เน้นมาตรการ '5 ป.' แก้ 'ไข้เลือดออก' ระบาด

ข่าว

  เน้นมาตรการ '5 ป.' แก้ 'ไข้เลือดออก' ระบาด

  mythairath

   2 ก.ค. 2557 15:54 น.

   สสจ.น่าน แจงสถานการณ์โรคไข้เลือดออก ขณะนี้พบผู้ป่วยถึงกว่า 200 ราย ขอความร่วมมือทุกคนช่วยกันฆ่าตัดตอนลูกน้ำยุงลาย ปฏิบัติตาม "มาตรการ 5 ป."...

   เมื่อวันที่ 2 ก.ค. 57 นพ.ปิยะ ศิริลักษณ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) น่าน กล่าวถึงสถานการณ์ "ไข้เลือดออก" ในพื้นที่ จ.น่าน ว่า ขณะนี้มีผู้ป่วยไข้เลือดออกกว่า 200 รายแล้ว ตั้งแต่ต้นปีจนถึงเดือน มิ.ย. 2557 พบผู้ป่วยไข้เลือดออกจาก 15 อำเภอ ในพื้นที่ จ.น่าน ทุกกลุ่มอาการเพิ่มขึ้น 221 ราย ยังไม่มีผู้เสียชีวิต คาดว่าจะมีแนวโน้มการระบาดเพิ่มขึ้นจากสภาพอากาศเข้าสู่ช่วงฤดูฝน

   ทั้งนี้ โรคไข้เลือดออกมีอาการแสดงสำคัญ คือ มีไข้สูง ประมาณ 2-7 วัน ปวดศีรษะ มีอาการจุดเลือดออก ส่วนใหญ่พบที่ผิวหนังบริเวณแขน ขา มีตับโต กดเจ็บ การไหลเวียนของเลือดล้มเหลว เกิดภาวะช็อก ถ้ารักษาไม่ทันอาจเสียชีวิตได้ โรคไข้เลือดออกยังไม่มีวัคซีนและยาป้องกันได้ การป้องกันที่ดีที่สุด คือ หลีกเลี่ยงไม่ให้ยุงกัดและกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย

   ทางด้าน นายสุรพล เธียรสูตร นายกเทศบาลเมืองน่าน กล่าวว่า ในช่วงเดือน มิ.ย. - ก.ย. ของทุกปี เป็นช่วงเดือนที่มีการระบาดของโรคไข้เลือดออก เนื่องจากเป็นช่วงฤดูฝน มีฝนติดต่อกันหลายวัน ทำให้เกิดแหล่งน้ำขัง เป็นที่เพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย พาหะนำโรคไข้เลือดออก โอกาสที่จะเกิดการระบาดของโรคไข้เลือดออก จึงมีเพิ่มมากขึ้นไปด้วย ในเขตพื้นที่เทศบาลเมืองน่าน ทั้ง 31 ชุมชนนั้น ได้ลงพื้นที่ในแต่ล่ะชุมชน เพื่อขอความร่วมแรงร่วมใจกัน กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายกันอย่างจริงจังโดยพร้อมเพรียงกัน เพื่อป้องกันตนเองและบุคคลที่รักในครอบครัวให้ปลอดภัยจากโรคไข้เลือดออก โดยเฉพาะเด็ก ที่มีอายุระหว่าง 5-14 ปี มีโอกาสเป็นโรคไข้เลือดออกมากกว่ากลุ่มอายุอื่นๆ เมื่อสงสัยเด็กเป็นไข้เลือดออก ควรพาไปสถานบริการสาธารณสุขใกล้บ้านทันที

   ขณะที่ นางบัวผา แก้วมงคล ผอ.กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลเมืองน่าน กล่าวว่า ทางเทศบาลเมืองน่าน ได้แจ้งเตือนพี่น้องประชาชนทุกครัวเรือน ให้เพิ่มความระมัดระวัง ด้วยการเร่งสำรวจและกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย ทั้งในบ้านและบริเวณรอบๆ บ้านของตนเป็นประจำทุกสัปดาห์อย่างต่อเนื่อง โดยขอความร่วมมือในการช่วยเหลือป้องกันการเกิดการระบาดของโรคไข้เลือดออก ดังนี้ 1.ปฏิบัติตามมาตรการ "5 ป." คือ ป.1 ปิด (ปิดภาชนะเก็บน้ำด้วยฝาปิดให้มิดชิด เพื่อป้องกันไม่ให้ยุงลายเข้าไปวางไข่ได้) ป.2 เปลี่ยน (เปลี่ยนน้ำแจกันทุก 7 วัน) ป.3 ปล่อย (ปล่อยปลากินลูกน้ำ เช่น ปลาหางนกยูง ลงในอ่างบัว หรือภาชนะเก็บน้ำ ที่ปิดฝาไม่ได้) ป.4 ปรับปรุง (ปรับปรุงสิ่งแวดล้อม กำจัดเศษขยะ เศษภาชนะน้ำขัง เช่น เศษวัสดุ กะลา กระป๋อง ขวดน้ำ แก้วน้ำ) และ ป.5 ปฏิบัติจนเป็นนิสัย (ปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง สม่ำเสมอ จนเป็นปกตินิสัย)

   ส่วนข้อ 2. กำจัดยุงลายตัวแก่ในบ้าน เช่น ใช้ไม้ตียุงไฟฟ้า หรือฉีดพ่นสเปรย์กำจัดยุง กรณีจำเป็น แต่ต้องระมัดระวังอันตรายจากสารเคมี 3. ป้องกันบุคคลในบ้าน โดยเฉพาะเด็ก ไม่ให้ถูกยุงกัด เช่น นอนกางมุ้งในเวลากลางวัน หรือบ้านใดที่ติดตั้งมุ้งลวด ให้ตรวจสอบแก้ไขรอยรั่วและไม่อยู่ในที่มืด เช่น ไม่นั่งเล่นคอมพิวเตอร์ในห้องมืด หรือห้องที่มีแสงสว่างน้อย 4. หากครัวเรือนใดมีความประสงค์จะขอรับทรายอะเบท เพื่อนำไปใส่ในภาชนะขังน้ำที่บ้านตนเอง สามารถขอรับได้ที่อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ได้ทุกชุมชน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
   03:10

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:32 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์