ข่าว

วิดีโอ

'คสช.' ย้ำไม่มีนโยบายจับกุมผู้ค้าสลากรายย่อยเกินราคา

"วินธัย สุวารี" โฆษก คสช.ย้ำไม่มีนโยบายจับกุมผู้ค้าสลากรายย่อยเกินราคา พร้อมเร่งหามาตรการผ่อนปรน เผยปล่อยตามกลไกตลาดไม่ให้ขายเกิน 90 บาท

วันที่ 2 ก.ค.ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวกรณีจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลว่า เรื่องนี้ทาง คสช.มีแนวทางการปฏิบัติแบ่งออกเป็น ช่วงระยะ ซึ่งในระยะแรกคือให้มีการจัดตั้งจุดขายในราคาฉบับละ 80 บาท ทั้งในเขต กทม. และในต่างจังหวัดเท่าที่สามารถทำได้

ในส่วนที่เหลือให้เป็นไปตามกลไกตลาดที่จะพยายามไม่ให้ขายเกินฉบับละ 90 บาท เพราะเนื่องจากสำนักงานสลากฯ มีภาระสัญญาผูกพันคงค้างอยู่กับผู้ได้รับอนุญาตอยู่เดิม แต่ในอนาคตหรือในระยะที่ 2 จะได้ให้คณะกรรมการหาวิธีการที่เหมาะสมเพื่อให้ราคาจำหน่ายอยู่ในเกณฑ์ที่ควบคุมได้ทั้งหมด โดยจะพยายามจัดโควตาให้กับผู้ค้าระดับกลาง ระดับล่าง รวมถึงผู้ค้าคนพิการที่ยังไม่ได้รับการจัดสรรให้มากขึ้น

พ.อ.วินธัย กล่าวอีกว่า การดำเนินการทั้งหมดก็เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมต่อทั้งผู้ขายและผู้ซื้อ โดยได้คำนึงถึงผู้ค้ารายย่อย กับผู้มีรายได้น้อย เพื่อให้สามารถมีรายได้เลี้ยงชีพได้อย่างเหมาะสม และพอเพียง

ส่วนในวันนี้ตามที่มีข่าวว่าจะมีการจับกุมผู้ขายลอตเตอรี่เกินราคาฉบับละ 80 บาท นั้นขอยืนยันว่า ไม่เป็นความจริงและไม่ใช่นโยบายของ คสช.ที่จะทำให้เกิดความเดือดร้อนกับผู้ค้ารายย่อย จึงได้มีการประสานไปที่เจ้าหน้าที่กองสลากและเจ้าหน้าที่ตำรวจ ขอให้ระงับการจับกุมหรือมาตรการบังคับทางกฎหมายในห้วงเวลานี้ออกไปก่อน

"วินธัย สุวารี" โฆษก คสช.ย้ำไม่มีนโยบายจับกุมผู้ค้าสลากรายย่อยเกินราคา พร้อมเร่งหามาตรการผ่อนปรน เผยปล่อยตามกลไกตลาดไม่ให้ขายเกิน 90 บาท 2 ก.ค. 2557 15:45 2 ก.ค. 2557 16:49 ไทยรัฐ