ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'อดีต รมว.พลังงาน'แนะ 'คสช.'เจรจาก๊าซธรรมชาติ พื้นที่ทับซ้อนเขมร

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ค. 2557 17:10 น.
  SHARE

  "พิชัย นริพทะพันธุ์" อดีต รมว.พลังงาน ยินดี วีระ กลับไทย เผยทำความสัมพันธ์ราบรื่น แนะคสช.เจรจาเขมรเรื่องก๊าซชี้เพื่อประโยชน์ทั้งสองประเทศ

  วันที่ 2 ก.ค. นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรมว.พลังงาน กล่าวว่า ขอแสดงความยินดีกับนายวีระ สมความคิด ที่ได้รับการอภัยโทษและกลับมาประเทศไทยได้หวังเป็นอย่างยิ่งว่าความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับกัมพูชาจะราบรื่นนับแต่นี้ไป

  อย่างไรก็ตามอยากให้ คสช. ดำเนินการในเรื่องที่รัฐบาลปกติไม่สามารถทำได้ ซึ่งจะเป็นประโยชน์กับประเทศอย่างมากคือ การเจรจาเพื่อนำก๊าซธรรมชาติจำนวนมหาศาลในพื้นที่ทับซ้อนระหว่างไทยกับกัมพูชาขึ้นมาใช้ เพื่อเป็นประโยชน์กับทั้งสองประเทศ

  โดยไทยจะได้ประโยชน์มากกว่า เพราะมีความพร้อมทั้งโรงแยกก๊าซและธุรกิจปิโตรเคมี และจะทำให้ไทยมีความมั่นคงทางพลังงานไปอีก 30-40 ปี อีกทั้งจะไม่ทำให้ค่าไฟฟ้าจะต้องมีราคาสูงจากความจำเป็นต้องนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลว LNG ทดแทนแหล่งก๊าซปัจจุบันที่จะหมดลงในอีก 7-8 ปี หาก คสช. ทำได้ ประชาชนจะจดจำว่าเป็นผลงานของ คสช. ที่ทำเพื่อประเทศชาติอย่างแท้จริง ส่วนเรื่องการปฏิรูปพลังงานนั้นขอให้มองประโยชน์กับประเทศในระยะยาว ไม่ใช่แค่เอาใจประชาชนในช่วงสั้นเหมือนหลายรัฐบาลที่ผ่านมาเพราะจะเป็นปัญหาให้กับลูกหลานในอนาคตได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รัฐประหาร57คสช.พิชัย นริพทะพันธ์ุอดีตรมว.พลังงานวีระ สมความคิดอภัยโทษ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 14:48 น.