35 ปี คุณน้า 'วอล์คแมน' เพื่อนคนยุคเทปคาสเซ็ท

ข่าว

35 ปี คุณน้า 'วอล์คแมน' เพื่อนคนยุคเทปคาสเซ็ท

ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ค. 2557 17:17 น.

  บันทึก

  ผ่านวันเกิดปีที่ 35 ไปแล้ว สำหรับเครื่องเล่นเพลงพกพา "วอล์คแมน" ผลงานที่สร้างชื่อให้กับบริษัทโซนี่ของญี่ปุ่น กับจุดริเริ่มของการปฏิวัติการฟังเพลงทุกที่ ทุกเวลา พกไปไหนมาไหนได้ ด้วยตลับเทปคาสเซ็ท ผ่านสู่ยุคเพลงดิจิตอล...

  สำหรับคนที่เกิดทันยุค '80S ย่อมรู้จักเครื่องเล่นเพลงพกพาที่ชื่อ 'วอล์คแมน' (Walkman) ของโซนี่ เป็นอย่างดี นี่เป็นสิ่งที่ปฏิวัติการฟังเพลงของคนจากระบบอะนาล็อก แผ่นไวนิลราคาแพง มาสู่สื่อบันทึกที่ใช้แถบแม่เหล็กราคาประหยัดกว่าอย่างเทปคาสเซ็ท แต่เครื่องเล่นเทปคาสเซ็ทสมัยนั้นมีขนาดใหญ่ เทอะทะ จะให้แบกเครื่องเล่นสเตอริโอไปไหนมาไหน ก็เกรงว่าจะไม่ใช่ทางออกที่ดีนักแม้คนยุคนั้นจะทำไปแล้วก็ตาม

  เครื่องเล่นเทปวอล์คแมน
  เครื่องเล่นเทปวอล์คแมน


  ย้อนกลับไปในยุคปี 1972 นักประดิษฐ์ลูกครึ่งชาวเยอรมัน-บราซิล แอนเรียส พาเวล ได้คิดค้นเครื่องเล่นคาสเซ็ทพกพา ชื่อว่า "สเตอริโอเบลท์" และจดสิทธิบัตรในเวลาต่อมาที่ประเทศอิตาลี ในปี 1977 จากนั้นจึงตามไปจดในสหรัฐอเมริกา เยอรมนี สหราชอาณาจักร และญี่ปุ่น แต่ว่า สหรัฐฯ และอังกฤษปฏิเสธคำขอดังกล่าวไป

  ในปี 1978 โซนี่ได้ประดิษฐ์ต้นแบบของเครื่องเล่นได้สำเร็จ โดยวิศกรของแผนกเครื่องเสียง นามว่า โนบุโทชิ คิฮะระ เพื่อให้ มาซารุ อิบุกะ ประธานร่วมของบริษัทโซนี่ ที่มีความต้องการจะฟังโอเปราระหว่างที่เดินทางข้ามมหาสมุทรแปซิฟิก ด้วยการเอาเครื่องเล่นคาสเซ็ทมาตัดเอาลำโพงกับระบบอัดเสียงออกแล้วใส่วงจรและช่องเสียบหูฟัง ทำให้เหลือขนาดเล็ก พอจะสามารถพกพาได้ แต่ต่อมาได้ถูกผลิตเพื่อวางจำหน่ายในตลาดที่ญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 1 ก.ค.1979 ในชื่อ "วอล์คแมน" รุ่นแรกที่ออก คือ TPS-L2 และในชื่อ "ซาวด์อะเบาท์" สำหรับการจำหน่ายในต่างประเทศ เช่น สหรัฐฯ ช่วงปี 1980 หรือ "ฟรีสไตล์" ในสวีเดน และ "สโตว์อะเวย์" ในอังกฤษ เป็นต้น

  วอล์คแมนเครื่องแรก คือ รุ่น TPS-L2 และ หูฟังรุ่น MDR-3L2
  วอล์คแมนเครื่องแรก คือ รุ่น TPS-L2 และ หูฟังรุ่น MDR-3L2


  หลังจากที่จำหน่ายวอล์คแมนรุ่นแรกไปในปี 1980 โซนี่จึงเริ่มที่จะเจรจากับ พาเวล จนมาในปี 1986 ได้ข้อสรุปว่า โซนี่ยินดีจ่ายส่วนแบ่งรายได้แก่ พาเวล แต่เฉพาะยอดขายในเยอรมนีที่มีการจำหน่ายอยู่แค่ไม่กี่รุ่น และไม่ยอมรับว่า พาเวล เป็นผู้ประดิษฐ์เครื่องเล่นชนิดนี้คนแรก

  ในปี 2001 พาเวล ต่อสู่กับเรื่องนี้อีกครั้ง โดยยื่นฟ้องร้องต่อศาลในหลายประเทศ ด้วยสิทธิบัตรการประดิษฐ์ของเขา โซนี่จึงหันกลับมาเจรจากับพาเวลอีกรอบ จนได้ข้อสรุปในปี 2003 โดยมีรายงานว่า เขารับส่วนเงินจำนวน 10 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เป็นค่าเสียหาย และได้รับเงินส่วนแบ่งการขายวอล์คแมนบางส่วนจากโซนี่ รวมทั้งการยอมรับอย่างเป็นทางการจากโซนี่ว่า เขา คือ ผู้ประดิษฐ์เครื่องเล่นสเตอริโออย่างแท้จริง

  วอล์คแมน รุ่น TPS-L2 ผลิตมาในปี 1979
  วอล์คแมน รุ่น TPS-L2 ผลิตมาในปี 1979


  วอล์คแมน เครื่องแรก คือ รุ่น TPS-L2 เป็นเครื่องเล่นทรงสี่เหลี่ยม ทำมาจากโลหะ สีน้ำเงินตัดกับสีเงิน ถือเป็นเครื่องเล่นสเตอริโอส่วนตัวแบบพกพาและมีราคาถูกเครื่องแรกของโลก ออกวางจำหน่ายที่ญี่ปุ่นในวันที่ 1 ก.ค.1979 ในสหรัฐฯ ปี 1980 และในอังกฤษ หลังจากนั้นไม่นาน จุดโดดเด่นของเครื่องเล่นรุ่นนี้ คือ มากับสเตอริโอเพลย์แบ็ก และช่องเสียหูฟัง 2 ช่อง ด้วยเหตุผลที่ต้องการให้คน 2 คน สามารถฟังเพลงได้พร้อมๆ กัน (หูฟังยุคนั้นยังเป็นแบบที่คาดหัว ไม่ใช่สาย 2 เส้น) โดยในกล่องมากับหูฟังรุ่น MDR-3L2 headphones ทั้งนี้ หลังจากมีชื่อเรียกในการจำหน่ายมาสารพัด โซนี่ก็เลือกใช้ชื่อ "วอล์คแมน" อย่างเป็นทางการ

  วอล์คแมน ได้ออกผลิตภัณฑ์เครื่องเล่นมาหลายรูปแบบ บนสื่อบันทึกแบบต่างๆ ตั้งแต่เทปคาสเซ็ท ซีดี มินิดิสก์ และหน่วยความจำแฟลชเมมโมรี สำหรับเอ็มพี 3 รวมแล้วมากกว่า 300 รุ่น โดยมีทั้งที่ประสบความสำเร็จ หรือออกมาแล้วล้มเหลว ไม่ได้รับความนิยม แต่ในส่วนของยอดขาย โซนี่ขายวอล์คแมนรวมได้มากกว่า 200 ล้านเครื่อง (ข้อมูล กันยายน 2551) นอกจากนั้น คำว่า วอล์คแมน ยังเป็น Sub brand ของโซนี โดยได้นำเอาชื่อของ วอล์คแมน มาใช้เป็นรุ่นในโทรศัพท์มือถือของ โซนีอีริกสัน ตระกูล วอล์คแมนโฟน และปัจจุบันกลายเป็นชื่อที่ใช้เรียก ฟังก์ชั่นเล่นเพลง บนสมาร์ทโฟนโซนี

  การพัฒนาของเครื่องเล่นเทปวอล์คแมนมีมาต่อเนื่อง จนปี 2009 มีการผลิต รุ่น WM-GX788 ที่มีวางจำหน่ายในไม่กี่ประเทศ เช่น เกาหลีใต้ เวียดนาม และในญี่ปุ่น ที่รุ่นนี้จะมีแบตเตอรี่แพ็ก ที่เรียกกันว่า "แท่งหมากฝรั่ง" แทนก้อนถ่านแบบ AA และให้คุณภาพเสียงที่ดีกว่ารุ่นที่มีราคาถูก รวมถึงใส่ระบบเลือกเพลง และกลับหน้าอัตโนมัติ อย่างไรก็ตาม นี่เป็นยุคขาลงของวอล์คแมน ที่เริ่มก้าวไม่ออก ผู้คนเริ่มไม่ใช้เทปคาสเซ็ท มีจำนวนหนึ่งที่ใช้ในการเรียน หรือสอนภาษา แต่สุดท้ายก็เริ่มเปลี่ยนมาใช้แผ่นซีดี ผนวกกับการมาของเอ็มพี 3 และพ็อดแคส อยู่ดี

  วอล์คแมนนานาชนิดที่ผลิตออกมาจำหน่าย
  วอล์คแมนนานาชนิดที่ผลิตออกมาจำหน่าย


  โซนี่ ผลิตเครื่องเล่นเทปวอล์คแมน (Cassette Based) มาจนถึงปี 2010 จึงหยุดการผลิตอย่างเป็นทางการในญี่ปุ่น แต่ยังคงการผลิตในประเทศจีนไว้ เพื่อจำหน่ายในต่างประเทศ จนกระทั่ง วอล์คแมน จากสายการผลิตลอตสุดท้ายออกไป ก็ไม่ได้มีการผลิตออกมาอีก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะความนิยมที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องของเครื่องเล่น MP3 แบบพกพา ที่มีราคาถูก แต่เหตุผลหลักจริงๆ คือ การมาของเครื่องเล่นคอมแพ็กดิสก์ ในยุค 90 นั่นเอง

  เครื่องเล่นวอล์คแมนทั้งแบบใช้เทป แผ่นซีดี และแบบดิจิตอล
  เครื่องเล่นวอล์คแมนทั้งแบบใช้เทป แผ่นซีดี และแบบดิจิตอล


  ผ่านวันนั้นมาจนถึงวันนี้ วิถีชีวิตของผู้คนเปลี่ยนแปลงไป การฟังเพลงยุคนี้หันมาฟังจากสมาร์ทโฟน หรือเครื่องเล่นเอ็มพี 3 ที่ปฏิวัติการฟังเพลงสู่ยุคดิจิตอล อย่างแท้จริง วอล์คแมน ก็ผันเปลี่ยนตัวเองเข้าสู่ยุคดิจิตอลตามเทรนด์เทคโนโลยีเช่นเดียวกัน แม้ว่าเครื่องเล่นในยุคใหม่จะทำได้หลากหลายฟังก์ชั่นกว่าเป็นแค่เครื่องเล่นเพลง เพราะสามารถใช้เล่นเกม เป็นระบบนำทาง รวมทั้งเข้าอินเทอร์เน็ตได้ แต่คงปฏิเสธไม่ได้ว่า วอล์คแมน และ เทปคาสเซ็ท คือ ผู้บุกเบิกให้เสียงดนตรีติดตัวไปกันผู้คนทุกที่นั่นเอง

  ทวิตเตอร์ของ โซนี่
  ทวิตเตอร์ของ โซนี่


  สุขสันต์วันเกิดปีที่ 35 นะ 'วอล์คแมน'.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ครูสาวร้องลั่น งูเจ้ากรรมเลี้อยวนรอบรถ เชื่อมาให้โชค
  00:30

  ครูสาวร้องลั่น งูเจ้ากรรมเลี้อยวนรอบรถ เชื่อมาให้โชค

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 13:03 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์