ไลฟ์สไตล์
100 year

มะเขือเทศต้าน 'มะเร็งต่อมลูกหมาก'

คณะแพทย์ รพ.รามาฯ
4 ก.ค. 2557 07:30 น.
SHARE

คงไม่มีใครปฏิเสธว่าไม่รู้จักมะเขือเทศ ซึ่งนอกจากจะนำมาประกอบอาหารบางชนิดให้รับประทานกันอย่างเอร็ดอร่อยแล้ว คุณประโยชน์อีกอย่างหนึ่งที่คนไทยทั่วไปไม่รู้มาก่อน คือ มะเขือเทศที่เรารับประทานกันนี้ สามารถป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมากในผู้ชายได้เป็นอย่างดี

ปัจจุบัน "มะเร็งต่อมลูกหมาก" เป็นโรคที่อยู่ในความสนใจของประชาชนทั่วไป ทั้งนี้ อาจเป็นเพราะมีอัตราการตรวจพบเพิ่มขึ้น รวมถึงมีการให้ข้อมูลความรู้มากขึ้นด้วย หนึ่งในประเด็นคำถามที่มักพบจากผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก คือ อาหารประเภทใดที่มีผลต่อมะเร็งต่อมลูกหมาก มีผลอย่างไร และมีอาหารประเภทใดจะช่วยชะลอการกระจายตัวและลุกลามของต่อมลูกหมากได้ ซึ่งจากการศึกษาและนำข้อมูลทางวิทยาศาสตร์มาสนับสนุน พบว่า อาหารไม่ใช่ปัจจัยเดียวที่มีผลต่อการเกิดและลุกลามของมะเร็ง แต่ยังมีปัจจัยอื่นที่เกี่ยวข้องกับการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากอีก เช่น กรรมพันธุ์ สิ่งแวดล้อม รวมทั้งอาหารไขมันสูง เป็นต้น

ข่าวแนะนำ

หากจะตอบคำถามว่า อาหารประเภทใดที่ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเขือเทศถือว่าเป็นคำตอบที่ดี เพราะจากการศึกษาพบว่า มีสารในมะเขือเทศเรียกว่า Lycophene ซึ่งคุณสมบัติของสารชนิดนี้จะช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งได้ในระดับหนึ่ง (Antioxidant) เนื่องจากในภาวะปกติการดำรงอยู่ของเซลล์มนุษย์จะเกิดอะตอมของออกซิเจน (Free Radicals) ซึ่งเซลล์จะใช้ในการตอบสนองต่อการรุกรานของสิ่งแปลกปลอม หรือแบคทีเรีย แต่การเกิดอะตอมนี้ก็เป็นอันตรายต่อเซลล์เช่นกัน โดยอาจก่อให้เกิดการแตกสลายของ DNA ทำให้เซลล์ปกติกลายเป็นเซลล์มะเร็งได้ ซึ่งสารดังกล่าวในมะเขือเทศมีฤทธิ์ต่อต้านความผิดปกติของเซลล์นี้                  

จากการศึกษายังยืนยันอีกว่า ซอสมะเขือเทศสามารถลดอัตราการการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากได้ถึง 33% และจากการติดตามผู้ป่วยที่ดื่มน้ำมะเขือเทศสัปดาห์ละ 2 ครั้ง นานถึง 12 ปี พบว่ามีอัตราการลุกลามของมะเร็งต่อมลูกหมากลดลงถึง 35% และการกระจายตัวของมะเร็งต่อมลูกหมากลดลง 36% ส่วนในมะเขือเทศสดนั้นพบว่า มีผลต่อมะเร็งต่อมลูกหมากน้อยกว่า เนื่องจากสาร Lycophene ไม่สามารถแตกตัวออกมาหากไม่ผ่านความร้อน อย่างไรก็ตาม มีการศึกษาพืชผักและผลไม้ที่มีสีเหลืองอย่างแครอต มะละกอ หรือส้มด้วย แต่ยังไม่มีผลการวิจัยที่ยืนยันในเรื่องสารต้านมะเร็งที่แน่ชัด                   

สารต้านเซลล์มะเร็งไม่ให้ก่อตัวในร่างกาย นอกจากสาร Lycophene ที่พบในมะเขือเทศแล้วยังมีสารต่างๆ ที่มีหลักฐานยืนยันว่า สามารถลดอัตราการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากได้อีกด้วย

ดังที่ได้กล่าวมาแล้วว่า สาเหตุการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากนั้น มีมากมายหลายประการ รวมถึงปัจจัยเสี่ยงต่างๆ เช่น อาหารการกิน ก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งของปัจจัยการเกิดมะเร็งเท่านั้น โดยเราสามารถเลือกรับประทานและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสี่ยงบางประการได้ และความรู้ในการเลือกอาหารก็มีส่วนช่วยให้อัตราการเกิดโรคมะเร็ง หรือมีอาการลุกลามลดลง อย่างไรก็ตาม การดูแลตนเองให้ปลอดภัยจากมะเร็งต่อมลูกหมากไม่มีสิ่งใดดีกว่าการไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจเลือด เพราะมะเร็งต่อมลูกหมากในระยะแรกนั้น ไม่มีอาการใดๆ เป็นที่สังเกต แต่สามารถทำการรักษาและได้ผลดีมากหากตรวจพบในระยะแรก.

ศ.นพ.วชิร คชการ                                                                      

คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศุกร์สุขภาพมะเร็งต่อมลูกหมากมะเขือเทศรักษาป้องกันวชิร คชการรพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 22:49 น.