ไลฟ์สไตล์
100 year

อธิบดีกรมศุลฯ คนใหม่หวั่น ปชช.กังวล สั่งปลดป้ายสกัดพรีออเดอร์ (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ค. 2557 10:08 น.
SHARE

อธิบดีกรมศุลฯ คนใหม่สั่งปลดป้ายสกัดพรีออเดอร์ ที่สุวรรณภูมิ เผยเป็นนโยบายคนเก่า เชื่อติดไว้เพื่อให้ความรู้ประชาชน ยันยังใช้วิธีสุ่มตรวจตามปกติ...

จากกรณีที่ สำนักงานศุลกากรตรวจของผู้โดยสาร ประจำท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้มีการติดป้ายประกาศแจ้งผู้โดยสาร และลูกเรือที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยว่า บุคคลสามารถนำของใช้ส่วนตัว (Personal Effect) เข้าประเทศได้ไม่เกินครั้งละ 10,000 บาท โดยต้องไม่มีลักษณะทางการค้า เสบียง อาหาร อาหารเสริม เครื่องสำอาง ไม่ได้รับการยกเว้นภาษี, บุหรี่/ยาสูบ/สุรา/ไวน์ นำเข้าได้ในจำนวนจำกัด บุหรี่/ยาสูบ-ได้รับการยกเว้นเพียง 200 มวน สุรา/ไวน์-ได้รับการยกเว้นเพียง 1 ลิตร ของฝากญาติ ของบริจาค ของสะสม ของมือสอง ของฝากเจ้านาย ไม่ถือว่าเป็นของใช้ส่วนตัว

ข่าวแนะนำ

ส่วนผู้โดยสารและลูกเรือต้องชำระภาษี โดยต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ศุลกากร ก่อนการตรวจโดยเครื่อง x-ray มิฉะนั้นจะถือว่ามีความผิดตามกฎหมายศุลกากร ส่วนของมีราคา เช่น กระเป๋า นาฬิกาแบรนด์เนม หากมีราคาเกิน 10,000 บาท ต้องชำระภาษี

ป้ายเตือนเหล่านักช้อปหิ้วของเข้าไทย
ป้ายเตือนเหล่านักช้อปหิ้วของเข้าไทย

นายสมชัย สัจจพงษ์ อธิบดีกรมศุลกากร เปิดเผยว่า เดิมทีได้มีการติดป้ายดังกล่าว บริเวณขาออกนอกประเทศเท่านั้น แต่ในช่วง 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีการติดป้ายบริเวณขาเข้าเพิ่มเติม ซึ่งเป็นนโยบายของอธิบดีคนเก่า ล่าสุดได้สั่งปลดป้ายออกแล้ว เพื่อป้องกันไม่ให้ประชาชนเกิดความกังวล โดยเชื่อว่าการติดป้ายดังกล่าวเป็นเพียงการให้ความรู้กับประชาชนเท่านั้น แต่ไม่ใช่เป็นมาตรการที่เข้มงวดในการตรวจสอบประชาชนที่เดินทาง และยังคงใช้วิธีสุ่มตรวจตามปกติ

ทั้งนี้ ตามประกาศกรมศุลกากรได้กำหนดไว้ชัดเจนว่า ห้ามบุคคลนำของที่ยังไม่ได้เสียค่าภาษีอากร หรือของที่ควบคุมการนำเข้า หรือของที่ยังไม่ได้ผ่านพิธีการศุลกากรโดยถูกต้องเข้ามาในประเทศ อาจเป็นของที่ต้องเสียภาษีหรือไม่ต้องเสียภาษีก็ได้ หรืออาจเป็นของต้องห้ามหรือของต้องจำกัดหรือไม่ก็ได้ หากไม่นำมาผ่านพิธีการศุลกากร ก็มีความผิดฐานลักลอบหนีศุลกากร โดยกฎหมายศุลกากรได้กำหนดโทษไว้สูงสุดคือ ริบของที่ลักลอบหนีศุลกากร และปรับเป็นเงิน 4 เท่าของราคาของรวมค่าภาษีอากร หรือจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือทั้งจำและปรับ.

ชมคลิป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมชัย สัจจพงษ์กรมศุลกากรรับจ้างหิ้วพรีออเดอร์ปลดป้ายสุ่มตรวจ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 14:34 น.