ข่าว

วิดีโอ

เกาหลีเหนือกร้าวอีก! ยิงจรวด 2ลูก ข่มขวัญเกาหลีใต้

คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ

เกาหลีเหนือ ยิงจรวดพิสัยใกล้อีก 2 ลูกตกในทะเล ข่มขวัญเกาหลีใต้ ‘ไม่รับ’ ข้อเสนอหยุดรุกล้ำน่านน้ำ พร้อมทั้งคัดค้าน ประธานาธิบดีจีนจะหารือโครงการนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือระหว่างเยือนเกาหลีใต้

เมื่อวันที่ 2 ก.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานอ้างแถลงการณ์จากกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ว่า กองทัพเกาหลีเหนือได้ยิงจรวดพิสัยใกล้ จำนวน 2 ลูก ระยะทางราว 180 กม. ไปตกในทะเล บริเวณนอกชายฝั่งของคาบสมุทรเกาหลี ด้านทิศตะวันออก เมื่อวันพุธที่ 2 ก.ค. เพื่อต้องการตอบโต้ที่รัฐบาลเกาหลีใต้ปฏิเสธข้อเสนอพิเศษ ของทางการเกาหลีเหนือ  

รัฐบาลเกาหลีใต้ ชี้ว่า ข้อเสนอดังกล่าวของเกาหลีเหนือที่ขอให้เกาหลีใต้ยุติการรุกล้ำน่านน้ำในทะเล และฝึกซ้อมรบใกล้หมู่เกาะที่ทั้งสองประเทศเกิดข้อพิพาทแย่งชิงเป็นเจ้าของนั้น ไม่เกี่ยวข้องกัน และเป็นคำกล่าวอ้างที่ไม่ถูกต้อง มีความคลาดเคลื่อน หลังจากเกาหลีเหนือได้ยื่นข้อเสนอเหล่านี้ เพื่อหวังจะช่วยปรับปรุงความสัมพันธ์และลดความตึงเครียดด้านการทหารระหว่างประเทศ

ขณะที่สำนักข่าวเอพี รายงานว่า การยิงจรวดพิสัยใกล้ของเกาหลีเหนือในครั้งนี้ เกิดขึ้น ก่อนที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน จะเดินทางเยือนกรุงโซล และหารือเกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ กับรัฐบาลเกาหลีใต้ 

ทั้่งนี้ เกาหลีเหนือได้ดำเนินการซ้อมยิงขีปนาวุธ และยิงจรวดตกลงในทะเลหลายครั้งในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา จนถูกวิพากษ์วิจารณ์จากเกาหลีใต้ สหรัฐฯ และสหประชาชาติ โดยเจ้าหน้าที่เกาหลีใต้ยังบอกว่า ทางการเกาหลีเหนือต้องการให้เกาหลีใต้หยุดยั้งไม่ให้สหรัฐฯ ส่งอาวุธหนัก อาทิ เครื่องบินทิ้งระเบิดพลังนิวเคลียร์ เข้ามาในภูมิภาคเกาหลี รวมถึงยังขอให้เกาหลีใต้ยกเลิกแผนการซ้อมรบร่วมกับทหารอเมริกันในเดือนสิงหาคมด้วย

เกาหลีเหนือ ยิงจรวดพิสัยใกล้อีก 2 ลูกตกในทะเล ข่มขวัญเกาหลีใต้ ‘ไม่รับ’ ข้อเสนอหยุดรุกล้ำน่านน้ำ และฝึกซ้อมรบใกล้หมู่เกาะที่ทั้งสองประเทศเกิดกรณีพิพาท 2 ก.ค. 2557 12:53 2 ก.ค. 2557 14:10 ไทยรัฐ