สปสช.ชง 'หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า' ของไทย เป็นตัววัดการพัฒนา 'โลก'

ข่าว

สปสช.ชง 'หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า' ของไทย เป็นตัววัดการพัฒนา 'โลก'

ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ค. 2557 13:19 น.

  เผยที่ประชุมสมัชชาสุขภาพโลก ชงบรรจุ "หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า" ต้นแบบของไทย เป็นตัววัดการพัฒนาแห่งสหัสวรรษ ปี 58 ของโลก เผยหลักการนี้ช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลได้...

  นพ.วินัย สวัสดิวร เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวถึงการเข้าร่วมประชุมการประชุมสมัชชาสุขภาพโลก (World Health Assembly:WHA) กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ที่ผ่านมา ว่า การประชุมสมัชชาสุขภาพโลก เป็นการประชุมเพื่อกำหนดนโยบายด้านสุขภาพระดับโลกที่สำคัญที่สุด ซึ่งมีการจัดขึ้นทุกปีในเดือน พ.ค. ปีนี้เป็นครั้งที่ 67

  ทั้งนี้ การประชุมสมัชชาสุขภาพโลก มีความสำคัญต่อ สปสช.อย่างมาก เพราะเป็นเวทีที่ สปสช.ได้นำเสนอนโยบายที่ดำเนินการอยู่ไปสู่นโยบายระดับโลก อย่างเช่นที่ผ่านมา สปสช.ได้นำเสนอเรื่องการสร้างหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า ซึ่งถือเป็นประเด็นสำคัญ และได้มีการนำไปสู่การหารือในที่ประชุมสุดยอดของสหประชาชาติที่นิวยอร์กมาแล้ว เมื่อปี 2555 ซึ่งทำให้เกิดกระแสของการสร้างหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าในประเทศต่างๆ ทั่วโลก นอกจากนี้ ยังนำไปสู่การขอประสานความร่วมมือจาก สปสช. ในการช่วยพัฒนาการสร้างระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าในประเทศต่างๆ โดยเฉพาะในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา

  สำหรับในการประชุมสมัชชาสุขภาพโลกปีนี้ สปสช.ได้มีส่วนในการผลักดันเรื่องหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า ให้ได้รับการบรรจุไว้ใน "ตัวชี้วัดการพัฒนาแห่งสหัสวรรษ" (Millennium Development Goals:MDG) ซึ่งจะเป็นตัวชี้วัดชุดใหม่ หลังจากปี 2558 จากปัจจุบันตัวชี้วัดประกอบด้วย ตัวชี้วัด 8 เรื่องสำคัญ คือ 1.การขจัดความยากจนและความหิวโหย 2.การพัฒนาการศึกษาขั้นพื้นฐาน 3.การส่งเสริมความเท่าเทียมกันระหว่างเพศ 4.การลดอัตราการตายของเด็ก 5.การพัฒนาสุขภาพของสตรีมีครรภ์ 6.การป้องกันโรคเอดส์ มาลาเรีย และโรคติดต่ออื่นๆ 7.การรักษาสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืน 8.การส่งเสริมความเป็นหุ้นส่วนการพัฒนาในโลก

  "การดำเนินระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า ที่ได้รับการบรรจุเป็นตัวชี้วัดการพัฒนาแห่งสหัสวรรษ เนื่องจากการสร้างระบบหลักประกันสุขภาพ ไม่ใช่เป็นเพียงแค่เรื่องสุขภาพอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังเป็นการลดความยากจนและความยากไร้ให้กับประชากรด้วย เพราะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลของประชาชนลงได้" เลขาธิการ สปสช. กล่าว

  นอกจากเวทีโลกแล้ว ในเวทีระดับภูมิภาคที่ผ่านมา สปสช.ยังได้ให้ความร่วมมือประเทศต่างๆ ในอาเซียนบวกสาม (จีน เกาหลี และญี่ปุ่น) ในการช่วยเหลือผลักดัน เพื่อให้ทุกประเทศบรรลุระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า ซึ่งความคืบหน้าการดำเนินขณะนี้ อยู่ระหว่างการเตรียมหารือกับทางสำนักพัฒนาความร่วมมือระหว่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ ในการประสานความร่วมมือเพื่อสนับสนุนการช่วยเหลือประเทศต่างๆ ในการสร้างระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า โดย สปสช.เป็นกลไกหลักในการสร้างความร่วมมือนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
  00:18

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์