ไลฟ์สไตล์
100 year

ลุ้นตั๋วตามสไตล์ทหาร

ทีมข่าวการเมือง
2 ก.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

ลุ้นตัวโก่งพอๆกับดูฟุตบอลโลกเลยก็แล้วกัน

ในอารมณ์ที่บรรดาบิ๊กข้าราชการ ผู้บริหารหน่วยงานภาครัฐ ยามนี้ต้องนั่งเฝ้าหน้าจอโทรทัศน์ คอยเงี่ยหูฟังประกาศ คสช.ที่มักจะมาในช่วงค่ำๆ
ตัวเองจะมีชื่ออยู่ในโพยด้วยหรือไม่

ข่าวแนะนำ

ตามปรากฏการณ์ต่อเนื่อง ปฏิบัติการยกเครื่องบิ๊กข้าราชการ 2–3 ลอตใหญ่ติดๆกัน ล่าสุดถึงคิวของปลัดกระทรวงคมนาคม ปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ อธิบดีกรมสรรพากร อธิบดีกรมการจัดหางาน รวมทั้งหมด 14 เก้าอี้ ในหลายกระทรวง

ยกพวง ถอนยวงเครือข่ายขั้วอำนาจอดีตรัฐบาลเก่า

โดยเงื่อนไขที่เข้าใจได้ในยุทธศาสตร์ของขั้วอำนาจใหม่ คสช.ต้องดำเนินการจัดระเบียบบิ๊กข้าราชการ ผู้บริหารหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ เพื่อรองรับนายกรัฐมนตรีและ ครม.ที่จะเข้ามาบริหารงานตามแบบฟอร์มรัฐบาลพลเรือน

ตามปฏิทินที่ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก หัวหน้าคสช.ส่งสัญญาณชัดเจน จะเริ่มเดินเครื่องกันในเดือนกันยายนนี้เป็นต้นไป

และก็เป็นอะไรที่เข้าใจได้ถึง “สไตล์ทหาร”

โดยวิสัยที่อยู่แต่ในค่าย ไม่ค่อยคุ้นเคยแวดวงด้านอื่น

ท็อปบูตไม่ค่อยรู้จักผู้คนภายนอก เครือข่ายไม่กว้างเหมือนพวกนักเลือกตั้ง ตามเงื่อนไขเลยต้องเลือกใช้คนที่รู้จักทั้งทางตรงและทางอ้อม มองคนในแวดวงใกล้ตัวไว้ก่อน

และสังเกตรายชื่อบรรดาบิ๊กข้าราชการที่ถูกเรียกใช้งาน ผู้บริหารหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ รวมไปถึงผู้บริหารภาคเอกชนที่ได้รับการทาบทาม ดึงตัวมาช่วยทำงาน ส่วนใหญ่จะเป็นเครือข่ายนักศึกษาหลักสูตรวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร (วปอ.) ที่เป็นสถาบันการศึกษาวิชาการชั้นสูงของกองทัพ

มีพื้นฐานใกล้ชิด สนิทกับขุนทหารใหญ่ในทีม คสช.เป็นทุนเดิม

เน้น “วปอ.คอนเน็กชั่น”

ทั้งนี้ทั้งนั้น นอกจากข้าราชการพลเรือนรายกระทรวงที่ต้องโดนยกเครื่องใหญ่ ตามคิวก็มีอีก 2 เก้าอี้สำคัญที่ต้องจับตา ทั้งหัวขบวนสีกากี และจ่าฝูงสีเขียว

ล้วนเกี่ยวพันกับการประคองดุลอำนาจ

เริ่มจากเก้าอี้ ผบ.ตร.ที่ต้องว่างลงตามวาระเกษียณ ตอนนี้มีอยู่ในข่ายได้ลุ้นคั่วอยู่ 2 คน คือ “เดอะอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง รอง ผบ.ตร. กับ “บิ๊กเอก” พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร.

ด้วยออปชั่นที่ต่างฝ่ายต่างถือไว้ พล.ต.อ.สมยศมีจุดเด่นที่แรงหนุนจากเครือข่ายซุปเปอร์คอนเน็กชั่น คุ้นเคยกันดีกับ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ กุนซือใหญ่ คสช.

ส่วน พล.ต.อ.เอกมีภาษีดีตรงที่เป็นศิษย์รุ่นน้องโรงเรียนวัดนวลนรดิศของ พล.อ.ประยุทธ์ รุ่นเดียวกับ พล.ท.ปรีชา จันทร์โอชา แม่ทัพภาค 3 น้องชายของ “บิ๊กตู่”

โอกาสคู่คี่สูสี เบียดเข้าเส้นชัยต้องตัดสินกันด้วยภาพถ่าย

แต่ที่เก็งยากกว่า ก็คือเก้าอี้ ผบ.ทบ. ตามออปชั่น ถ้าหาก “บิ๊กตู่” ไม่ต่ออายุราชการออกไป

ก็มีแคนดิเดตที่จ่อแถวอยู่ “เต็งหนึ่ง” ก็คือ “บิ๊กต๊อก” พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา ผู้ช่วย ผบ.ทบ. กับ “บิ๊กโด่ง” พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รอง ผบ.ทบ.ที่ขยับไปอยู่ “เต็งสอง”

ไม่ใครก็ใคร หวยออกอยู่แค่สองชื่อนี้เท่านั้น

หันไปที่โฉมหน้า ครม.ก็น่าลุ้นอีกเหมือนกัน ตามกระแสล่าสุด “นิด้าโพล” เปิดผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชน เรื่อง “ใครควรเป็นผู้ดูแลด้านเศรษฐกิจในรัฐบาล คสช.”

ปรากฏอันดับหนึ่งร้อยละ 20.78 ระบุว่า ควรเป็นนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ อดีตรองนายกฯและขุนคลังอดีตรัฐบาลของนายกฯทักษิณ ชินวัตร อันดับสองร้อยละ 15.43 เห็นควรเป็น ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล อดีตรองนายกฯและ รมว.คลัง ยุครัฐบาลขิงแก่ของพล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์

และก็รูปการณ์คล้ายกัน เช็กกระแสเบื้องหลัง “บิ๊กตู่” นั้นนิยมชมชอบในฝีมือของคนชื่อ “สมคิด” ในขณะที่ “หม่อมอุ๋ย” ก็เป็นเพื่อนสนิทของ พล.อ.ประวิตร

ต้องลุ้น “ตั๋ว” ใครจะได้สิทธิก่อน.

ทีมข่าวการเมือง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิเคราะห์การเมืองทีมข่าวการเมืองเต็งหนึ่งเอก อังสนานนท์ประยุทธ์ จันทร์โอชาสมยศ พุ่มพันธุ์ม่วงอุดมเดช สีตบุตรไพบูลย์ คุ้มฉายา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 15:35 น.