มะเขือเทศต้าน 'มะเร็งต่อมลูกหมาก'

ข่าว

มะเขือเทศต้าน 'มะเร็งต่อมลูกหมาก'

คณะแพทย์ รพ.รามาฯ

  4 ก.ค. 2557 07:30 น.

  คงไม่มีใครปฏิเสธว่าไม่รู้จักมะเขือเทศ ซึ่งนอกจากจะนำมาประกอบอาหารบางชนิดให้รับประทานกันอย่างเอร็ดอร่อยแล้ว คุณประโยชน์อีกอย่างหนึ่งที่คนไทยทั่วไปไม่รู้มาก่อน คือ มะเขือเทศที่เรารับประทานกันนี้ สามารถป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมากในผู้ชายได้เป็นอย่างดี

  ปัจจุบัน "มะเร็งต่อมลูกหมาก" เป็นโรคที่อยู่ในความสนใจของประชาชนทั่วไป ทั้งนี้ อาจเป็นเพราะมีอัตราการตรวจพบเพิ่มขึ้น รวมถึงมีการให้ข้อมูลความรู้มากขึ้นด้วย หนึ่งในประเด็นคำถามที่มักพบจากผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก คือ อาหารประเภทใดที่มีผลต่อมะเร็งต่อมลูกหมาก มีผลอย่างไร และมีอาหารประเภทใดจะช่วยชะลอการกระจายตัวและลุกลามของต่อมลูกหมากได้ ซึ่งจากการศึกษาและนำข้อมูลทางวิทยาศาสตร์มาสนับสนุน พบว่า อาหารไม่ใช่ปัจจัยเดียวที่มีผลต่อการเกิดและลุกลามของมะเร็ง แต่ยังมีปัจจัยอื่นที่เกี่ยวข้องกับการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากอีก เช่น กรรมพันธุ์ สิ่งแวดล้อม รวมทั้งอาหารไขมันสูง เป็นต้น

  หากจะตอบคำถามว่า อาหารประเภทใดที่ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเขือเทศถือว่าเป็นคำตอบที่ดี เพราะจากการศึกษาพบว่า มีสารในมะเขือเทศเรียกว่า Lycophene ซึ่งคุณสมบัติของสารชนิดนี้จะช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งได้ในระดับหนึ่ง (Antioxidant) เนื่องจากในภาวะปกติการดำรงอยู่ของเซลล์มนุษย์จะเกิดอะตอมของออกซิเจน (Free Radicals) ซึ่งเซลล์จะใช้ในการตอบสนองต่อการรุกรานของสิ่งแปลกปลอม หรือแบคทีเรีย แต่การเกิดอะตอมนี้ก็เป็นอันตรายต่อเซลล์เช่นกัน โดยอาจก่อให้เกิดการแตกสลายของ DNA ทำให้เซลล์ปกติกลายเป็นเซลล์มะเร็งได้ ซึ่งสารดังกล่าวในมะเขือเทศมีฤทธิ์ต่อต้านความผิดปกติของเซลล์นี้                  

  จากการศึกษายังยืนยันอีกว่า ซอสมะเขือเทศสามารถลดอัตราการการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากได้ถึง 33% และจากการติดตามผู้ป่วยที่ดื่มน้ำมะเขือเทศสัปดาห์ละ 2 ครั้ง นานถึง 12 ปี พบว่ามีอัตราการลุกลามของมะเร็งต่อมลูกหมากลดลงถึง 35% และการกระจายตัวของมะเร็งต่อมลูกหมากลดลง 36% ส่วนในมะเขือเทศสดนั้นพบว่า มีผลต่อมะเร็งต่อมลูกหมากน้อยกว่า เนื่องจากสาร Lycophene ไม่สามารถแตกตัวออกมาหากไม่ผ่านความร้อน อย่างไรก็ตาม มีการศึกษาพืชผักและผลไม้ที่มีสีเหลืองอย่างแครอต มะละกอ หรือส้มด้วย แต่ยังไม่มีผลการวิจัยที่ยืนยันในเรื่องสารต้านมะเร็งที่แน่ชัด                   

  สารต้านเซลล์มะเร็งไม่ให้ก่อตัวในร่างกาย นอกจากสาร Lycophene ที่พบในมะเขือเทศแล้วยังมีสารต่างๆ ที่มีหลักฐานยืนยันว่า สามารถลดอัตราการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากได้อีกด้วย

  ดังที่ได้กล่าวมาแล้วว่า สาเหตุการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากนั้น มีมากมายหลายประการ รวมถึงปัจจัยเสี่ยงต่างๆ เช่น อาหารการกิน ก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งของปัจจัยการเกิดมะเร็งเท่านั้น โดยเราสามารถเลือกรับประทานและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสี่ยงบางประการได้ และความรู้ในการเลือกอาหารก็มีส่วนช่วยให้อัตราการเกิดโรคมะเร็ง หรือมีอาการลุกลามลดลง อย่างไรก็ตาม การดูแลตนเองให้ปลอดภัยจากมะเร็งต่อมลูกหมากไม่มีสิ่งใดดีกว่าการไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจเลือด เพราะมะเร็งต่อมลูกหมากในระยะแรกนั้น ไม่มีอาการใดๆ เป็นที่สังเกต แต่สามารถทำการรักษาและได้ผลดีมากหากตรวจพบในระยะแรก.

  ศ.นพ.วชิร คชการ                                                                      

  คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
  00:18

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:44 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์