ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วอนรัฐผ่าทางตัน "สภาเอสเอ็มอี"

  ทีมข่าวเศรษฐกิจ2 ก.ค. 2557 06:01 น.
  SHARE

  นายวิฑูรย์ สิมะโชคดี

  นางเพ็ญทิพย์ พรจะเด็ด นายกสมาคมส่งเสริมผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมไทย (เอทีเอสเอ็มอี) เปิดเผยว่า ในวันที่ 2 ก.ค.นี้ ตนจะนำตัวแทนเอสเอ็มอีทั้ง 5 ภาค ได้แก่ ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคใต้ ภาคกลาง และภาคตะวันออก เข้าประชุมกับนายวิฑูรย์ สิมะโชคดี ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ในประเด็นการตั้งสภาเอสเอ็มอี ซึ่งหลังจากที่ได้ประชุมร่วมกันและได้เห็นชอบว่า ถึงเวลาที่เหมาะสมที่ประเทศไทยจะต้องมีสภาเอสเอ็มอี เพื่อเป็นองค์กรหลักในการช่วยเหลือสนับสนุนให้กิจการเอสเอ็มอีกว่า 2.7 ล้านกิจการ มีแรงงานในระบบ 2 ล้านคน สามารถดำเนินกิจการได้อย่างแข็งแกร่ง มีประสิทธิภาพ

  สำหรับความคืบหน้าการจัดตั้งสภาเอสเอ็มอี ขณะนี้สมาคมและกระทรวงอุตสาหกรรมได้ร่วมกันร่างโครงสร้างกรอบการทำงาน รวมถึงกฎหมายรองรับไว้เรียบร้อยแล้ว เบื้องต้นโครงสร้างจะไม่แตกต่างจากสภาธุรกิจอื่นๆ เช่น สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ที่จะมีประธานและมีรองประธานดูแลด้านต่างๆ รวมถึงมีสภาเอสเอ็มอีกระจายตามจังหวัดต่างๆทั่วประเทศ ซึ่งคาดว่าการประชุมครั้งนี้ จะได้ข้อสรุปเพื่อนำเสนอต่อคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ต่อไป ให้ช่วยผลักดันให้มีการจัดตั้งสภาเอสเอ็มอีต่อไป

  “สมาคมพยายามผลักดันเรื่องนี้มานานกว่า 2 ปี แต่ก็มีปัญหามาตลอด โดยเฉพาะในช่วงที่มีรัฐบาลปกติ แต่ขณะนี้เมื่อมี คสช. ซึ่งให้ความสำคัญกับเอสเอ็มอีและการสร้างงานของประเทศไทย คาดว่า คสช.จะช่วยผลักดันเรื่องนี้ให้สำเร็จโดยเร็วที่สุด”
  นางเพ็ญทิพย์กล่าวว่า การตั้งสภาเอสเอ็มอี แม้ว่าจะมีเสียงคัดค้านว่าอาจเกิดการทำงานซ้ำซ้อนกับองค์กรธุรกิจอื่นๆ ขอยืนยันว่าสภาเอสเอ็มอีจะทำหน้าที่ดูแลเฉพาะกิจการเอสเอ็มอี คงไม่ซ้ำซ้อนกับส.อ.ท. และอยากให้ดูตัวอย่างของประเทศมาเลเซีย ที่เดิมก็ไม่มีสภาเอสเอ็มอี หากประเทศไทยไม่แก้ปัญหาตรงนี้ จะทำให้เอสเอ็มอีอ่อนแอและไม่สามารถแข่งขันกับเพื่อนบ้านได้ในช่วงที่กำลังจะเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) โดยเฉพาะกับประเทศอาเซียนที่มีระดับการพัฒนาใกล้เคียงกัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เพ็ญทิพย์ พรจะเด็ดเอทีเอสเอ็มอีเอสเอ็มอีวิฑูรย์ สิมะโชคดีสภาเอสเอ็มอีอุตสาหกรรมโครงสร้างผลักดัน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 02:38 น.