ไลฟ์สไตล์
100 year

ครึกโครม! สื่อเขมรรายงาน ‘วีระ’ ได้รับพระราชทานอภัยโทษ

ข่าวต่างประเทศ2 ก.ค. 2557 10:10 น.
SHARE

นายวีระ สมความคิด

สื่อเขมร รายงานข่าวครึกโครม ‘วีระ สมความคิด’ นักเคลื่อนไหวการเมืองของไทย ถูกปล่อยตัวเป็นอิสระแล้ว หลังได้รับพระราชทานอภัยโทษจากกษัตริย์สีหมุนี ระหว่างปลัดกระทรวงการต่างประเทศของไทยเยือนพนมเปญ พบปะหารือกับนายกฯ ฮุน เซน...

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันที่ 2 ก.ค. เว็บไซต์หนังสือพิมพ์กัมพูชา เดลี่ และพนมเปญ โพสต์ รายงานข่าวครึกโครม นายวีระ สมความคิด นักเคลื่อนไหวทางการเมืองของไทย ได้รับพระราชทานอภัยโทษจากพระบาทสมเด็จพระบรมนาถ นโรดม สีหมุนี แห่งกัมพูชาแล้ว เมื่อวันที่ 1 ก.ค. และจะเดินทางกลับประเทศไทยในวันพุธที่ 2 ก.ค. หลังถูกศาลกัมพูชาตัดสินจำคุกเป็นเวลา 8 ปี จากความผิดในข้อหาเป็นสายลับและเข้าประเทศโดยผิดกฎหมาย เมื่อเดือน ก.พ. 2554

พนมเปญ โพสต์ ระบุว่า การพระราชทานอภัยโทษแก่นายวีระ สมความคิด ซึ่งต้องโทษจำคุกในกัมพูชาเป็นเวลาเพียง 3 ปี จากโทษจำคุก 8 ปี เกิดขึ้น ในขณะที่นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ปลัดกระทรวงการต่างประเทศของไทย ซึ่งถือเป็นตัวแทนระดับสูงของไทยมาเยือนกรุงพนมเปญเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่กองทัพไทยทำรัฐประหารเมื่อวันที่ 22 พ.ค. ที่ผ่่านมา เพื่อหารือกรณีแรงงานชาวกัมพูชาที่ทำงานอยู่ในประเทศไทยถึงราว 2.5 แสนคนเดินทางกลับบ้านเกิดในช่วงเดือน มิ.ย.

นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว จับมือทักทายนายฮอร์ นัมฮง รมว.ต่างประเทศกัมพูชา
นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว จับมือทักทายนายฮอร์ นัมฮง รมว.ต่างประเทศกัมพูชา

“สมเด็จฮุน เซน ประกาศว่า นายวีระ ได้รับการปล่อยตัว หลังจากได้รับพระราชทานอภัยโทษ และเขาสามารถเดินทางกลับประเทศไทยได้ในวันนี้ (1 ก.ค.) พร้อมกับคณะตัวแทนของไทย” นายเอียง โสภาเลธ โฆษกประจำตัวนายกรัฐมนตรีฮุน เซน แถลงต่อสื่อมวลชน หลังจากสมเด็จ ฮุน เซน นายกรัฐมนตรี พร้อมทั้ง นายฮอร์ นัมฮง รมว.ต่างประเทศกัมพูชา ได้ร่วมหารือกับนายสีหศักดิ์ ปลัดกระทรวงการต่างประเทศของไทย ที่พระราชวังสันติภาพ ในกรุงพนมเปญ เมื่อวันที่ 1 ก.ค. 

ขณะที่ แคมโบเดีย เดลี่ รายงานด้วยว่า ในระหว่างการหารือกับปลัดกระทรวงการต่างประเทศของไทยนั้น นายกรัฐมนตรีฮุน เซน ยังขอร้องให้ทางการไทยพิจารณาในเรื่องการปล่อยตัวชาวกัมพูชา 14 คน ที่ถูกคุมขังเมื่อเดือน มิ.ย. ในข้อหาถือใบอนุญาตทำงานปลอม 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หนังสือพิมพ์พนมเปญ โพสต์กัมพูชา เดลี่รายงานวีระ สมความคิดพระราชทานอภัยโทษปล่อยตัวนโรดม สีหมุนี

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 22 มกราคม 2564 เวลา 00:33 น.