือน ขึ้นมาหารือกับ นายนัมฮง แต่นายนัมฮง ระบุว่า ให้ตนนำไปหารือกับสมเด็จฮุนเซน ทั้งนี้ รัฐบาลไทยได้ทำเรื่องของพระราชทานอภัยโทษให้กับนายวีระ มาโดยตลอด กระทั่ง เมื่อวันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา ทางกัมพูชาได้พิจารณาการขอพระราชทานอภัยโทษ แก่ นายวีระ เนื่องในโอกาสพิธีบรรจุพระบรมอัฐิของสมเด็จนโรดมสีหนุ อดีตกษัตริย์กัมพูชา ที่จะมีขึ้นในช่วงวันเข้าพรรษา วันที่ 11-12 ก.ค.นี้ ซึ่งเราถือเป็นจังหวะที่ดี

ทั้งนี้ ตนยืนยันว่า การปล่อยตัวนายวีระครั้งนี้ ไม่ได้มีข้อแลกเปลี่ยนหรือคำร้องขอใดๆ จากกัมพูชา แต่เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรมของกัมพูชา อีกทั้งเรื่องนี้แสดงให้เห็นว่า กัมพูชามองในภาพรวมด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และมองว่า ไทยมีความสำคัญกับกัมพูชาด้วย

นายสีหศักดิ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ในการหารือกับฝ่ายกัมพูชา ยังมีการพูดถึงการปฏิบัติตามคำสั่งศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ศาลโลก) ในเรื่องปราสาทพระวิหาร ซึ่งทางกัมพูชาเข้าใจสถานการณ์ของไทยในขณะนี้ และเห็นว่า เรื่องนี้ยังไม่ใช่เรื่องที่ต้องดำเนินการเร่งด่วน ฉะนั้น จะรอให้ฝ่ายไทยมีคณะรัฐมนตรีและรัฐบาลเสียก่อน แล้วจึงดำเนินการต่างๆ ตามกระบวนการต่อไป

เมื่อถามถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ส่งหนังสือขอบคุณทางกัมพูชา ที่พิจารณาปล่อยตัวนายวีระ นายสีหศักดิ์ กล่าวว่า ส่วนตัวยังไม่เห็นหนังสือดังกล่าว แต่ทางกระทรวงการต่างประเทศ กำลังร่างหนังสือ ส่งให้หัวหน้า คสช.ลงนาม ก่อนส่งไปยังรัฐบาลกัมพูชาเพื่อเป็นการขอบคุณ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้