ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “มันเทียน” เนื้ออร่อยผลสวย

  นายเกษตร3 ก.ค. 2557 05:01 น.
  SHARE

  คนรุ่นใหม่ จะไม่รู้จักและไม่เคยรับประทานเนื้อสุกของ “มันเทียน” อย่างแน่นอน แต่หากเป็นคนรุ่นเก่าที่มีภูมิลำเนาอยู่ตามชนบทจะรู้จัก “มันเทียน” เป็นอย่างดี เนื่องจากจะมีขึ้นตามป่าเบญจพรรณ ป่าดิบเขา ทุกภาคของประเทศไทย ส่วนใหญ่จะพบในบริเวณที่เป็นดินเหนียวปนทรายและมีความชื้นดี มักจะขึ้นเป็นกลุ่มใหญ่หลายๆต้น คนพื้นบ้านหาของป่าจะขุดเอาหัวที่มีลักษณะกลมยาว (ตามภาพประกอบคอลัมน์) โตเต็มที่ประมาณลำนิ้วชี้มือผู้ใหญ่ หัวเป็นสีน้ำตาลล้อมขาวคล้ายแท่งเทียน มีรากฝอยติดตลอดทั้งหัว ชาวบ้านจะตัดเป็นท่อนๆ มัดเป็นกำละ 5-7 ท่อนวางขาย มีทั้งชนิดต้มสุกแล้วและยังไม่ได้ต้ม ได้รับความนิยมจากผู้ซื้อไปรับประทานอย่างแพร่หลายในยุคสมัยก่อน รสชาติมันหวานเหนียวหนึบอร่อยมาก ผมเองสมัยเป็นเด็กบ้านนอกเข้าป่าขุดมาต้มรับประทานเป็นประจำ ปัจจุบันหารับประทานได้ยากแล้ว

  นอกจากเนื้อสุกของ “มันเทียน” จะรับประทานอร่อยตามที่กล่าวข้างต้นแล้ว “ผล” ยังมีความสวยงามอีกด้วย เวลาติด ผล ห้อยเป็นพวงจะสร้างสีสันงดงามน่าชมยิ่ง โดยเฉพาะผลแห้งหรือผลแก่จัด สีของผลจะเป็นสีแดงอมชมพู ลักษณะผลเป็นปีกกางออก 3 ปีก มีเมล็ดอยู่บริเวณแกนกลางระหว่างปีกทั้ง 3 ปีก เวลาถูกลมพัดแรงๆ เมล็ดด้านในจะมีเสียงดังแซกๆ ทำให้รู้สึกแปลกและสวยงามดี นักจัดแจกันนิยมซื้อผลแห้งดังกล่าวไปปักแจกันตั้งประดับตามห้องโถง ห้องประชุมในโรงแรมชั้น 1 ทั่วไป หรือ ตั้งประดับตามมุม ห้องของบ้าน สามารถสร้างสีสันได้ดีมาก

  มันเทียน หรือ DIOSCOREA FILIFORMIS อยู่ในวงศ์ DIOSCOREACEAE เป็นไม้เถาเลื้อยล้มลุก ใบรูปใบหอก ออกตรงกันข้าม ดอกออกเป็นช่อตามซอกใบ ออกดอกเดือนมีนาคม–เมษายน “ผล” เป็นปีกตามที่กล่าวข้างต้น หัวอยู่ใต้ดิน มีหัวเดือนพฤษภาคม–มิถุนายนทุกปี นอกจากพบในไทยแล้วยังพบที่ ฟิลิปปินส์, มาเลเซีย และ อินโดนีเซีย ด้วยครับ.

  “นายเกษตร”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรมันเทียน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 17:00 น.