มาดูกับมาดาม: Transformers: Age of Extinction…มหาวิบัติยุคสูญพันธ์ุ

ข่าว

  มาดูกับมาดาม: Transformers: Age of Extinction…มหาวิบัติยุคสูญพันธ์ุ

  มาดามอองทัวร์

   3 ก.ค. 2557 08:01 น.

   “After all we have done, humans are hunting us. But I fear we are all targets now.”
   “หลังจากทุกสิ่งที่เราทำ มนุษย์กลับไล่ล่าพวกเรา แต่ข้ากลัวว่าตอนนี้เราทั้งหมดคือเป้าหมาย”
   (Optimus Prime)

   เกิดอะไรขึ้นกับเหล่าทรานส์ฟอร์เมอร์ส? เหตุไฉนถึงถูกไล่ล่าจากมนุษย์ ทั้งที่ต่างฝ่ายก็ร่วมมือปกป้องโลกกันอย่างแข็งขันตลอดสามภาคที่ผ่านมา อะไรคือสาเหตุที่พันธมิตรแตกแยก...ติดตามกันได้ใน “Transformers: Age of Extinction.”

   เดินทางมาถึงภาค 4 แล้วนะคะ สำหรับภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ชุด “Transformers” ที่ผู้ชมทั่วโลกรอคอย โดยครั้งนี้เป็นเรื่องราว 5 ปีถัดมา หลังจากเหตุการณ์สงครามกลางเมืองครั้งรุนแรงที่ทำให้เผ่าพันธุ์มนุษย์เกือบสิ้นชื่อ แต่หากใครคาดหวังจะเจอตัวละครแก๊งเดิม ขอบอกว่าคงต้องผิดหวังนะคะ เพราะภาคนี้ แม้ช่วงเวลาจะต่อเนื่องกัน แต่ตัวละครที่มีบทบาทหลักๆ ถูกเปลี่ยนโฉมหน้าทั้งหมด ทั้งพระเอก นางเอก หรือแม้แต่ตัวร้าย...

   ภาพโปสเตอร์ของ
   ภาพโปสเตอร์ของ "Transformers Age of Extinction"

   ภาคนี้ยังคงใช้ Michael Bay เป็นผู้กำกับเหมือนเดิม ความยิ่งใหญ่อลังการคงไม่ต้องพูดถึง เพราะประโคมกันเต็มที่ ทั้งการสร้างฉาก เทคนิคพิเศษ โดยเฉพาะการสร้างรูปร่างหน้าตาของเหล่าทรานส์ฟอร์เมอร์สและการเคลื่อนไหวตัว สังเกตได้ว่ามีพัฒนาการเรื่อยๆ ตั้งแต่ภาคแรก การขยับปรับเปลี่ยนรูปร่างของเหล่าทรานส์ฟอร์เมอร์สที่แนบเนียนขึ้น จนมาดามยังอดทึ่งไม่ได้ ขอแนะนำสำหรับผู้ที่ยังไม่ได้ชมนะคะ หนังประเภทนี้อย่ารอดูที่บ้านค่ะ ต้องมาดูจอใหญ่ๆ และเสียงเซอร์ราวน์หนักๆ รับรองว่ากระหึ่มไปทั้งตัวและหัวใจเลยทีเดียว

   โฉมหน้า
   โฉมหน้า "ออฟติมัส ไพร์ม" ยังดูเท่เหมือนเดิมทุกอย่าง

   นอกเหนือจากบรรดาแก๊งนักแสดงที่เปลี่ยนใหม่หมด องค์ประกอบอื่นๆ ของเรื่องก็ยังเหมือนเดิม โดยเฉพาะปมปัญหาระหว่างมนุษย์กับพลพรรคทรานส์ฟอร์เมอร์ส ซึ่งยังโฟกัสเรื่องความไว้วางใจต่อกันและความศรัทธาในมิตรภาพเช่นเดิม ในภาคที่ผ่านมาตัวละครเอก (Sam นำแสดงโดย Shia LaBeouf) มักมีปัญหาเรื่องความเชื่อมั่น (ในตัวเอง) อยู่เสมอ เขาต้องก้าวผ่านอะไรหลายอย่างเพื่อพิสูจน์ตัวเอง และภารกิจ (โดยบังเอิญ) ของเขากับเหล่าทรานส์ฟอร์เมอร์สในภาคที่ผ่านมาก็เรียกความเชื่อมั่นของเขากลับมาได้ทุกครั้ง

   แก๊งกู้โลกหน้าใหม่ พันธมิตรยามยากของเหล่าทรานส์ฟอร์เมอร์ส
   แก๊งกู้โลกหน้าใหม่ พันธมิตรยามยากของเหล่าทรานส์ฟอร์เมอร์ส

   ต่างจากในภาคนี้ที่กลับกันค่ะ แทนที่ “ออฟติมัส ไพร์ม” จะเรียกขวัญและกำลังใจให้แก่เหล่ามวลมนุษยชาติเหมือนเคย แต่กลับเป็นพระเอกนักประดิษฐ์หุ่นยนต์ “เคด เยเกอร์” (นำแสดงโดย Mark Wahlberg) คุณพ่อลูกติดที่ทำทุกอย่างเพื่อให้ “เทสซ่า เยเกอร์” (นำแสดงโดย Nicola Peltz) ลูกสาวคนเดียวเรียนจบและมีชีวิตที่ดี ที่เตือนสติเหล่าทรานส์ฟอร์เมอร์l เรียกความเชื่อมั่นและความศรัทธาให้กลับคืนมา และได้ร่วมปฏิบัติการปกป้องโลกร่วมกันอีกครั้ง

   “When I was fixing you, I was just thinking of money, to take care of my family. You gotta have faith, Prime. May be not in who we are, but who we can be.”
   “ตอนผมซ่อมคุณ ผมคิดแต่เรื่องเงินเลี้ยงครอบครัว...คุณต้องมีศรัทธานะไพร์ม บางทีอาจไม่ใช่ที่พวกเราเป็นใคร แต่พวกเราจะเป็นใครได้ต่างหาก”
   (Cade Yeager)

   ถ้าใครเป็นแฟนประจำภาคก่อนๆ คงไม่ผิดความคาดหมายเท่าไหร่ เรื่องราวคร่าวๆ ก็หนีไม่พ้นศัตรูตัวร้ายจากนอกโลก (เปลี่ยนแก๊งไปเรื่อยๆ) เข้ามาบุกรุกเพื่อทำลายล้างและครอบครองโลก เหล่าทรานส์ฟอร์เมอร์สก็อดรนทนไม่ได้ เพราะได้พึ่งพิงความผาสุกบนโลกมานานจนคิดว่าควรจะมีส่วนร่วมรักษาความสงบสุขให้แก่โลกนี้ และมนุษย์ก็เป็นพันธมิตรที่ดีตลอดมา จนกระทั่งในภาคนี้ที่ความเชื่อนั้นถูกสั่นคลอน

   ลองเดาสิว่าใครเป็นใคร...
   ลองเดาสิว่าใครเป็นใคร...

   “A new era has begun. The age of the Transformers is over.”
   “ยุคใหม่กำลังจะเริ่ม...ยุคของเหล่าทรานส์ฟอร์เมอร์สกำลังจะหมดลง”
   (Harold Attinger)

   สำหรับใครที่ไม่ใช่แฟนประจำ ไม่รู้เรื่องราวในภาคก่อนๆ หรือจำไม่ได้ ก็ไม่ต้องกังวลมากค่ะ เพราะในภาคนี้ไม่ได้พาดพิงถึงตัวละครเก่าเลยแม้แต่น้อย เหมือนเป็นการร่างเค้าโครงเรื่องขึ้นใหม่ ให้คนที่เพิ่งมีโอกาสได้ดูเป็นครั้งแรกต่อติดด้วย แต่คนที่คุ้นเคยกับแก๊งกู้โลกภาคก่อนหน้าอาจจะมีมึนๆ บ้าง รวมทั้งมาดามเอง ที่แอบตะหงิดเล็กๆเพราะในภาคนี้ไม่มีการพูดถึงแก๊งเก่าเลย ทั้งที่ร่วมรบกันมาก่อนแท้ๆ...ลืมกันลงได้ยังไง!

   ว่าที่ลูกเขย vs. ว่าที่พ่อตา
   ว่าที่ลูกเขย vs. ว่าที่พ่อตา

   ทั้งนี้ทั้งนั้น ถ้าใครเป็นคอหนังไซไฟ แอ็กชั่น แฟนตาซี ขอบอกว่าเรื่องนี้คงถูกอกถูกใจทีเดียวค่ะ ทั้งเนื้อเรื่องและตัวละครก็มี “Stereotype” หรือ “รูปแบบคาแรกเตอร์” ค่อนไปทางแนวนั้นอย่างเห็นได้ชัด ที่สำคัญแฝงแง่คิดเบาๆ แต่กินใจความกว้างขวางไว้ด้วยเช่นเคย โดยเฉพาะเรื่อง “ความศรัทธา” และ “ความเชื่อมั่น” ที่มนุษยชาติพึงมี... “ความหวาดระแวง” ที่ใครหลายคนมีและพยายามแพร่เชื้อให้คนอื่น คือบ่อนทำลายทำให้สังคมมนุษย์เกิดความสั่นคลอน แถมยังสร้างความหวาดกลัว คอยแต่จะตั้งป้อมจับผิด ทำร้ายและระรานผู้อื่นโดยไม่จำเป็นอีกด้วย และในที่สุด...ก็สูญสิ้นศรัทธาต่อความดีและเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน...เหมือนอย่างที่เหล่าตัวร้ายในภาคนี้เป็นมาแล้ว

   และสำหรับใครที่สงสัยว่าจะมีภาคต่ออีกหรือไม่ มาดามอนุมานเอาเองว่าคงจะมีแน่ๆ ลองดูจากคำพูดทิ้งท้ายของไพร์มก็ได้ ประกาศกร้าวท้ารบกับข้าศึกนอกโลกขนาดนั้น....เรื่องมันคงไม่จบง่ายๆ แน่

   รวมมิตรเหล่าทรานส์ฟอร์เมอร์สที่กอบกู้โลกในภาคนี้
   รวมมิตรเหล่าทรานส์ฟอร์เมอร์สที่กอบกู้โลกในภาคนี้

   “There are innumerable mysteries to the universe. But who we are, is not one of them. That answer lies inside us. I am Optimus Prime, and I send this message to my creators: leave Earth alone, for I’m coming for you!”
   “มีเรื่องลึกลับมากมายในจักรวาลนี้ แต่พวกเราไม่ใช่หนึ่งในพวกนั้น แต่คำตอบนั้นอยู่กับพวกเรา...ข้าคือออฟติมัส ไพร์ม และข้าส่งสารนี้ถึงเหล่าผู้สร้างของข้า...อย่ายุ่งกับโลก เพราะข้าจะตามล่าท่านแน่!”
   (Optimus Prime)

   ตัวอย่างภาพยนตร์ "Transformers: Age of Extinction" (2014)

   จนกว่าจะพบกันใหม่สัปดาห์หน้า
   มาดามอองทัวร์
   Twitter: @MadamAutuer

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   เจ้าของมารับแล้ว! น้องโกลเด้นฯ สุนัขพลัดหลง ตำรวจตั้งชื่อให้ว่ามูมู่
   04:37

   เจ้าของมารับแล้ว! น้องโกลเด้นฯ สุนัขพลัดหลง ตำรวจตั้งชื่อให้ว่ามูมู่

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์