ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'ปณิธาน'เชื่อ'กัมพูชา'ปล่อย'วีระ'หวังแลก แรงงานกลับทำงานไทย

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ค. 2557 18:10 น.
  SHARE

  "ปณิธาน"เชื่อ"กัมพูชา"ปล่อย"วีระ"หวังแลกประโยชน์ให้แรงงานกลับทำงานในไทย ขณะ"ฮุนเซน"พร้อมโชว์ท่าทีไม่สนับสนุนขั้วอำนาจเก่า"ทักษิณ"

  วันที่ 2 ก.ค. นายปณิธาน วัฒนายากร อาจารย์คณะรัฐศาสาตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้สัมภาษณ์ไทยรัฐทีวี ถึงท่าทีล่าสุด ของสมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ที่ปล่อยตัว นายวีระ สมความคิด ที่ถูกศาลกัมพูชา ตัดสินจำคุกในเรือนจำเปรยซอว์ หลังรับโทษมาแล้ว เป็นเวลากว่า 3 ปี ว่า สมเด็จฮุนเซน เตรียมเอกสารพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษไว้แล้ว ทำให้เห็นว่า กัมพูชาต้องการเปลี่ยนท่าทีจากขั้วอำนาจเก่า และเคยเป็นฐานให้กับพันตำรวจโททักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาล นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ แม้ว่า ในรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กัมพูชาได้ปล่อยตัว นางสาวราตรี พิพัฒนาไพบูลย์ มาแล้วก็ตาม

  แต่ทางสมเด็จฮุนเซน ก็ต้องการแสดงออกให้ชัดเจนมากขึ้นว่า ไม่สนับสนุนขั้วอำนาจเก่าที่ครองอำนาจทางการเมืองไทยมากว่า 10 ปี และสิ่งสำคัญสมเด็จฮุนเซน ต้องการแลกเปลี่ยนกับปัญหาแรงงานกัมพูชา ให้กลับเข้ามาทำงานประเทศไทยได้ตามเดิม

  จากนี้ต่อไป คสช.ต้องระมัดระวังท่าทีกับกัมพูชา เพราะ สมเด็จฮุนเซน คาดหวังการตอบแทนจาก คสช. อย่างรวดเร็วเช่นเดียวกัน รวมทั้งกัมพูชาได้ถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติเสมอมา เมื่อประเทศไทย มีรัฐบาลใหม่ นโยบายต่างประเทศกัมพูชา ก็จะเปลี่ยนแปลงไปด้วย เมื่อการเมืองของไทยเปลี่ยนขั้วอำนาจ 

  นายปณิธาน กล่าวด้วยว่า กัมพูชา กำลังพยายามสร้างภาพต่อ คสช.ว่า ไม่เกี่ยวพันและไม่ให้ที่พักพิงกับกลุ่มต่อต้าน คสช. รวมทั้งกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองในไทยอีกต่อไป และพยายามแสดงท่าทีจริงใจต่อ คสช.เพื่อไม่ให้ไทยรื้อฟื้นกรณีพิพาทเขาพระวิหารขึ้นมาอีกรอบ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รัฐประหาร57ม็อบการเมืองแลกผลประโยชน์แรงงานกัมพูชากลับทำงานในไทยปณิธาน วัฒนายากร อาจารย์คณะรัฐศาสาตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยสมเด็จฮุนเชน นายกรัฐมนตรีกัมพูชาทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 05:31 น.