ไลฟ์สไตล์
100 year

อำนาจพิเศษซุปเปอร์บอร์ด

หมัดเหล็ก
3 ก.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

เค้าลางของความยุ่งยากในการทำงานของ คสช. เริ่มจะปรากฏโดยเฉพาะ การรื้อโครงสร้างบุคลากรการทำงานในหน่วยราชการและรัฐวิสาหกิจ การแต่งตั้ง คณะกรรมการบอร์ดของบางรัฐวิสาหกิจ เริ่มจะถูกต่อต้านและขุดคุ้ยเอาของเสียออกมาประจาน บางครั้งจะเอาคนที่แขวนนกหวีดเข้าไปบริหารงาน ไม่ได้รับประกันคุณภาพว่าจะเป็นคนดีมีความสามารถเสมอไป ผลงานที่สร้างวีรกรรม เอาไว้ทำรัฐวิสาหกิจ ขาดทุนย่อยยับมาแล้ว น่าจะเป็นเรื่องที่พิสูจน์ได้มากกว่า

การที่ คสช.ตั้ง ซุปเปอร์บอร์ด ขึ้นมากลั่นกรอง เลือกคนที่จะเข้ามาบริหารรัฐวิสาหกิจต่างๆ ไม่ได้หมายความว่า จะทำให้ได้ผู้บริหารที่มีคุณภาพมากขึ้น เพราะเป็นการตัดสินโดยใช้ดุลพินิจของตัวบุคคลแต่ละบุคคล เพราะฉะนั้นความจำเป็นที่จะต้องกำหนดไว้เป็นบรรทัดฐานสำหรับคนที่จะเข้ามาบริหารรัฐวิสาหกิจ จึงสำคัญกว่ามาก

ข่าวแนะนำ

คุณสมบัติ ผลงาน ความเสียหาย ประวัติในอดีต ต้องนำมาประกอบกันพิจารณาคัดเลือกคนเข้ามาทำงาน ที่ผ่านมา รัฐวิสาหกิจเกิดความเสียหายเพราะได้คนมือไม่ถึงมีแต่ราคาคุย กับคนที่ใกล้ชิดสนิทสนมแต่ไร้ความสามารถขาดประสบการณ์ และขาดจริยธรรมเป็นส่วนใหญ่

ที่สำคัญคือ ต้องซื่อสัตย์ในวิชาชีพ ไม่ทุจริตคอร์รัปชัน ไม่อย่างนั้นเจ๊งทุกราย การสัมมนา การกำจัดคอร์รัปชันให้สิ้นแผ่นดินไทยที่ธรรมศาสตร์วันก่อน กล้านรงค์ จันทิก อดีต ป.ป.ช. พูดถึง สาเหตุของการคอร์รัปชันไว้ 5 ประการ เกิดจากการบริโภคนิยมและวัตถุนิยม ระบบสังคมไทยเป็นระบบอุปถัมภ์ กระบวนการยุติธรรมที่ถูกกดดัน อาทิ ศาล กกต. ป.ป.ช. และองค์กรอิสระ

เกิดจาก นักการเมือง ข้อนี้ขาดไม่ได้ และ การเฉยเมยของประชาชน ซึ่งก็จะย้อนไปที่สังคมไทยเป็นสังคมอุปถัมภ์และชอบอยู่อย่างสงบ ไม่ชอบยุ่งเรื่องคนอื่น เลยกลายเป็นช่องว่างของการทุจริตคอร์รัปชัน

คำว่าคอร์รัปชันในที่นี้ก็น่าจะรวมหมายถึงการเล่นพรรคเล่นพวก โดยเฉพาะประเทศที่ ยังถูกครอบงำจากระบบอุปถัมภ์อย่างเต็มตัว โอกาสที่จะเกิดการคอร์รัปชันเป็นไปได้มากที่สุด

การใช้อำนาจพิเศษในการให้อำนาจซุปเปอร์บอร์ดเข้ามาล้างท่อ รัฐวิสาหกิจ จึงเหมือนดาบสองคม ถ้าได้คนดีเข้ามาทำงานก็ดีไป แต่ถ้าได้คนที่มีแต่ภาพ หรือคนที่มีสันดานคอร์รัปชันอยู่ในตัว ย่อมไม่เกิดประโยชน์

และด้วยการที่ใช้อำนาจพิเศษในการจัดการ จึงเป็นการยากที่จะตรวจสอบความถูกต้อง และความรับผิดชอบ แต่ผลกระทบทั้งหลายจะไปตกอยู่กับ คสช. แต่เพียงผู้เดียว ดังนั้น การตั้งคนเข้ามาทำงานของ คสช. จึงควรมีการตรวจสอบประวัติให้ดี ระวังจะเจอคนที่ดีแต่พูด แต่ทำงานไม่เป็น.

หมัดเหล็ก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กอำนาจพิเศษซุปเปอร์บอร์ดคสช.รื้อโครงสร้างบุคลากรราชการรัฐวิสาหกิจกล้านรงค์ จันทิกนักการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 14:32 น.