ไลฟ์สไตล์
100 year

จับ 23 เขมรลอบเข้าเมือง คาดไม่รู้มี 'วันสต็อปเซอร์วิส'

ทีมข่าวภูมิภาค
2 ก.ค. 2557 09:43 น.
SHARE

นายหน้ายังหลอกแรงงานเขมรเข้ามาทำงานในประเทศไทยอย่างผิดกฎหมาย แม้ทางการไทยจะเปิดให้ขึ้นทะเบียนแรงงานแบบ "วันสต็อปเซอร์วิส" ล่าสุดจับได้อีก 23 คน ยัดเต็มรถตู้จอดที่คลองหาด บอกเสียค่าหัวรายละ 2,700 บาท 

เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 2 ก.ค. จากการสืบทราบของ พ.อ.ปรมินทร์ ทวีสุข ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารพรานที่ 13 กองกำลังบูรพา ว่าจะมีขบวนการลักลอบขนแรงงานเขมรเข้าไปทำงานใน กทม. จึงได้ประสานกับ นายนริศ นิรามัยวงค์ นายอำเภอคลองหาด จ.สระแก้ว พ.ต.อ.วรเชษฐ์ รุ่งหลำ ผกก. สภ.คลองหาด ฝ่ายปกครอง ตชด.127 และ ทพ.13 จัดกำลังผสม ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ออกลาดตระเวนตามถนนบ้านเขาดิน-คลองหาด พบรถต้องสงสัยตรงกับที่สายรายงานผ่านมา จึงส่งสัญญาณให้จอดรถเพื่อขอตรวจค้น

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ รถคันดังกล่าวเป็นรถตู้โตโยต้า สีเทา ทะเบียน นข 3708 ระยอง คนขับชื่ิิอ นายพิเชษฐ์ แก้วประภา อายุ 28 ปี อยู่บ้านเลขที่ 50 หมู่ 8 บ้านเขาดิน ต.คลองหาด อ.คลองหาด ในรถมีชาวกัมพูชา 23 คน เป็นชาย 12 คน หญิง 9 คน เด็กผู้หญิง 2 คน ให้การว่าจะเดินทางไปทำงานที่ จ.ฉะเชิงเทรา เสียค่ารถและค่านำพาเข้ามาในประเทศเทศไทยคนละ 2,700 บาท

นายนริศ นิรามัยวงค์ นอ.คลองหาด ได้สอบถาม นายเอ็ม อ่อน อายุ 33 ปี แรงงานต่างด้าว ทราบว่า มีนายหน้าชาวเขมรมาติดต่อหาแรงงานไปทำงานก่อสร้าง โดยต้องเสียค่าหัวรายละ 2,700 บาท ซึ่งนายจ้างจะจ่ายให้ก่อนแล้วไปหักจากเงินค่าแรง พวกตนไม่มีเงิน จึงต้องจำยอมเดินทางเข้าประเทศไทยด้วยวิธีนี้ เพราะหากเข้าทางจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก จะต้องหาเงินมาจ่ายเองเกือบ 2,000 บาท

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทาง คสช. ได้มีมาตรการจัดระเบียบแรงงานต่างด้าว ให้นายจ้างสามารถพาลูกจ้าง ซึ่งเป็นแรงงานต่างด้าวมาขึ้นทะเบียนเพื่อทำบัตรชั่วคราวอยู่ในประเทศไทยได้อย่างถูกกฎหมาย 60 วัน ที่เรียกว่า "วันสต็อปเซอร์วิส" แต่คาดว่าแรงงานกัมพูชากลุ่มนี้คงไม่รู้ หรืออาจถูกนายหน้าหลอก จึงยังคงลักลอบเดินทางเข้าประเทศไทยด้วยวิธีการแบบเดิมๆ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ต่างด้าวเข้าเมืองลอบเข้าเมืองจับแรงงานเขมรเขมร23คนคลองหาดสระแก้วเสียค่าหัววันสต็อปเซอร์วิส

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 22:41 น.