ชี้การศึกษา-หลากเพศทำหญิงไร้คู่

ข่าว

ชี้การศึกษา-หลากเพศทำหญิงไร้คู่

ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ค. 2557 05:30 น.

  จากการประชุมวิชาการ เรื่อง “การเกิดกับความมั่นคงในประชากรและสังคม” จัดโดยสถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล (มม.) ศ.เกียรติคุณ ดร.ปราโมทย์ ประสาทกุล ผู้เชี่ยวชาญด้านประชากรศาสตร์ของไทย กล่าวปาฐกถานำ “เกิดอย่างไร ประเทศไทยจึงมั่นคง” ว่า แนวโน้มการเกิดของประชากรไทยลดลงเหลือปีละไม่เกิน 8 แสนคน ส่งผลให้ไทยก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุมากขึ้น และกระทบถึงวัยแรงงานที่อาจจะขาดแคลนในอนาคต ทางแก้คือ ทำอย่างไรให้แรงงานที่กำลังเข้าสู่ผู้สูงวัยได้อยู่ในระบบมากขึ้นด้วยการยืดอายุงาน ปรับคติที่มีต่อคนอายุ 60 ปีว่ายังไม่แก่ รวมถึงการใช้งานแรงงานหนุ่มสาวอย่างถนอม

  จากนั้นเป็นการนำเสนอบทความโดยนักวิชาการจากสถาบันวิจัยประชากรและสังคม มม.โดย รศ.ดร.ปัทมา ว่าพัฒนวงศ์ กล่าวถึง “สถานการณ์การเกิดในช่วงครึ่งศตวรรษ” ว่า ข้อบ่งชี้ถึงการเกิดที่น้อยลงส่วนหนึ่งเป็นการเกิดที่ด้อยคุณภาพ อาจเป็นเพราะเกิดจากมารดาที่ยังไม่ถึงวัยอันควรและมารดาที่ไม่ตั้งใจจะตั้งครรภ์ ซึ่งเป็นปัญหาเร่งด่วนที่ต้องแก้ไขมากกว่าปัญหาการลดลงของภาวะเจริญพันธุ์ ขณะที่ ดร.ศุทธิดา ชวนวัน นำเสนอถึง “ทำไมผู้หญิงไม่แต่งงาน : ผู้ชายหายไปไหน” ว่า เป็นผลมาจากความไม่สมดุลในอัตราส่วนเพศ โดยเฉพาะผู้ชายช่วงอายุ 25 ปีขึ้นไปมีสัดส่วนน้อยลง เพราะการตายด้วยโรคภัยและอุบัติเหตุ ความหลากหลายทางเพศในการแสวงหาคู่ครอง ซึ่งเปลี่ยนเป็นหญิงจับคู่หญิง ชายจับคู่ชาย การเลื่อนอายุของการมีคู่ครองที่ขยับสูงขึ้น และการศึกษาที่สูงขึ้นรวมถึงความก้าวหน้าในหน้าที่การงานไม่ด้อยกว่าชาย ทำให้มีความเชื่อมั่นศักยภาพในการพึ่งพาตนเองในสังคมและทำให้มีคู่ครองยากขึ้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล
  03:31

  "บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์