ไลฟ์สไตล์
100 year

ประชุมสภาฯอิรักวันแรกล่ม-ยอดตายเดือนมิ.ย.เกิน 2,400 ราย

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ค. 2557 02:40 น.
SHARE

การประชุมสภาผู้แทนราษฎรอิรักวันแรกล่ม หลังจากส.ส.จำนวนมากไม่เข้าประชุม ขณะที่ยูเอ็นเผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากความรุนแรงในอิรักเดือนมิ.ย. มีมากกว่า 2,400 ราย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 2 ก.ค. ว่า รัฐสภาอิรักเปิดสมัยประชุมสภาวันแรกเมื่อ 1 ก.ค. ที่ผ่านมาล่มไม่เป็นท่า เนื่องจากส.ส.ฝ่ายมุสลิมสุหนี่ และชนชาวเคิร์ดจำนวนกว่า 90 คนไม่กลับเข้าห้องประชุมและสิ้นสุดช่วงพัก ทำให้ขาดองค์ประชุม ไม่สามารถเลือกประธานสภาได้ และต้องเลื่อนการประชุมไปเป็นสัปดาห์หน้า

ข่าวแนะนำ

นายมาห์ดี อัล-ฮาเฟซ รักษาการประธานสภาผู้แทนราษฎรอิรัก กล่าวหลังเลื่อนการประชุมสภาซึ่งมี ส.ส.เข้าร่วม 255 คน จากทั้งหมด 328 คน ว่า จำเป็นต้องเลื่อนการประชุมเพราะเรื่องฉุกเฉินบางอย่าง โดยไม่ระบุว่าเป็นเรื่องอะไร และยังไม่แน่ชัดว่าเกิดอะไรขึ้นระหว่างการประชุมจนทำให้ส.ส.ฝ่ายมุสลิมสุหนี่ และชนชาวเคิร์ด ไม่กลับเข้าร่วมการประชุม

ทั้งนี้ การประชุมสภานัดแรกถูกคาดหวังว่าจะมีการหารือกันถึงเรื่องวิกฤติในประเทศ จากการโจมตีของกลุ่มติดอาวุธมุสลิมสุหนี่ และคาดกันว่านายกรัฐมนตรีนูริ อัล-มาลิกิ จะเรียกร้องให้จัดตั้งรัฐบาลสมานฉันท์ หลังจากถูกกดดันจากชาติตะวันตกและทูตอาหรับ ที่ต้องการให้ชาวมุสลิมสุหนี่ซึ่งเป็นประชากรส่วนน้อย มีส่วนร่วมในกระบวนการทางการเมืองมากกว่านี้

กลุ่มไอซิสโชว์ขีปนาวุธ สกั๊ด
กลุ่มไอซิสโชว์ขีปนาวุธ สกั๊ด

ด้านความเคลื่อนไหวอื่นๆ เมื่อวันจันทร์กลุ่ม 'รัฐอิสลามในอิรักและลีแวนต์' (ไอซิส: ISIS) เดินขบวนเพื่อแสดงแสนยานุภาพในเมืองรักกะ ประเทศซีเรีย โดยอวดอาวุธมากมาย รวมถึงขีปนาวุธ 'สกั๊ด' ด้วย ขณะเดียวกัน องค์การสหประชาชาติเปิดเผยว่า มีชาวอิรักอย่างน้อย 2,417 คน ในจำนวนนี้เป็นพลเรือน 1,531 คน เสียชีวิตในเหตุความรุนแรงและการก่อการร้ายในเดือนมิ.ย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัฐสภาอิรักประชุมสภาประธานสภาส.ส.ขาดองค์ประชุมไอซิสISISสหประชาชาติ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 3 มีนาคม 2564 เวลา 19:09 น.