ไลฟ์สไตล์
100 year

ฮ่องกงเข้ม! ตร.บุกจับผู้ประท้วงนับ 200 นั่งชุมนุมยืดเยื้อ

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ค. 2557 11:18 น.
SHARE

ตำรวจฮ่องกงบุกจับกุมผู้ประท้วงราว 200 คน นั่งปักหลักชุมนุมยืดเยื้อ ย่านธุรกิจบนเกาะฮ่อกง ช่วงเช้ามืดวันนี้ หลังจากผู้คนกว่า 5 แสนคนนัดชุมนุมใหญ่ เดินขบวนเรียกร้องประชาธิปไตยในโอกาสครบ 17 ปี ที่อังกฤษส่งมอบฮ่องกงคืนให้จีน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ตำรวจฮ่องกงได้บุกเข้าจับกุมกลุ่มผู้ประท้วงอย่างน้อย 196 คน ขณะปักหลักนั่งประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตย ที่บริเวณ ย่านธุรกิจ เมื่อช่วงเวลาเช้ามืดวันนี้ (2 ก.ค.) โดยชี้ว่า การนั่งชุมนุมประท้วง เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย อีกทั้งผู้ประท้วงที่ถูกจับกุม ยังพยายามขัดขวางปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่จะเข้าไปสลายการชุมนุม

ข่าวแนะนำ

ข่าวแจ้งว่า เมื่อเวลาประมาณ 03.00 น. วันที่ 2 ก.ค. ตำรวจฮ่องกงได้ยกกำลังบุกสลายการชุมนุมและเคลียร์พื้นที่ บริเวณถนนชาร์เตอร์ ซึ่งเป็นถนนที่ตั้งของสถานที่สำคัญและย่านธุรกิจ เช่น ตึกสำนักงานใหญ่ของธนาคารเอชเอสบีซี และตึกสำนักงานนิติบัญญัติ หลังกลุ่มผู้ชุมนุมหลายแสนคนได้ปักหลักประท้วงปิดถนนใจกลางฮ่องกง ตั้งแต่เวลาเย็นของวันอังคารที่ผ่านมา (1 ก.ค.) และจะปักหลักประท้วงจนถึงเวลา 08.00 น.ของวันนี้

จับกุมหนุ่มฮ่องกง ปักหลักนั่งประท้วงย่านธุรกิจ
จับกุมหนุ่มฮ่องกง ปักหลักนั่งประท้วงย่านธุรกิจ

สำหรับการจับกุมผู้ประท้วงชาวฮ่องกงครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากชาวฮ่องกงนับ 510,000 คน ขณะที่ตำรวจระบุว่ามีผู้มาร่วมชุมนุมเพียงแค่ประมาณ 98,600 คนเท่านั้น ได้นัดรวมตัวกันเดินขบวนเรียกร้องประชาธิปไตย และการปฏิรูประบบการเมืองในฮ่องกง ให้มีเสรีภาพมากขึ้น โดยเฉพาะควรมีการเลือกตั้งผู้ว่าการฮ่องกง ไม่ใช่เป็นผู้ที่ได้รับแต่งตั้งจากรัฐบาลพรรคคอมมิวนิสต์จีนเหมือนเช่นทุกวันนี้ ในโอกาสครบรอบ 17 ปีที่อังกฤษส่งมอบเกาะฮ่องกงคืนให้แก่จีน แผ่นดินแม่

ชาวฮ่องกงหลายแสนคนเดินขบวนเรียกร้องประชาธิปไตยเมื่อ1ก.ค.
ชาวฮ่องกงหลายแสนคนเดินขบวนเรียกร้องประชาธิปไตยเมื่อ1ก.ค.

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลฮ่องกงได้มีมาตรการคุมเข้มและจัดกองกำลังเข้าควบคุมรักษาความปลอดภัยทั่วเกาะฮ่องกง เพื่อป้องกันเหตุรุนแรงฉุกเฉินที่เกิดจากการชุมนุมประท้วง หลังจากผลการลงประชามติแบบ "ไม่เป็นทางการ" ที่จัดขึ้นโดยองค์กรเคลื่อนไหวทางการเมือง "ออคคิวพาย เซ็นทรัล" ออกมาเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ว่าประชาชนส่วนใหญ่ต้องการเสรีภาพทางการเมืองที่ปราศจากการแทรกแซงโดยรัฐบาลจีน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตำรวจฮ่องกงจับกุมผู้ประท้วงปักหลักนั่งชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 15:31 น.