ข่าว

วิดีโอ

จับหนุ่มใหญ่ทำตรายาง ตม.ปลอม หากินกับต่างด้าวลอบเข้า-ออกไทย

ตำรวจ ตม.หนองคาย วางแผนรวบมิจฉาชีพ ทำตรางยางของเจ้าหน้าที่ปลอม รับจ้างประทับในเอกสารหนังสือเดินทาง ช่วยให้ต่างด้าวไม่ต้องถูกตรวจ ขณะเดินทางออกนอกประเทศ รับหากินแบบทุจริตมาได้ 2 ปี เรียกค่าทำรายละครึ่งหมื่น  

เมื่อวันที่ 2 ก.ค. 57 จากการสืบทราบของเจ้าหน้าที่ ตม.หนองคาย ว่า นายฉัตรชัย ชัยคำทอง อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 464 หมู่ 6 ชุมชนศรีเมือง อ.เมือง จ.หนองคาย ลักลอบทำตราประทับของเจ้าหน้าที่ปลอม เพื่อให้คนต่างชาติเดินทางสามารถออกนอกประเทศ โดยไม่ต้องผ่านการตรวจที่ด่านสะพานมิตรภาพไทย-ลาว จึงได้ล่อซื้อ

ทั้งนี้ ได้วางแผนให้สายลับติดต่อนายฉัตรชัยประทับตราตรวจคนเข้าเมืองในหนังสือเดินทาง จำนวน 3 ฉบับ ในราคาคนละ 5,000 บาท นายฉัตรชัยจึงนัดพบที่ลานจอดรถในวัดศรีเมือง และนำตรายางที่ปลอมแปลงเลียนแบบตราประทับของเจ้าหน้าที่ ระบุรหัส B 164 ซึ่งเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองทุกคน จะมีรหัสของตัวเองสำหรับประทับตราในหนังสือเดินทาง เมื่อนายฉัตรชัยนำตรายางปลอมมาประทับ เจ้าหน้าที่จึงเข้าจับกุมไว้ได้โดยละม่อม พร้อมของกลาง

จากการสอบสวน นายฉัตรชัย ให้การรับสารภาพว่า ได้ว่าจ้างให้ร้านทำตรายางแห่งหนึ่งในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย ทำตรายาง ลงปี 2012 และ 2014 รวม 4 อัน อันละ 250 บาท แล้วรับทำเอกสารปลอมให้กับคนจีน เวียดนาม ที่ต้องการเดินทางออกนอกประเทศ โดยไม่ต้องผ่านการตรวจของเจ้าหน้าที่ คิดค่าทำคนละ 5,000 บาท ส่วนเอกสาร ตม.6 ได้สั่งซื้อจากเพื่อนที่กรุงเทพฯ ครั้งละ 6-7 กล่อง กล่องละ 5,000 บาท นำมาขายให้กับชาวเวียดนาม กล่องละ 7,000 บาท โดยทำแบบนี้มา 2 ปีแล้ว

ทางด้าน พ.ต.อ.พัลลภ สุริยกุล ณ อยุธยา ผกก.ตม.หนองคาย กล่าวว่า คนที่ซื้อตราประทับปลอมกับนายฉัตรชัย น่าจะเป็นชาวต่างชาติที่อยู่เกินกว่าที่กฎหมายกำหนด หรืออาจมีคดีติดตัวที่กลัวว่า เมื่อมายื่นเอกสารแล้วเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบได้ทันที จึงลอบซื้อแบบผิดกฎหมาย ส่วนรหัสเจ้าหน้าที่ที่นายฉัตรชัยนำไปทำตรายางนั้น จะต้องตรวจสอบว่าเป็นรหัสประจำตัวของเจ้าหน้าที่นายใดหรือไม่ หรือเป็นรหัสที่ยกเลิกการใช้ไปก่อนหน้านี้หรือไม่ เพื่อจะได้ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

ตำรวจ ตม.หนองคาย วางแผนรวบมิจฉาชีพ ทำตรางยางของเจ้าหน้าที่ปลอม รับจ้างประทับในเอกสารหนังสือเดินทาง ช่วยให้ต่างด้าวไม่ต้องถูกตรวจ ขณะเดินทางออกนอกประเทศ รับหากินแบบทุจริตมาได้ 2 ปี เรียกค่าทำรายละครึ่งหมื่น 2 ก.ค. 2557 08:38 2 ก.ค. 2557 10:11 ไทยรัฐ